MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thói quen khi ăn, uống làm tăng nguy cơ ung thư: Rất nhiều người mắc, khi có bệnh mới ngỡ ngàng

Ung thư thực quản là ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Bệnh phát triển âm thầm, ở giai đoạn đầu thường không rõ dấu hiệu nên dễ lầm tưởng các bệnh lý khác.
Mục lục

Ăn quá nóng gây ung thư thực quản

Ông trần văn n. 66 tuổi quê tại nam định đang điều trị ung thư thực quản tại bệnh viện k hà nội cho biết ông phát hiện căn bệnh này cách đây không lâu.

Thời gian đầu, ông chỉ nghĩ mình bị ho, viêm họng bình thường nhưng uống Thu*c mãi không đỡ. hơn tháng sau thì thấy nuốt nghẹn, chán ăn nên đi khám. lúc này, ông được biết mình đã mắc ung thư thực quản.

Ông n. phải mở thông dạ dày để ăn duy trì thể lực, phải xạ trị bởi khối u đang phát triển gây tắc nghẹn lòng thực quản. ông n. có tiền sử uống rượu. ngoài ra, khi bác sĩ hỏi về thói quen sinh hoạt hàng ngày, con gái ông n. ngỡ ngàng vì thói quen của ông n. cũng tác động thêm yếu tố ung thư đó là việc ông thích uống trà nóng. sáng nào ngủ dậy ông cũng nhâm nhi cả chén trà to nóng hổi rót từ phích ra bất kể là mùa đông hay mùa hè.

 Thói quen khi ăn, uống làm tăng nguy cơ ung thư: Rất nhiều người mắc, khi có bệnh mới ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Uống trà nóng hay mát tốt hơn? Cách pha trà tối ưu nhất theo khoa học

Ung thư thực quản là căn bệnh khá phổ biển ở cả hai giới, bệnh thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Chỉ đến khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn hơn các triệu chứng mới rõ ràng nhận thấy như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng...

 Thói quen khi ăn, uống làm tăng nguy cơ ung thư: Rất nhiều người mắc, khi có bệnh mới ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Cuối năm là dịp mọi người hay họp mặt ăn uống. Trong không khí mát lạnh như thế này, lẩu và những món nóng thường được lựa chọn nhiều nhất. Đa số chúng ta thường bỏ qua việc canh chừng nhiệt độ ở ngưỡng vừa phải để không gây hại đến sức khỏe .

Theo kết quả công bố trên tạp chí y khoa the lancet của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, việc tiêu thụ đồ uống hoặc thức ăn lỏng nói chung trên 65 độ c có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, loại ung thư gây Tu vong đứng thứ 6 trên thế giới.

nguyễn hữu phú – phó trưởng khoa ngoại tiêu hóa bệnh viện bình dân cho biết hầu hết các ca mắc ung thư thực quản đều phát hiện muộn.

Nếu nhiệt độ nóng quá khi uống vào thì tế bào vùng họng tiếp xúc đầu tiên và rất dễ bị chuyển sản tăng sinh thành nghịch sản. đây là yếu tố tiền ung thư và tiến triển âm thầm thành ung thư thực quản.

Phương pháp chẩn đoán sớm ung thư thực quản đó là người trong gia đình có ung thư đường tiêu hóa và nhóm người thích ăn đồ nóng, hút Thu*c lá, dùng chất kích thích như rượu bia đây là nhóm có nguy cơ cao ung thư thực quản.

Các triệu chứng của ung thư thực quản

Đầu tiên, người bệnh thấy nuốt nghẹn là triệu chứng dễ cảm nhận và gặp ở đa số bệnh nhân ung thư thực quản. lúc đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện khó nuốt nhưng không cảm thấy đau. khi bệnh nặng hơn, khó nuốt sẽ kèm thêm đau. lúc đầu, bệnh nhân chỉ khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng, thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau và khó thực hiện.

Thứ hai, thường xuyên có hiện tượng chảy nước bọt kèm theo hơi thở mùi hôi khó chịu, ợ hơi, sặc khi ăn uống.

Thứ ba, sụt giảm cân rõ rệt, xảy ra tình trạng mất nước và dần dần là suy kiệt do không ăn và nuốt được.

 Thói quen khi ăn, uống làm tăng nguy cơ ung thư: Rất nhiều người mắc, khi có bệnh mới ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Nguy cơ ung thư nếu ăn đồ ăn quá nóng

Bệnh nhân chỉ cần nội soi thực quản có thể phát hiện ung thư thực quản.

Điều trị ung thư thực quản cần phụ thuộc vào một số yếu tố như: kích thước, sự lan tỏa của khối u và tình trạng chung của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch .... tuy nhiên phẫu thuật là biện pháp chủ yếu. thông qua phương pháp phẫu thuật, khối u sẽ được lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kệ cận và các tổ chức khác trong vùng.

Cách phòng tránh ung thư thực quản

BS Phú khuyến cáo khi uống nước trà nóng hay nước sôi và việc chúng ta nên ăn chỉ ở nhiệt độ dưới 65 độ C. Ăn lẩu hay ăn các thực phẩm nóng nướng cần chờ đủ ấm. Cách thử nhiệt độ an toàn trên thức ăn đó là: chạm tay vào thấy vừa ấm còn nóng quá thì không nên ăn hay uống.

Trong lối sống hàng ngày, thường xuyên ăn uống nhiều rau quả, trái cây sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư thực quản. vì thế cần ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein, rau xanh, ngũ cốc, trà xanh….

Bên cạnh đó, tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng… cũng giúp ngăn ngừa tổn thương ở thực quản, phòng ung thư thực quản hiệu quả.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/thoi-quen-khi-an-uong-lam-tang-nguy-co-ung-thu-rat-nhieu-nguoi-mac-khi-co-benh-moi-ngo-ngang-20210106164136699.htm)
Từ khóa: sống khỏe
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY