MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Thiết kế bồn cầu vũ trụ cho NASA và bạn sẽ được 465 triệu/sản phẩm, tưởng dễ ăn nhưng phức tạp vô cùng!

Vì đặc thù của môi trường vũ trụ nên thiết kế chiếc bồn cầu này chẳng hề đơn giản chút nào!
Mục lục

Trang World Of Buzz đưa tin, NASA sẵn sàng trả 20.000 USD (khoảng 465 triệu đồng) cho bất cứ ai thiết kế chiếc bồn cầu phù hợp với môi trường ngoài vũ trụ.

Nghe có vẻ kỳ lạ, thậm chí nhiều người cho rằng chỉ là chiếc bồn cầu thôi mà, đâu cần đến thiết kế riêng đúng không? Nhưng bạn nhầm rồi, những người bay vào vũ trụ không đi tiểu hay đại tiện theo cách thông thường. Hiểu nôm na thì ở không gian ấy, mọi thứ đều lơ lửng nên chắc chắn hình thức "xả nỗi buồn" cũng phải khác.

Trước đây, NASA từng công bố một đoạn video quay hiện thực về quá trình "xả nỗi buồn" của những nhân viên bay vào vũ trụ. Theo lời của nữ phi hành gia, việc đi vệ sinh không mấy thoải mái. Một ống nhỏ màu vàng dùng cho việc đi tiểu, ngoài ra còn có chiếc ghế lỗ bên dưới để đi đại tiện. Chính bởi thiết bị rất bé nên đòi hỏi mỗi người cần phải "bách phát bách trúng".

Chắc chắn người bình thường sẽ chẳng thể tưởng tượng nổi sự khó khăn ấy như thế nào, nhất là khi một "vật thể lạ" bỗng trồi lên vì môi trường không trọng lực.

Hiểu được nỗi khổ của những nhân viên bay ra ngoài vũ trụ, cơ quan hàng không NASA tạo ra một cuộc thi thiết kế - thử thách Lunar Loo. Nhiệm vụ của người tham gia là phải thiết kế nhà vệ sinh mới trong không gian vũ trụ.

Giải thưởng cao nhất của thử thách là 20.000 USD (khoảng 465 triệu đồng), theo sau đó là giải nhì 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng) và giải ba 5.000 USD (khoảng 115 triệu đồng).

Động thái này cũng là bằng chứng cho việc NASA sẽ đưa một nhóm nhân viên lên vũ trụ vào năm 2024. Theo trang CNN, đây là kế hoạch bay vào mặt trăng. Do đó, nhà vệ sinh yêu cầu phải hoạt động được trong môi trường vi trọng lực của không gian (zero-g), bởi trên mặt trăng có trọng lực bằng 1/6 Trái đất.

Trang CNN cũng cho biết chuyến bay lên mặt trăng sẽ có cả nữ phi hành gia nên nhà vệ sinh cần có thiết kế phù hợp với 2 giới tính. Một yêu cầu khác của thiết kế bồn cầu là tiết kiệm nước mà vẫn phải đảm bảo không gian sạch sẽ, không bốc mùi. Hạn chót của đề xuất ý tưởng là ngày 17/8 tới đây.

Nếu bạn cảm thấy mình là một người giàu ý tưởng trong mảng thiết kế bồn cầu thì còn chờ gì nữa đúng không nào?

Theo W.O.B

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/thiet-ke-bon-cau-vu-tru-cho-nasa-va-ban-se-duoc-465-trieu-san-pham-tuong-de-an-nhung-phuc-tap-vo-cung-20200627212051675.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY