MangYTe

Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

Thời điểm vàng để test tiểu đường thai kỳ, phương pháp và quy trình xét nghiệm tiểu đường mẹ bầu cần biết

(Tổ Quốc) - Mẹ bầu nên chú ý các thời điểm vàng này để đi khám và phát hiện bệnh sớm nhất có thể.
Mục lục

Trao đổi với Pgs.Ts Vũ Bích Nga - Trưởng khoa nội tiết - hô hấp tại bệnh viện Đại Học Y cho biết:

- với người có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao cần xét nghiệm ngay trong lần khám thai đầu tiên (trong vòng 3 tháng đầu).

- với những người không có nguy cơ cao thì nên xét nghiệm vào tuần thứ 24 đến tuần thứ 28.

- với người có nguy cơ mắc bệnh cao nhưng xét nghiệm trong 3 tháng đầu không bị thì đến tuần thứ 24 vẫn phải làm lại xét nghiệm.

Thời điểm vàng để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần biết_

Những mẹ bầu dễ mắc tiểu đường thai kỳ sẽ có một trong các yếu tố sau:

- Bổ sung dinh dưỡng quá đà.

- Chủng tộc châu Á có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Thừa cân béo phì trước khi mang thai (chỉ số BMI > 23).

- Có tiền sử gia đình mắc tiểu đường.

- Bị rối loạn đường huyết trước khi mang thai (tiền đái tháo đường).

- người có tiền sử sinh con to > 4kg hoặc từng có tiền sử tiểu đường thai kỳ.

- Tăng cân quá mức trong thời gian mang thai (>15kg).

- Người có đường trong nước tiểu.

- Người có tiền sử sảy thai, thai lưu không rõ nguyên nhân.

Các mẹ bầu không nên chủ quan mà bỏ qua việc xét nghiệm tiểu đường. ảnh minh họa.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ diễn ra như thế nào?

Xét nghiệm hai bước: thử glucose dung nạp glucose

Có đến gần 5% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ vì chế độ dinh dưỡng không cân đối. tuần thai thứ 22-24 là thời điểm mẹ bầu cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm thử glucose đầu tiên để sàng lọc các nguy cơ xem có cần kiểm tra tiếp hay không.

Nếu mức glucose huyết tương được đo lường tại thời điểm 1 giờ sau uống là 130 mg/dl, 135 mg/dl, hoặc 140 mg/dl (7,2 mmol/l, 7,5 mmol/l, 7,8 mmol/l) tiếp tục với nghiệm pháp dung nạp glucose.

Tuy nhiên kết quả thử glucose dương tính, chưa thể kết luận được bạn có mắc tiểu đường hay không. chỉ khoảng 30% phần trăm phụ nữ có kết quả xét nghiệm glucose dương tính thực sự bị tiểu đường thai kỳ. lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm dung nạp glucose để có kết quả chắc chắn.

Ở bữa ăn cuối cùng trước khi xét nghiệm, mẹ bầu nên ăn muộn vì phải nhịn ăn vào buổi sáng xét nghiệm mới cho kết quả chính xác. khi xét nghiệm, mẹ bầu phải uống hết một dung dịch ngọt chứa 100g glucose trong vòng 3 giờ. sau đó một giờ, các bác sĩ trích máu từ ngón tay để kiểm tra đường huyết và xác định cách cơ thể bạn chuyển hóa đường.

Giá trị đường huyết bất thường sau khi uống dung dịch 100g glucose trong vòng 3 giờ được căn cứ như sau:

Đường huyết lúc đói: 95mg/dl (5,3mmol/l) Sau 1 giờ: > 180mg/dl (10,0mmol/l) Sau 2 giờ: > 155mg/dl (8,6mmol/l) Sau 3 giờ: > 140mg/dl (7,8mmol/l).

Xét nghiệm 1 bước: dung nạp glucose

Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp glucose là vào sáng sớm khi bụng đang trống rỗng. các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói trước khi mẹ bầu uống một lượng dung dịch glucose khoảng 75g.

Cách một giờ, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu. sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ. các bác sĩ sẽ căn cứ vào giá trị đường huyết bất thường sau khi dung nạp glucose trong 2 giờ để kết luận cuối cùng, giá trị đó lần lượt là:

Đường huyết lúc đói: > 92mg/dl (5,1mmol/l) Sau 1 giờ: > 180mg/dl (10,0mmol/l) Sau 2 giờ: > 153mg/dl (8,5mmol/l)

Lưu ý: không được ăn uống bất cứ thứ gì ít nhất khoảng 8 tiếng trước khi xét nghiệm và trong quá trình lấy máu kiểm tra cũng không thể ăn.

San San

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/thoi-diem-vang-de-test-tieu-duong-thai-ky-phuong-phap-va-quy-trinh-xet-nghiem-tieu-duong-me-bau-can-biet-2220211712105059871.htm)

Tin cùng nội dung

 • Mối nguy mắc giang mai trong thai kỳ
  Bệnh lây truyền qua quan hệ T*nh d*c, nhưng có thể lây qua đường máu, hoặc truyền từ mẹ bị giang mai sang con trong thời kỳ thai nghén.
 • Quy trình xét nghiệm và tiêm chủng tại Viện Pasteur TPHCM như thế nào?
  Chào Mangyte, Tôi ở miền Tây lên, muốn đến xét nghiệm và tiêm ngừa tại Viện Pasteur nhưng không biết phải làm thế nào, Mangyte có thể hướng dẫn giúp tôi không? Chân thành cảm ơn, (Hoàng Phúc, An Giang)
 • Ba tháng đầu thai kỳ
  Trễ kinh, mệt mỏi và ốm nghén là những triệu chứng phổ biến nhất của giai đoạn đầu mang thai. Bài viết này cũng nói về những thay đổi khác trong ba tháng đầu thai kỳ.
 • Ba tháng giữa thai kỳ
  Hầu như những người thấy khó chịu trong ba tháng đầu của thai kỳ thường bắt đầu cảm thấy tốt hơn khi bước qua ba tháng giữa. Giảm bớt triệu chứng buồn nôn và nôn của ốm nghén, ít thay đổi xúc cảm hơn, và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn. Đây là một thời điểm tốt để thực hiện những việc chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng chào đón con của bạn.
 • Ba tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ được gọi là “giai đoạn căng của thai kỳ! Cùng với sự phát triển của em bé, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình vụng về và nặng nề hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ thích thú với cảm giác cử động của bé. Bản năng làm tổ thôi thúc bạn dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị chào đón bé ra đời.
 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ
  Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
 • Xét nghiệm bộ ba (Triple test) sàng lọc trong thai kỳ
  Bộ ba sàng lọc (Triple test) là xét nghiệm máu xác định nồng độ alpha-fetoprotein, human chorionic gonadotropin (hCG) và estriol trong máu mẹ. Kết quả xét nghiệm giúp cho bác sĩ tìm ra những trường hợp em bé có nguy cơ cao hơn bị những dị tật bẩm sinh như hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.
 • Siêu âm trong thai kỳ
  Siêu âm thai là một xét nghiệm dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trên màn hình video. Những hình ảnh này giúp bác sĩ đánh giá xem em bé có khỏe không và cũng cho bạn “nhìn trộm” bé một tí.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY