MangYTe

Nhi Nội tiết - Chuyển hoá di truyền hôm nay

Chuyên khoa nhi giữ chức năng chẩn đoán, theo dõi các bệnh lý di truyền lâm sàng và các bất thường bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hiếm gặp, tư vấn tiền thụ thai (khám tiền sản đề phòng các bệnh di truyền), khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết và tiểu đường ở trẻ em. Các bệnh lý nội tiết nhi khoa và chuyển hoá di truyền có thể kể đến như: tiểu đường sơ sinh, suy giáp bẩm sinh, thiếu G6PD, chậm phát triển chiều cao, dậy thì sớm̀ hoặc muộn và các bệnh lý tuyến yên, tuyến giáp, cận giáp, thượng thận, sinh dục, tuyến tụy (cường insulin)

Thiếu ngủ ảnh hưởng tới chuyển hóa cholesterol, giảm HDL

Thiếu ngủ không chỉ làm thay đổi tâm trạng, khiến bạn buồn ngủ cả ngày hôm sau mà còn có thể ảnh hưởng tới chuyển hóa cholesteron (cholesterol tốt), ảnh hưởng tới mạch máu trong cơ thể.
Mục lục
Theo các nhà nghiên cứu ĐH Helsinki, các gen tham gia vào quá trình điều tiết vận chuyển cholesterol ít hoạt động ở những người bị mất ngủ so với những người ngủ đủ. Điều này được tìm thấy trên cả thử nghiệm mất ngủ trong phòng thí nghiệm và trên quần thể.

Nghiên cứu thử nghiệm chứng minh rằng chỉ một tuần mất ngủ đã bắt đầu làm thay đổi phản ứng miễn dịch và chuyển hóa của cơ thể.

Nghiên cứu này đã xem xét ảnh hưởng của việc mất ngủ kéo dài lên chuyển hóa cholesteron về cả biểu hiện gen và hàm lượng liprotein trong máu.

Bằn những phương pháp hiện đại, một mẫu máu nhỏ có thể đồng thời mang đến thông tin về hoạt động của tất cả các gen cũng như hàng trăm chất chuyển hóa khác nhau. Điều này nghĩa là có thể tìm kiếm các yếu tố điều tiết và con đường chuyển hóa mới tham gia vào chức năng đặc biệt của cơ thể. Các nhà nghiên cứu thấy rằng trong dữ liệu cấp quần thể, những người bị mất ngủ có HDL lipoprotein tỉ trọng cao ít hơn so với những người ngủ đầy đủ.

Cùng với những yếu tố nguy cơ khác, những kết quả này giúp giải thích nguy cơ tim mạch cao hơn được quan sát thấy ở những người thiếu ngủ và giúp hiểu được cơ chế mà qua đó thiếu ngủ làm tăng nguy cơ này. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng giáo dục sức khỏe nên tập trung vào ý nghĩa của việc ngủ đủ trong phòng ngừa bệnh tật, bên cạnh ăn uống lành mạnh và tập luyện. Mất ngủ trước đây được cho là có ảnh hưởng tới hoạt động của hệ miễn dịch, cơ chế viêm và chuyển hóa carbohydrate và các hormon điều tiết sự thèm ăn.

BS Cẩm Tú

(Theo THS)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thieu-ngu-anh-huong-toi-chuyen-hoa-cholesterol-n115704.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY