MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thị trường dầu mỏ - Trò chơi xoay quanh các lệnh trừng phạt

(PetroTimes) - Thị trường dầu mỏ toàn cầu đã trở thành chiến trường với các lệnh trừng phạt và các động thái chiến lược, theo The Statesman.
Mục lục
Thị trường dầu mỏ - Trò chơi xoay quanh các lệnh trừng phạt
Ảnh minh họa

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang và chiến tranh kinh tế, những tuyên bố gần đây của các quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã làm sáng tỏ các biện pháp này phức tạp đến nhường nào, và tác động của chúng đối với những nước chủ chốt như Ấn Độ.

Trong nỗ lực làm tê liệt nền kinh tế Nga sau cuộc xung đột với Ukraine, Hoa Kỳ đã thực hiện cách tiếp cận nhiều mặt, bao gồm các biện pháp trừng phạt nhắm vào xuất khẩu dầu của Nga. Tuy nhiên, các biện pháp này có một điểm khác biệt quan trọng: mặc dù Washington đặt mục tiêu hạn chế doanh thu của Moscow, nhưng họ không áp đặt các hạn chế trực tiếp đối với các quốc gia như Ấn Độ khi họ mua dầu của Nga.

Cách tiếp cận này cho thấy, một mặt, cần phải duy trì nguồn cung dầu toàn cầu ổn định, điều quan trọng đối với hoạt động của các nền kinh tế trên toàn thế giới. Mặt khác, nó còn có mục tiêu chiến lược là làm suy yếu Nga bằng cách giảm các nguồn thu quan trọng.

Mục tiêu kép này cho thấy tính phức tạp của chiến tranh kinh tế đương đại, mà mối tương quan giữa động lực thị trường và các quyết định chính sách do lợi ích địa chính trị quyết định. Việc áp đặt mức trần giá 60 USD/thùng của các quốc gia G7, Liên minh Châu Âu và Úc là minh chứng tiêu biểu cho tính phức tạp nói trên.

Mặc dù bề ngoài có mục đích hạn chế doanh thu của Nga nhưng mức trần này đặt ra một "bài toán mở". Người mua hiện có quyền lựa chọn mua dầu của Nga với mức chiết khấu sâu hơn, nếu họ bỏ qua các dịch vụ của phương Tây, do đó tạo ra một mê cung khuyến khích và không khuyến khích những người tham gia thị trường.

Hơn nữa, lệnh trừng phạt đối với công ty vận chuyển nhà nước Nga Sovcomflot (SCF) và các tàu chở dầu thô của hãng này, càng làm tăng thêm sự phức tạp của các biện pháp trừng phạt. Những biện pháp này không chỉ nhắm vào các thực thể cụ thể mà còn tác động đến ngành hàng hải toàn cầu, ảnh hưởng đến các tuyến vận chuyển và hậu cần.

Trong trường hợp của Ấn Độ, một nước nhập khẩu dầu đáng kể của Nga, những diễn biến này mang ý nghĩa sâu sắc. Mặc dù không được yêu cầu rõ ràng về việc giảm mua hàng, nhưng Ấn Độ phải điều chỉnh trong bối cảnh việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt đi kèm với hàng loạt thách thức và cơ hội.

Các tuyên bố của các quan chức Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh tính cấp thiết phải hoạch định chính sách phù hợp để đáp ứng với các động lực địa chính trị. Theo bà Anna Morris, quyền trợ lý thư ký tại Bộ Tài chính Mỹ, việc xem xét lại mức trần giá tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Cuối cùng, sự phức tạp của các biện pháp trừng phạt và tác động của chúng đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu là những câu chuyện không hề đơn giản. khi các quốc gia như ấn độ cân nhắc các lựa chọn của mình, họ phải vượt qua một tình huống đầy bất ổn và phức tạp. khi làm như vậy, họ không chỉ bảo vệ lợi ích của mình mà còn định hình đường lối ngoại giao kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21.

Nói cho cùng thì tất cả các quốc gia đều hành động vì lợi ích cá nhân.

Đỗ Khánh

The Statesman

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/thi-truong-dau-mo-tro-choi-xoay-quanh-cac-lenh-trung-phat-709221.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY