MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thịt bò và thịt lơn, người bị bệnh gút nên ăn thế nào cho hợp lý?

Tôi bị gút, bác sĩ nói hạn chế ăn thịt đỏ, tôi hiểu đỏ là thịt bò. Tôi vẫn ăn thịt lợn thường xuyên, ít ăn cá, thịt gà. Xin hỏi bác sĩ, cần phải ăn với khẩu phần thế nào cho hợp lý?
Mục lục
Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến, bệnh gút">bệnh gút: là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, lâu dần biến dạng cứng khớp, nếu lắng đọng ở thận gây bệnh thận. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trên 40. Bệnh có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Điều trị bằng chế độ ăn thích hợp: vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận. Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gút mạn tính.

Các thực phẩm có lượng đạm tương như: 100 g thịt = 180 g đậu phụ = 70 g lạc hạt = 100 g cá = 100 g tôm. Nhu cầu về protein không quá 1g/kg/ngày, đạm động vật và đậu đỗ ăn không quá 100g/ngày.

Người bệnh vẫn cần ăn chất đạm động vật và đậu đỗ nhưng không quá 100gam/ngày, thịt lợn chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, không nên thường xuyên chỉ ăn thịt lợn. Việc lựa chọn thức ăn thay thế cho bữa ăn dựa vào lượng purin có trong 100 g thức ăn (nhóm 1 hoặc 2).

Ngày nay khoa học phát triển, thức ăn truyền thống trong chăn nuôi ít được sử dụng, thay vào đó là thức ăn công nghiệp (dạng viên). Thức ăn dùng để nuôi lợn, nuôi bò và các thủy hải sản vẫn dùng thức ăn công nghiệp. Thức ăn này có ghi nhãn mác rõ rang về thành phần các chất và hướng dẫn sử dụng, nếu người chăn nuôi tuân thủ theo hướng dẫn thì mọi sản phẩm chăn nuôi vẫn thực sự an toàn.

Hàm lượng purin trong 100 g thức ăn ăn được

Nhóm 1

(0-5mg%)

Nhóm 2

(50-150 mg%)

Nhóm 3

(trên 150 mg%)

Nhóm 4

Ngũ cốc. dầu mỡ, trứng, sữa, thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, rau quả, các loại hạt, khoai tây.

Thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu, đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ

Óc, gan, bầu dục, cá trích, nước luộc thịt, nấm, măng tây, xà lách, sò.

Rượu, bia, cà phê,

chè (đậu đen, đậu, đậu xanh

Thanh Loan

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thit-bo-va-thit-lon-nguoi-bi-benh-gut-nen-an-the-nao-cho-hop-ly-n129222.html)
Tin đọc nhiều
  • Người bị bệnh gút nên ăn thịt bò và thịt lợn thế nào cho hợp lý?

    Người bị bệnh gút nên ăn thịt bò và thịt lợn thế nào cho hợp lý?
    Trong chế độ ăn cho người bệnh gút cần hạn chế thịt đỏ. Phải ăn thịt bò, thịt lợn thế nào để tránh biến chứng của bệnh gút. Bác sĩ sẽ trả lời bạn trong bài viết này.
  • Những thực phẩm cần tránh để giảm đau trong bệnh gút

    Những thực phẩm cần tránh để giảm đau trong bệnh gút
    Trong ngày Tết của người Việt, thịt gia cầm, thịt đỏ, hải sản… được sử dụng nhiều là cơ hội cho cơn gút cấp xuất hiện gây đau đớn nên người bệnh cần tránh để giảm đau, giúp Tết vui trọn vẹn.
  • 8 nguyên tắc giúp bạn “chung sống hòa bình” với bệnh gút

    8 nguyên tắc giúp bạn “chung sống hòa bình” với bệnh gút
    Dưới đây là những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống giúp bạn có thể “chung sống hòa bình” với gút.
  • Người bị bệnh gút nên ăn uống thế nào?

    Người bị bệnh gút nên ăn uống thế nào?
    Bệnh gút là một dạng của viêm khớp, kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat (monosodium urat) ở một số tổ chức, cơ quan và gây bệnh ở đó.
  • Lời khuyên vàng về dinh dưỡng cho người mắc bệnh gút

    Lời khuyên vàng về dinh dưỡng cho người mắc bệnh gút
    95% nam giới tuổi trung niên bị mắc bệnh gút. Ngoài ra, những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng nằm trong diện nguy cơ cao mắc bệnh… Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gút mạn tính.
  • Sữa liệu có tốt cho bệnh nhân mắc bệnh gút?

    Sữa liệu có tốt cho bệnh nhân mắc bệnh gút?
    Ăn nhiều thịt bò, thịt lợn và thịt cừu sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gút phát triển tới 21%. Nếu ăn hải sản mỗi tuần thì sẽ tăng mức nguy cơ lên 7%. Tuy nhiên, việc uống mỗi ngày từ 1 đến 3 cốc sữa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút lên đến 43%.
  • Phân biệt bệnh giả gút và gút

    Phân biệt bệnh giả gút và gút
    Bệnh gút và bệnh giả gút là bệnh lý do ứ đọng tinh thể muối tại khớp và mô liên kết. Mặc dù có những biểu hiện lâm sàng rất giống nhau với hội chứng viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và một số biến chứng ở cơ quan khác nhưng hai bệnh lý này có nguyên nhân và biện pháp điều trị khác nhau.
  • Chế độ ăn cho người bệnh gút

    Chế độ ăn cho người bệnh gút
    Nếu bạn được chẩn đoán bị gút, hãy tuân theo những lời khuyên về chế độ ăn uống dưới đây của các bác sĩ dinh dưỡng:
  • Cảnh giác với cơn gút cấp trong ngày Tết

    Cảnh giác với cơn gút cấp trong ngày Tết
    Bệnh gút liên quan nhiều đến chế độ ăn. Trong ngày Tết, với các bữa tiệc nhiều chất đạm, rượu – bia… là nguy cơ cao cho các cơn gút cấp khởi phát.
  • Những loại nước ép tốt cho người bị tăng axit uric

    Những loại nước ép tốt cho người bị tăng axit uric
    Lượng axit uric trong máu tăng cao dẫn đến bệnh gút. Một số loại nước ép giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, giúp bạn giảm nhẹ bệnh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY