MangYTe

Khoa học hôm nay

Thi hài tân nương 5 tuổi được phát hiện trong mộ cổ với nhiều trang sức vàng, hé lộ giai đoạn lịch sử đầy thương tâm thời Trung Quốc cổ đại

Sự tàn khốc của xã hội phong kiến đã được phơi bày cùng với bí mật ngôi mộ cổ.
Mục lục

Trong lịch sử hàng nghìn năm của trung quốc, phương thức tang lễ phổ biết nhất là chôn cất xác người ch*t. người xưa thường đặt một số vật phẩm riêng biệt trong mộ để người ch*t có thể "hưởng thụ" sau khi ch*t. đặc biệt đối với những người có thân phận cao quý hơn, vật phẩm chôn cùng có thể thể hiện rõ địa vị xã hội của họ.

Năm 2003, khi một đội xây dựng ở tỉnh sơn đông (trung quốc) tiến hành tu bổ nơi cư ngụ của nhà thư pháp nổi tiếng thời đông tấn vương hi chi đã phát hiện 1 ngôi mộ cổ ở đây.

Trong ngôi mộ có 2 chiếc quan tài rất nhỏ, chúng thuộc về 2 đứa bé, 1 đứa chỉ vừa tròn 1 tuổi và đứa còn lại 2 tuổi. ở một hướng khác trong ngôi mộ, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy hài cốt của một tân nương 5 tuổi. hài cốt của 3 đứa bé có tuổi đời quá nhỏ đã gây sốc cho các chuyên gia: tại sao chúng còn bé như thế đã xuất hiện trong ngôi mộ cổ? tại sao bé gái mới 5 tuổi mà đã trở thành tân nương?

Ảnh minh họa.

Sau khi tham khảo các thông tin liên quan, cuối cùng các chuyên gia đã tìm ra bí mật của ngôi mộ cổ này, hé lộ một giai đoạn lịch sử vô cùng thương tâm. hóa ra, chủ nhân của ngôi mộ là tư mã duệ, hoàng đế khai quốc của đông tấn. và ngôi mộ cổ được xây dựng dành cho con trai yêu quý của ông là tư mã hoán và cháu trai tư mã an quốc.

Theo ghi chép trong tấn thư (1 trong 24 sách lịch sử trung quốc, do phòng huyền linh và lý diên thọ phụng mệnh đường thái tông biên soạn vào năm 648), mặc dù tư mã duệ rất yêu thương tư mã hoán nhưng tư mã hoán từ khi ra đời đã đau bệnh triền miên.

Vì muốn con trai mau khỏe mạnh, Tư Mã Duệ quyết định phong vương cho Tư Mã Hoán. Điều ông không ngờ đến là chính vào ngày phong vương, bệnh trạng của Tư Mã Hoán đã trở nặng và qua đời. Không lâu sau đó, cháu trai Tư Mã An Quốc của ông cũng ch*t yểu.

Thi thể tân nương 5 tuổi được phát hiện trong mộ cổ với nhiều trang sức vàng, hé lộ giai đoạn lịch sử đầy thương tâm thời Trung Quốc cổ đại - Ảnh 2.

Đối với tư mã duệ, cái ch*t của con trai tư mã hoán là một đả kích lớn, ông đã cử hành minh hôn (tổ chức hôn lễ với người ch*t), sau đó chôn sống tân nương, để con trai có thể sống hạnh phúc ở thế giới bên kia. và cô dâu trong minh hôn này là tân nương 5 tuổi mà các nhà khảo cổ đã tìm thấy ở thời hiện đại. trong xã hội xưa, khi chồng qua đời, người vợ sẽ được an táng theo cùng. nhưng tư mã hoán ch*t khi còn quá trẻ nên vua cha đã tìm một bé gái 5 tuổi để chôn cùng con trai.

Sự tàn khốc của xã hội phong kiến đã được phơi bày: một bé gái còn nhỏ chỉ vì một câu nói của hoàng đế mà trở thành vật phẩm mai táng và vĩnh viễn ở lại ngôi mộ kia.

Theo YU/ICTVIETNAM

Link bài gốc Lấy link

http://ictvietnam.vn/thi-hai-tan-nuong-5-tuoi-duoc-phat-hien-trong-mo-co-voi-nhieu-trang-suc-vang-he-lo-giai-doan-lich-su-day-thuong-tam-thoi-trung-quoc-co-dai-22202035214719780.htm

Theo YU/ICTVIETNAM

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/thi-hai-tan-nuong-5-tuoi-duoc-phat-hien-trong-mo-co-voi-nhieu-trang-suc-vang-he-lo-giai-doan-lich-su-day-thuong-tam-thoi-trung-quoc-co-dai/20201118080517984)
 • Phát hiện, điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi

  Phát hiện, điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi
  Huế đã triển khai thành công việc chẩn đoán sàng lọc và điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Nhật Bản.
 • Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh teo niêm mạc dạ dày

  Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh teo niêm mạc dạ dày
  Kỹ thuật nội soi mới giúp các bác sĩ phát hiện sớm chứng teo niêm mạc dạ dày gây khó tiêu, chán ăn. Trước đó bệnh hay bị nhầm với viêm dạ dày.
 • Phương pháp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori

  Phương pháp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori
  Nhiễm Helicobacter Pylori có liên quan tới chứng khó tiêu chức năng. xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, đái tháo đường týp II, xơ hóa động mạch…
 • Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi

  Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi
  “Cho tới giờ phút này, tôi có thể vẽ được bức tranh về cuộc chiến chống ung thư với mảng màu hồng”, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng khẳng định.
 • Xét nghiệm phát hiện sớm gen ung thư vú giá từ 10,5 triệu đồng

  Xét nghiệm phát hiện sớm gen ung thư vú giá từ 10,5 triệu đồng
  Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
 • Hưng phấn với 13 thảo mộc y học Ấn Độ cổ đại

  Hưng phấn với 13 thảo mộc y học Ấn Độ cổ đại
  Ayurveda (y học Ấn Độ cổ đại) có những bí quyền cổ truyền hiệu nghiệm để kéo dài yêu đương lâu hơn, tăng sức chịu đựng và kích thích hoạt động T*nh d*c
 • Đeo trang sức giả ngày tết cho trẻ

  Đeo trang sức giả ngày tết cho trẻ
  Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

  Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng
  Một vài người thích tạo dựng hình ảnh cá nhân bằng cách chẻ lưỡi và xỏ lỗ trong miệng, tuy nhiên cách tạo dựng phong cách như thế này có thể đưa đến một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chẻ lưỡi và đeo khuyên ở những vị trí như lưỡi, môi, má hoặc lưỡi gà (mảnh mô nhỏ treo ở phía sau của miệng) có thể gây nguy hiểm.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY