MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thiên thần ngăn 400 người khỏi ý định tự tử

Trung Quốc-Buổi sáng mưa xám xịt, Chen Si đi dọc cây cầu Nam Kinh bên trên sông Dương Tử, quyết tâm ngăn những người có ý định tự tử.
Mục lục

Mỗi cuối tuần trong suốt 18 năm, Chen đều tình nguyện giám sát chiếc cầu dài 3km, nói chuyện với hàng trăm người đang tuyệt vọng, định gieo mình xuống dòng nước cuộn xoáy phía dưới. Ông được người dân nơi đây gọi là "Thiên thần Nam Kinh". Kể từ khi bắt đầu công việc, Chen đã cứu giúp hơn 400 người từng có ý định kết liễu cuộc đời.

Với điếu thuốc và một bình trà xanh trên tay, người đàn ông ngoài 50 khiêm nhường bày tỏ mình "không có bí quyết độc đáo nào ngoài việc đồng cảm với những người tìm đến cây cầu để tự tử".

Cuộc gặp gỡ định mệnh đầu tiên diễn ra năm Chen 22 tuổi, khi ông phát hiện một phụ nữ trẻ đứng ở thành cầu, đang khóc và có ý định nhảy. Sau khi ông dừng lại để nói chuyện, người phụ nữ leo xuống. Chen nhận ra rằng mình vừa vô tình cứu một mạng sống. Danh sách những người ông giúp đỡ cứ thế dài thêm, có người đang nợ đến hàng triệu nhân dân tệ.

"Tôi nói với họ rằng mình cũng chỉ là người bình thường thôi", Chen kể.

Lớn lên trong gia đình nghèo vùng nông thôn tỉnh Giang Tô, Chen thấu hiểu nỗi tuyệt vọng của con người. Ông thích đọc sách tâm lý học của Freud, mua từ những người bán hàng rong cách đây nhiều năm.

"Dù nhiều cuốn đã mất trang, tôi vẫn tiếp tục đọc. Nó giúp tôi hiểu tâm lý mọi người hơn", ông nói.

Tình nguyện viên Chen Si trên cầu Nam Kinh. Ảnh: AFP

Tình nguyện viên Chen Si trên cầu Nam Kinh. Ảnh: AFP

Hoàn thành năm 1968, cầu nam kinh từng được tôn vinh như kỳ tích kiến trúc của trung quốc. nó nằm trong sách kỷ lục guinness với tư cách cây cầu đường sắt và cao tốc kép dài nhất thế giới. giờ đây, nam kinh lập kỷ lục khác, đen tối và đau đớn hơn: nơi xảy ra nhiều vụ tự tử nhất thế giới, vượt qua cầu cổng vàng ở san francisco. nó cũng là minh chứng cho những bóng ma tâm lý đè nặng lên một bộ phận người trung quốc trong thời hiện đại.

Zhang Chun, giám đốc nhóm xã hội dân sự thành phố, cho biết: "Đôi khi chúng tôi lên kiểm tra cây cầu vào buổi sáng và tìm thấy một chiếc giày cao gót hoặc điện thoại có thư tuyệt mệnh bên dưới. Về sau, chúng tôi không còn đếm nữa, nhưng vẫn biết rằng đã có hơn 3.000 người từng từ bỏ mạng sống tại nơi này".

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần trở nên phổ biến hơn tại Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa Lancet. Các nhà khoa học chỉ ra rằng cứ 6 người Trung Quốc thì một người từng có vấn đề về tâm thần. Nguyên nhân là bởi xã hội thay đổi chóng mặt, áp lực và sự căng thẳng kéo dài tác động đến tâm lý.

Nhiều người cho rằng Trung Quốc thiếu hụt chuyên gia đủ trình độ, được trang bị bài bản để đối phó với lượng bệnh nhân tâm lý gia tăng. Nước này có 17.000 bác sĩ tâm thần được cấp chứng chỉ, bằng 10% so với các nước phát triển khác. Trung bình cứ 83.000 dân thì có một nhà tâm lý học, một số không được cấp phép chẩn đoán bệnh tật. Người Trung Quốc có xu hướng né tránh nói về vấn đề tâm lý. Sự kỳ thị của xã hội với một người có vấn đề tâm thần làm tăng thêm gánh nặng.

Theo thống kê chính thức, tỷ lệ tự tử tại trung quốc trong năm 2020 là 5,29 trên 100.000 người, giảm nhiều so với 13,56 trên 100.000 người của năm 2000. song theo ông chen si, mức giảm đó không khiến số người tự tử trên cầu nam kinh ít hơn.

Cầu Nam Kinh được ghi nhận là nơi xảy ra nhiều vụ tự tử nhất thế giới. Ảnh: AFP

Cầu nam kinh được ghi nhận là nơi xảy ra nhiều vụ tự tử nhất thế giới. ảnh: afp

Hiện ông có thêm tình nguyện viên khác giúp đỡ, bao gồm sinh viên tâm lý từ các trường đại học địa phương. ông huấn luyện họ trò chuyện với những người có ý định tự tử trên cầu. trụ sở của ông là một văn phòng nhỏ với phương châm: "hãy khóc khi bạn cần khóc". chen chuyển hai gian phòng thành ký túc xá cho những người tuyệt vọng và khó khăn, không nơi nương tựa.

Công việc tình nguyện cũng ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của ông. "Tôi không làm điều này một mình. Nó chiếm quỹ thời gian tôi dành cho vợ con", ông nói.

Song Chen cho biết ông chỉ dừng lại khi không còn đủ sức khỏe để kéo mọi người lên khỏi bờ vực tuyệt vọng.

"Tôi không nghĩ mình là thiên thần. Tôi chỉ muốn đem lại ánh sáng cho những người đang ở trong bóng tối. Nhưng tôi không thể cứu giúp tất cả mọi người. Những gì nằm ngoài khả năng, tôi phó mặc cho ông trời", ông chia sẻ.

Thục Linh (Theo SCMP)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/thien-than-ngan-400-nguoi-khoi-y-dinh-tu-tu-4265475.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY