MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò trăn trở việc giá thịt lợn giảm chậm

MangYTe - Thiếu tướng Sùng Thìn Cò nêu lên thực trạng dù Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt như tăng đàn, nhập khẩu thịt nhằm cân đối nhu cầu tiêu thụ, nhưng đến nay mức độ giảm giá thịt lợn rất chậm.
Mục lục

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: 'Đừng mang danh từ thiện để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức' Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: "Đừng mang danh từ thiện để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức"

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò – ĐBQH tỉnh Hà Giang trăn trở trước giá thịt lợn vẫn cao dù dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò dẫn chứng cụ thể, trước khi có dịch tả lợn châu Phi, giá thịt chỉ khoảng 60.000 - 70.000 đồng/1kg. Trong giai đoạn có dịch và sau dịch giá thịt lợn lên đến 200.000-220.000 đồng/1kg. Từ tình hình đó, Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt, tăng cường tái phát triển đàn lợn, nhập khẩu thịt lợn để cân đối nhu cầu tiêu thụ, giảm giá thịt lợn xuống.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò trăn trở việc giá thịt lợn giảm chậm - Ảnh 2.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò – ĐBQH tỉnh Hà Giang.

"Hiện nay, mức độ giảm giá thịt lợn rất chậm, giá thịt lợn ở vùng cao từ 160.000-180.000 đồng/1kg. Ở Hà Nội và các khu lân cận khoảng 140.000 - 150.000 đồng/1kg. Xin lỗi các đồng chí ĐBQH, nhiều khi ra chợ hỏi mấy người bán thịt ở chợ họ nói muốn ăn thịt lợn rẻ thì lên tivi mà mua, vấn đề này chúng ta cũng cần phải suy nghĩ", vị đại biểu tỉnh Hà Giang nhấn mạnh.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò cũng cho rằng, việc chuẩn bị giống lợn chưa có bước đột phá dẫn đến giá cao, một con lợn giống nặng 6kg - 7kg giá lên đến 2,3 – 2,5 triệu đồng/con. Giá tăng cao khiến người dân nghèo khổ không thể mua được lợn giống về nuôi. Chính vì vậy cần phải quan tâm công tác thú y để làm sao phòng, chống dịch bền vững để làm sao người dân tin tưởng, yên tâm khi người ta chăn nuôi.

Bên cạnh đó, vị đại biểu tỉnh Hà Giang cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc khi lực lượng chức năng tại địa phương triển khai thực hiện Nghị định 100: "Tôi cũng như các đồng chí ĐBQH ngồi trong hội trường, cơ bản chúng ta có khuyết điểm với nhân dân, khi thực thi pháp luật về phòng chống tác hại rượu, bia.

Lẽ ra trước khi luật có hiệu lực, phải tăng cường công tác tuyên truyền, nói rõ với nhân dân là từ giờ này đến ngày này là luật có hiệu lực đấy, bà con tham gia giao thông là thôi không uống rượu. Nhưng mình không tuyên truyền đến nơi đến chốn, bà con không biết, khi bà con đi chợ búa, các chú công an ra thổi nồng độ cồn, phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng. Người dân không có tiền để mà nộp, phải đi vay chỗ nọ, chỗ kia để mà nộp".

Theo đại biểu Sùng Thìn Cò, đối với người dân, số tiền 6 - 8 triệu là rất lớn, ảnh hưởng đến kinh tế, đặc biệt là nhân dân vùng cao, vùng biên giới, hải đảo. "Chúng ta là đại biểu của dân, chúng ta phải rút kinh nghiệm nghiêm túc để cho những luật sau này nếu liên quan trực tiếp đến đời sống và túi tiền của dân là mình phải tuyên truyền, phổ biến giáo dục cho đến nơi đến chốn", Thiếu tướng Sùng Thìn Cò nêu đề xuất.

Lê Bảo

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin liên quan

    Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: "Đừng mang danh từ thiện để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức"
  • "Hiến kế" của ĐBQH để những chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn
  • Thịt lợn tăng phi mã, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT "hiến kế" người dân nên ăn thịt gà

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thieu-tuong-sung-thin-co-tran-tro-viec-gia-thit-lon-giam-cham-20201105225325449.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY