MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thiếu thuốc điều trị cúm Tamiflu, Bộ Y tế khẩn trương nhập khẩu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động dự trù, mua sắm, đảm bảo đủ thuốc điều trị bệnh cúm Tamiflu khi như cầu tăng cao.
Mục lục

Trước tình hình thiếu thuốc điều trị bệnh cúm Tamiflu đang diễn ra, ngày 19/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn số 21264/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc chỉ đạo việc đảm bảo cung ứng thuốc điều trị bệnh cúm.

Theo đó, Cục Quản lý Dược nhận được thông tin về nguy cơ thiếu thuốc điều trị cúm (chứa hoạt chất oseltamivir) do thiếu nguồn cung. Để đảm bảo cung ứng đủ và kịp thời thuốc phục vụ phòng và điều trị bệnh, Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá thuốc.

Bên cạnh đó, các cơ sở nhập khẩu thuốc chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp thuốc chứa oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, cung ứng đủ thuốc ngay khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh. Trường hợp cơ sở nhập khẩu liên hệ được nguồn cung thuốc chưa có giấy đăng lý lưu hành tại Việt Nam nhưng có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ cở nhập khẩu khẩn trương thì lập hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam để được nhập khẩu.

Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Các cơ sở y tế cần chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mau sắm, đảm bảo đủ thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất trong nước cần đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất thuốc có chứa hoạt chất oseltamivir nhằm tăng cường tính chủ động trong cung ứng thuốc và an ninh y tế.

Cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng có công văn gửi Công ty cổ phần dược liệu trung ương 2 về việc đảm bảo cung ứng thuốc Tamiflu 75mg sau khi Cục nhận được văn bản của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về việc hết thuốc điều trị cúm Tamiflu 75mg và văn bản của Bệnh viện Nhi trung ương về việc vay thuốc Tamiflu 75mg từ nguồn phòng chống dịch.

Theo đó, hiện Bệnh viện Nhiệt đới (TP. Hồ Chí Minh) không còn thuốc Tamiflu 75mg để điều trị cho bệnh nhân do công ty không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp thuốc cho bệnh viện; Bệnh viện Nhi trung ương báo cáo công ty cung ứng thuốc đang hết hàng, không có khả năng cung ứng thuốc Tamiflu 75mg.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Công ty Cổ phần Dược liệu trung ương 2 khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị của nhân dân.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/thieu-thuoc-dieu-tri-cum-tamiflu-bo-y-te-khan-truong-nhap-khau-20191219132146047.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY