An toàn thực phẩm hôm nay

Thời hạn sử dụng mật ong để không biến thành chất độc

Chị em hãy ghi nhớ thời hạn sử dụng mật ong dưới đây để không gây hại cho sức khỏe.
Mục lục

Tác dụng của mật ong

mật ong
Bạn không nên dùng mật ong đã để hơn 2 năm.

Mật ong là tặng phẩm của thiên nhiên cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. mật ong có rất nhiều tác dụng, mỗi thời điểm khác nhau trong ngày uống mật ong chúng lại đưa đến những hiệu quả khác nhau... bồi bổ cơ thể: nếu các bạn chăm chỉ sử dụng mật ong thường xuyên sẽ thấy da dẻ hồng hào, ăn ngon miệng và ngủ sâu giấc

Giảm đau họng và cảm cúm: ðể dịu cơn đau cổ họng, có thể sử dụng mật ong pha với nước và thêm một vài lát chanh. bạn cũng có thể trộn chanh và mật ong rồi ngậm cũng vô cùng hiệu quả.

Chữa bệnh đau dạ dày: mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể chữa viêm loét dạ dày.

Thời hạn sử dụng mật ong

Mật ong nguyên chất để ở môi trường nhiệt độ bình thường sẽ để được tối đa là 2 năm. để giữ nguyên được mùi thơm và các chất dinh dưỡng, tốt nhất bạn nên dùng mật ong thu hoạch từ đầu vụ và dùng trong 1 năm.

Cách dễ nhất nhận diện mật ong đã quá hạn sử dụng

Qua câu chuyện trên, các bà nội trợ cần ghi nhớ những đặc điểm sau để tránh dùng phải mật ong đã quá hạn sử dụng, gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình:

Bằng màu sắc: mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.

Bằng cách ngửi: mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.

Bằng cách nếm: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Trị bỏng: dùng mật ong bôi lên vết bỏng sẽ mau khỏi, mau lên da non

Khả năng chống lão hóa: trong mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp tiêu diệt gốc tự do gây ra bởi tia tử ngoại hay quá trình lão hóa của cơ thể. vậy nên, việc sử dụng mật ong thoa lên da sẽ giúp bạn chống lại tác hại của tia cực tím và đẩy lùi những nếp nhăn.

Chất dưỡng ẩm tự nhiên: các axit amin trong mật ong sẽ có tác dụng giúp da của chúng ta duy trì độ ẩm cần thiết, đặc biệt là đối với những bạn sở hữu làn da khô và bị lão hóa . bạn có thể sử dụng mật ong kết hợp với các thành phần tự nhiên khác như chanh hay sữa tươi để làm mặt nạ dưỡng ẩm cho làn da của mình.

Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở mật ong rừng để lâu là:

Mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu;bằng cách nếm: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

Nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ mà mắt ta không thấy được, mũi không ngửi được, miệng không nếm được: trong mật ong rừng có chất độc gọi là hydroxy methyl furfurol (hmf), thử độ độc hại của hmf trên động vật thấy ở hàm lượng hmf 200mg/kg làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư…

Chất hmf này khi bảo quản mật ong rừng ở nhiệt độ càng cao thì sinh ra càng nhiều. mật ong mới thu hoạch hmf là 1-5mg/kg, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ c thì hmf tăng thêm 200-300mg/kg. trong câu chuyện đáng sợ được chia sẻ, lượng hmf trong mật ong mà ông cụ sử dụng (bảo quản 23 năm, với thời tiết hà nội trung bình mỗi năm có 80 ngày nóng trên 30 độ c) sẽ là 2.760-3.680mg/kg. lưu ý rằng trong tiêu chuẩn nhập khẩu mật ong vào các nước châu âu và hoa kỳ thì hàm lượng hmf chỉ là 40-80mg/kg (tùy theo mật ong được sản xuất theo điều kiện của các nước châu âu hay mật ong tại các nước nhiệt đới). theo nhiều chuyên gia, có thể bảo quản mật ở nhiệt độ dưới 20 độ c ngay sau khi thu hoạch để lượng hmf không bị tăng một cách đáng báo động như vậy.

Sau câu chuyện này thấy rằng rõ ràng ta không nên tiếc của mà dùng mật ong rừng để lâu ngày. ngoài ra, lưu ý rằng cách bảo quản mật ong sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật mà bạn đang sử dụng. bạn nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và mát, tránh để lẫn nước vào nếu không muốn mật chóng bị lên men nhé.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/thoi-han-su-dung-mat-ong-de-khong-bien-thanh-chat-doc-23504.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thoi-han-su-dung-mat-ong-de-khong-bien-thanh-chat-doc/20210120024015520)
  • 10 tác dụng thần kỳ của mật ong

    10 tác dụng thần kỳ của mật ong
    Mật ong là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất trong tự nhiên, và có rất nhiều cách tuyệt vời để sử dụng nó.
  • Những thực phẩm giúp bài thải chất độc ra khỏi cơ thể

    Những thực phẩm giúp bài thải chất độc ra khỏi cơ thể
    Một số thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch chất nhờn trong đường ruột, bài thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
  • Kính thông minh sử dụng trong phẫu thuật

    Kính thông minh sử dụng trong phẫu thuật
    Một ca phẫu thuật tim mạch diễn ra tại Bệnh viện Molinette (thành phố Turin, Italy), các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật đã được trang bị thêm cặp kính thông minh...
  • Không tự ý sử dụng cà độc dược

    Không tự ý sử dụng cà độc dược
    Trong thực tế, rất nhiều ca ngộ độc cà độc dược do ăn nhầm hoặc chế biến hoa, lá làm thức ăn.
  • 10 tuyệt chiêu sử dụng Gmail bạn cần phải biết

    10 tuyệt chiêu sử dụng Gmail bạn cần phải biết
    Là một công cụ giao tiếp trong công việc khá phổ biến hiện nay, thế nhưng không phải ai cũng biết tận dụng hết các tính năng vô cùng tiện lợi mà Gmail đang có.
  • Sử dụng thực phẩm Trung Quốc: Coi chừng bị đầu độc

    Sử dụng thực phẩm Trung Quốc: Coi chừng bị đầu độc
    Thực phẩm nhiễm độc ở Trung Quốc nhiều khôn xiết, Việt Nam là một thị trường tiêu thụ rất mạnh hàng hóa sản phẩm từ Trung Quốc, cho nên tránh làm sao cho khỏi hàng nhiễm độc.
  • Hàng quá hạn sử dụng vẫn “ngự” trong siêu thị

    Hàng quá hạn sử dụng vẫn “ngự” trong siêu thị
    Siêu thị thực phẩm sạch - rau an toàn Tây Thành tại số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa bày bán nhiều mặt hàng quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác; nhiều mặt hàng ngoại không dán tem nhãn phụ.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh

    Sử dụng thuốc kháng sinh
    Ở người cao tuổi (NCT), các cơ quan chức năng quan trọng của cơ thể như ruột, tim, gan, thận... đều đã bị suy yếu nên sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, đào thải của thuốc kháng sinh vào cơ thể đã bị thay đổi. Do đó, việc dùng kháng sinh cần phải đặc biệt lưu ý.
  • Người cao tuổi nên ăn mật ong thay đường

    Người cao tuổi nên ăn mật ong thay đường
    Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt.
  • Sử dụng thực phẩm hợp lý cho người cao tuổi

    Sử dụng thực phẩm hợp lý cho người cao tuổi
    Khi được biết cụ thể về tình hình ăn uống của một người, ta có thể biết những điều khá cơ bản về người ấy như sức khỏe, nề nếp sinh hoạt, tính tình, khả năng lao động, triển vọng sức khỏe, bệnh tật.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY