MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thiếu vitamin D liên quan đến tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

(MangYTe) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin D với tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khá lớn các trường hợp sa sút trí tuệ có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng mức độ hormone.
Mục lục

Vitamin d đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, chủ yếu giúp hấp thu canxi và phốt pho. phần lớn lượng vitamin d của một người không đến từ thực phẩm mà là từ mặt trời, do da sản xuất ra nó để phản ứng với việc tiếp xúc với tia uv.

Tuy nhiên, hiện có tới 1 tỷ người trên thế giới bị thiếu hụt vitamin d. điều đó không chỉ dẫn đến cơ và xương yếu hơn mà còn kéo theo một loạt các bệnh khác, chẳng hạn như một số bệnh ung thư, bệnh tự miễn dịch... các nghiên cứu thậm chí còn cho rằng phụ nữ mang thai thiếu vitamin d có thể làm tăng khả năng con họ phát triển bệnh tâm thần phân liệt hoặc tự kỷ sau này.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu úc đã thêm các bệnh mới vào danh sách đó. nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 294.514 người tham gia dự án biobank của vương quốc anh, so sánh mức vitamin d với tỷ lệ mất trí nhớ và đột quỵ. họ đã sử dụng kỹ thuật gọi là ngẫu nhiên mendel không tuyến tính để kiểm tra xem liệu sự biến đổi gen có ảnh hưởng nhân quả đến bệnh tật hay không, đồng thời tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, dân tộc, lối sống và các tình trạng sức khỏe khác.

Nghiên cứu mới phát hiện ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và chứng sa sút trí tuệ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ thấp của vitamin d - được định nghĩa là dưới 25 nmol/l, hoặc một nửa được coi là một lượng lành mạnh - có liên quan đến khối lượng não thấp hơn khi đo thông qua hình ảnh thần kinh, cũng như tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ. các phân tích di truyền cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa sự thiếu hụt vitamin d và chứng sa sút trí tuệ, với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 54% đối với những bệnh nhân ở 25 nmol/l so với những bệnh nhân ở 50 nmol/l.

Giáo sư elina hyppönen, điều tra viên cao cấp của nghiên cứu cho biết: “nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của hàm lượng vitamin d rất thấp đối với nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ, sử dụng các phân tích di truyền mạnh mẽ trong một lượng lớn dân số. trong một số bối cảnh, nơi tình trạng thiếu vitamin d tương đối phổ biến, phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với nguy cơ sa sút trí tuệ. thật vậy, ở dân số vương quốc anh, chúng tôi quan sát thấy rằng có thể tránh được tới 17% trường hợp sa sút trí tuệ bằng cách tăng cường mức vitamin d ở mức bình thường".

Nghiên cứu mới bổ sung thêm lý do để duy trì mức vitamin d khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên, có kiểm soát hoặc có thể trong tương lai gần.

Hà My

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/thieu-vitamin-d-lien-quan-den-tang-nguy-co-sa-sut-tri-tue-d201300.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY