MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm

Thịt lợn ba chỉ có thể làm nhiều món ngon như kho tàu, rang cháy cạnh, rim tôm, khâu nhục. Có một cách chế biến khác cũng khiến thịt ba chỉ lấy lòng được từ trẻ con đến mấy ông nam giới thích nhâm nhi.
Mục lục

Đó là món thịt ba chỉ ngâm nước mắm.

Trước hết là khâu chọn thịt. Có thể mua 1, 2 hay 3 khổ thịt ba chỉ tùy theo nhu cầu. Mỗi khổ thịt pha có độ dày bằng 3 ngón tay. Chọn khổ thịt có phần mỡ và nạc phân rõ 3 đường. Không nên chọn miếng thịt quá nạc, không chọn miếng bị long, rời.

Chuẩn bị nước mắm ngon, đường hoa mai, tỏi, ớt, tiêu xay, lọ thủy tinh miệng rộng, dung tích từ 300 đến 500ml là vừa.

Thịt lợn ba chỉ cạo sạch phần bì, rửa sạch. Tùy theo chiều cao của lọ thủy tinh mà bạn cắt khổ thịt dài cho phù hợp để khi thịt luộc xong dễ dàng xếp thịt vào lọ. Nên xếp thịt theo chiều dọc lọ, vừa dễ lấy ra ăn, vừa dễ cài chặt thịt, tránh thịt nổi lên. Như thế chiều dài miếng thịt nên cắt thấp hơn miệng lọ ít nhất 3cm.

Đem thịt luộc vừa chín tới, không luộc kỹ tránh thịt bị mềm sẽ không ngon. Vớt thịt ra đĩa để nguội. Rửa lại thịt cho sạch hết các bọt bám bên ngoài, để ráo. Tỏi bóc vỏ thái mỏng. Ớt sừng rửa sạch bỏ hạt thái miếng nhỏ dài. Lượng tỏi ớt tùy thuộc khẩu vị, nếu không ăn được cay có thể loại bỏ ớt.

nước mắm ngâm thịt: Tùy theo lượng thịt mà tính nước mắm, đường. Thông thường 0,7kg thịt có thể cần 2 bát ăn cơm nước mắm. Tỷ lệ nước mắm với đường là 1:1, nghĩa là cứ 1 bát nước mắm cần 1 bát đường. Cho nước mắm và đường vào nồi đun nhỏ lửa trên bếp, vừa đun vừa quậy đều cho tới khi đường tan hết, nước mắm sôi sủi là được. Cho tỏi, ớt, tiêu vào nước mắm. Trong lúc chờ nước mắm nguội, ta có thể xếp thịt vào lọ. Xếp khổ thịt dọc theo chiều cao của lọ. Miếng nọ sát miếng kia, cài sao cho chặt, như vậy khi đổ nước mắm vào, thịt mới không nổi lên. Khi nước mắm nguội, đổ vào lọ đựng thịt cho ngập thịt. Chú ý không để thịt nổi trên nước mắm, sẽ bị hư hỏng.

Thịt ngâm nước mắm để khoảng 7 đến 8 ngày là ăn được. Nếu trời lạnh, mắm ngon, thịt để được hàng tháng. Nếu thời tiết nóng, nên bảo quản trong tủ lạnh. Sau chục ngày ngâm trong mắm, phần bì miếng thịt trong màu vàng của nước mắm, mỡ trở nên trong hơn và giòn, phần thịt nạc săn lại đậm đà. Thịt lợn ba chỉ ngâm nước mắm muốn ngon phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước mắm nguyên liệu và việc lựa chọn thịt cho phù hợp. Không nên ngâm thịt trong lọ nhựa, chỉ dùng lọ thủy tinh đã làm sạch.

Thịt ngâm nước mắm lấy ra, thái miếng mỏng ăn với cơm tẻ hay xôi trắng đều ngon. Món này cũng có thể nhâm nhi đưa chén những khi chủ nhân ông cao hứng. Trẻ con cũng rất thích ăn món này vì nó có vị ngọt mặn đậm đà.

Huyên Thảo.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thit-lon-ba-chi-ngam-nuoc-mam-n137496.html)
  • Dùng mì chính, nước mắm thế nào cho tốt?

    Dùng mì chính, nước mắm thế nào cho tốt?
    Mỳ chính và nước mắm là hai thứ gia vị quen thuộc nhất trong bếp của người Việt. Nhưng để dùng các gia vị này cho đúng, đảm bảo nấu ăn ngon mà không gây biến chất gia vị, không làm phản tác dụng của gia vị lại là điều không phải người nấu nào cũng biết.
  • Con đường của mắm

    Con đường của mắm
    Nước mắm là chất nước rỉ ra từ mắm tôm, cá, có xử lý tiếp bằng cách nấu, lọc.
  • 3 bộ phận chứa nhiều chất độc hại của lợn

    3 bộ phận chứa nhiều chất độc hại của lợn
    Có 3 bộ phận của lợn được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên đặc biệt cẩn thận. Nếu ăn không đúng cách hoặc quá liều lượng, sẽ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
  • Mẹo chọn thịt lợn vừa ngon vừa sạch, không lo hóa chất

    Mẹo chọn thịt lợn vừa ngon vừa sạch, không lo hóa chất
    Thực phẩm bẩn đang một trong những thủ phạm hàng đầu khiến tỷ lệ ung thư đang ngày càng tăng lên ở Việt Nam, trong đó thịt lợn bẩn luôn là nỗi lo sợ đối với người nội trợ.
  • Mách chàng cách nấu món ăn ngon đãi chị em ngày 20 tháng 10

    Mách chàng cách nấu món ăn ngon đãi chị em ngày 20 tháng 10
    Các quý ông không cần phải đưa những người phụ nữ thân yêu của mình đi đâu xa trong ngày 20 tháng 10, chỉ cần xắn tay áo vào bếp, nấu những món ăn đơn giản, cũng khiến phái nữ ngập tràn hạnh phúc.
  • Bài thuốc giúp sau đẻ không bị táo bón

    Bài thuốc giúp sau đẻ không bị táo bón
    Nhiều bà mẹ sau sinh, ăn uống bình thường nhưng vẫn bị táo bón, đại tiện ít hoặc nhiều ngày không đi, phân khô, cứng.
  • Canh cua khoai sọ rau rút, đậm đà hương vị mùa hè

    Canh cua khoai sọ rau rút, đậm đà hương vị mùa hè
    Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống, là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng, trên mâm cơm gia đình, có bát canh cua rau rút nấu với khoai sọ, giống như được bát canh thuốc, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
  • Món ăn giải nhiệt mùa hè

    Món ăn giải nhiệt mùa hè
    Với cái nắng chói chang trong những ngày hè, làm cho con người nhiều khi tưởng như không thể chịu nổi. Để có thể khắc phục tình trạng này, ngoài việc sử dụng các phương tiện chống nóng, như quạt, máy điều hòa không khí, vân vân, chúng ta cũng cần giúp cơ thể có thể tự điều tiết thân nhiệt, thông qua các món ăn có công hiệu thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ sức khỏe, rất thích hợp trong những ngày hè oi bức.
  • Thịt lợn giúp chữa nhiều bệnh

    Thịt lợn giúp chữa nhiều bệnh
    Thịt lợn là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, món ăn phổ biến trên mâm cơm. Không chỉ thịt lợn...
  • Mẹo phân biệt thịt lợn sề, trâu nái hô biến thành thịt bò

    Mẹo phân biệt thịt lợn sề, trâu nái hô biến thành thịt bò
    SKĐS-Phân biệt thịt lợn sề giả bò như thế nào khi nhiều người đã “hô biến” và thu được lợi nhuận khủng, bất chấp nguy cơ sức khỏe cho khách hàng?
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY