MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Thời sự 24H ngày 15/8: Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận

Người phụ nữ bị xe đẩy hàng siêu thị tông tử vong
Mục lục

Bài liên quan

Thời sự 24H ngày 14/8: Thêm 18 ca Covid-19, có 1 ca nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

Thời sự 24H ngày 13/8: Việt Nam thêm 22 trường hợp mắc COVID-19, 2 trường hợp Tu vong

Thời sự 24H ngày 12/8: Bộ GD&ĐT đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến

Thời sự 24H ngày 11/8: Vì sao Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác?

Ông Trần Văn Minh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký thông báo Kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Kết luận chỉ rõ, việc đưa đất vào sử dụng tại một số dự án còn chậm do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, diện tích đất được bàn giao cũng như hạ tầng đấu nối cấp nước, cấp điện không đồng bộ.

Một số dự án do năng lực nhà đầu tư còn hạn chế, có dự án vi phạm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quản lý rừng (Dự án khu vui chơi giải trí và trồng rừng phòng hộ ven biển), chồng lấn quy hoạch thăm dò, khai thác chế biến titan và diện tích đất rừng (dự án Mũi Dinh Ecopark), vi phạm trật tự xây dựng,… dẫn đến chậm tiến độ thực hiện đầu tư, hiệu quả đầu tư thấp.

Việc quản lý, sử dụng đất đai tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn hạn chế; tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được thành lập đạt thấp. Đầu tư hạ tầng một số khu công nghiệp chậm, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai (Khu công nghiệp Du Long, Dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phước Nam).

Một số hồ sơ xác định giá đất cụ thể để giao đất, cho thuê đất áp dụng không đúng quy định của pháp luật về phương pháp xác định giá đất, cần phải rà soát, xác định lại theo quy định.

“Chưa có kế hoạch, phương án cụ thể để khai thác quỹ đất đã thu hồi (của các dự án có vi phạm) theo đúng quy định pháp luật, có những khu đất thu hồi từ năm 2015 hiện vẫn để trống. Quản lý đất công ích không chặt chẽ, dẫn đến việc sử dụng đất sai mục đích. Hầu hết các địa phương cho thuê đất nông nghiệp không thông qua đấu giá; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất công ích”- kết luận thanh tra nêu.

Thanh tra Chính phủ đánh giá, việc thực hiện các dự án xây dựng- chuyển giao (BT) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận còn thể hiện sự lúng túng của cơ quan quản lý nhà nước cũng như nhà đầu tư. Điều này dẫn đến các dự án BT bị chậm, không đảm bảo tiến độ về bàn giao đưa vào sử dụng, chậm giao đất để thanh toán cho nhà đầu tư, gây lãng phí nguồn lực đất đai và ảnh hưởng đến hiệu quả của nhà đầu tư.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận có liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm.

Giao Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền được phân cấp; chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân. Cơ quan thanh tra cũng đề nghị thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền trên 188 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị kiểm tra, rà soát, xem xét điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư đã cấp đối với một số dự án có diện tích đất chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi đất rừng và đất khoáng sản titan ra khỏi quy hoạch.

Đối với dự án Mũi Dinh Ecopark, UBND tỉnh Ninh Thuận cần phối hợp với Bộ Công Thương (đơn vị chủ trì), Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đồng thời rà soát việc xác định giá đất, nộp tiền sử dụng đất, chấp hành về quy hoạch, xây dựng, huy động vốn, phương án kinh doanh của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật đối với một số dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư ngoài thời kỳ thanh tra như Dự án SunBay Park Hotel & Resort của Công ty cổ phần SunBay Ninh Thuận….

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và giao Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức thực hiện kết luận thanh tra này.

Lễ truy điệu, tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu 

 Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành lúc 12h30 tại Nhà Tang lễ Quốc gia; an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch...

>>>Chi tiết: Tại đây

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia 

Sáng 15/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia, ngài Samdech Heng Samrin...

>>>Chi tiết: Tại đây

Quảng Ngãi: Kỷ luật 9 cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, đầu tư, đất đai 

Tỉnh Quảng Ngãi kỷ luật 9 cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo do có liên quan đến những sai phạm trong công tác cán bộ, đầu tư, đất đai...

>>>Chi tiết: Tại đây

Quy hoạch điện VIII phải tạo không gian để huy động các nguồn lực xã hội 

Quy hoạch điện VIII phải được xây dựng khoa học, khắc phục các hạn chế, vướng mắc của Quy hoạch điện VII, đồng thời không cứng nhắc và mang tính mở, tạo không gian để huy động các nguồn lực từ xã hội...

>>>Chi tiết: Tại đây

Yêu cầu tỉnh Ninh Thuận thu hồi về ngân sách hơn 188 tỷ đồng 

Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh Ninh Thuận thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền hơn 188 tỷ đồng từ những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Bản tin Công luận 24h: Bắt tạm giam cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

X

Bài liên quan

Thời sự 24H ngày 14/8: Thêm 18 ca Covid-19, có 1 ca nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

Thời sự 24H ngày 13/8: Việt Nam thêm 22 trường hợp mắc COVID-19, 2 trường hợp Tu vong

Thời sự 24H ngày 12/8: Bộ GD&ĐT đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến

Thời sự 24H ngày 11/8: Vì sao Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác?

P.V (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/thoi-su-24h-ngay-15-8-thanh-tra-chinh-phu-kien-nghi-kiem-diem-chu-tich-tinh-ninh-thuan-post91636.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY