MangYTe

Video thai nhi trong bụng mẹ hôm nay

Thiếu acid folic thai nhi sẽ bị nứt đốt sống

Nhiều nghiên trên thế giới cho thấy: nồng độ acid folic đủ cao trong máu người mẹ rất cần thiết cho việc đóng ống thần kinh bình thường ở thai nhi...
Mục lục
Nhiều nghiên trên thế giới cho thấy: nồng độ acid folic đủ cao trong máu người mẹ rất cần thiết cho việc đóng ống thần kinh bình thường ở thai nhi; có thể ngăn ngừa 70-80% số trẻ bị dị dạng ống thần kinh nếu trước và trong thời gian mang thai người mẹ được bổ sung acid folic đầy đủ.

Acid folic (còn gọi là folat, vitamin B9) rất cần thiết cho sự phát triển, phân chia tế bào và cho sự hình thành tế bào máu. Nhu cầu acid folic trung bình ở người trưởng thành 400mcg/ngày. Nhu cầu tăng lên ở phụ nữ mang thai (600mcg/ ngày) để đáp ứng cho sự phân chia tế bào cũng như sự tăng kích thước của tử cung.

Vì số lượng tế bào hồng cầu gia tăng theo sự gia tăng của khối lượng máu và do tăng thải folate qua nước tiểu trong khi mang thai, nên phụ nữ mang thai thường dễ thiếu acid folic. Sự thiếu hụt này sẽ làm thiếu máu hồng cầu gây nguy cơ sảy thai cao, sinh non và sinh con nhẹ cân. Việc thiếu acid folic có thể gây khuyết tật ống thần kinh của thai nhi, gây nứt đốt sống và não úng thủy. Nứt đốt sống là một khuyết tật, trong đó một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn, làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra. Bình thường, sự hoàn thiện của việc khép ống thần kinh kết thúc vào ngày thứ 28 của thai kỳ. Cho nên bổ sung acid folic trước khi thụ thai mới có hiệu quả dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

Thai phụ cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ vitamin, các khoáng chất và các yếu tố vi lượng. Để phòng thiếu acid folic và sắt, nên ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, gan, các loại rau có màu xanh thẫm như hoa lơ xanh, các loại đậu, ngũ cốc. Mặt khác, để tăng chuyển hóa và hấp thu sắt, cần tăng cường vitamin C, nên ăn đủ rau xanh và hoa quả chín.

Ngoài ra, thai phụ có thể bổ sung sắt, acid folic bằng đường uống, nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ. Khi dùng Thu*c, để tránh tác dụng phụ như buồn nôn, táo bón... của viên sắt nên uống sau bữa ăn 1-2 giờ, sắt hấp thu tốt khi dùng chung với những thực phẩm có nhiều vitamin C. Không uống viên sắt cùng với nước chè, cà phê vì chất tanin trong chè, cà phê sẽ giảm hấp thu sắt.

BS.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thieu-acid-folic-thai-nhi-se-bi-nut-dot-song-15451.html)

Tin cùng nội dung