MangYTe

Khoa học hôm nay

Thời tiết năm nay sẽ ôn hòa, thiên tai không dồn dập như năm 2020

(HNMO) - Mùa hè năm nay sẽ không gay gắt hoặc có nhiều đợt nắng nóng kéo dài; các trận thiên tai lớn sẽ không xuất hiện dồn dập như năm 2020… Đó là thông tin do Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cung cấp ngày 1-4.
Mục lục

(hnmo) - mùa hè năm nay sẽ không gay gắt hoặc có nhiều đợt nắng nóng kéo dài; các trận thiên tai lớn sẽ không xuất hiện dồn dập như năm 2020… đó là thông tin do phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia hoàng phúc lâm cung cấp ngày 1-4.

Ảnh minh họa

Theo ông hoàng phúc lâm, mùa hè năm nay, tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực bắc bộ và trung bộ sẽ không gay gắt, không có nhiều đợt nắng nóng kéo dài như năm 2020. cụ thể, nhiệt độ trung bình trong các tháng 4 và 5-2021 tại khu vực bắc bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, còn khu vực trung bộ ở mức thấp hơn. tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực nam bộ cũng không gay gắt như cùng kỳ năm trước. dự báo, khoảng đầu tháng 5, khu vực nam bộ xuất hiện các đợt mưa, tình hình hạn hán mới được cải thiện.

Trong tháng 4 sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng ảnh hưởng tới khu vực phía tây bắc bộ, bắc trung bộ và trung trung bộ. khoảng cuối tháng 5 tới đầu tháng 6, nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn tại thành phố hà nội và các tỉnh thuộc phía đông bắc bộ. các tháng 6 và 7 sẽ là giai đoạn cao điểm xảy ra các đợt nắng nóng tại khu vực bắc bộ. từ tháng 8, nắng nóng tại bắc bộ sẽ giảm dần.

Trong hai tháng 4 và 5, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng hoạt động trên Biển Đông. Năm nay, cơn bão đầu tiên có thể xuất hiện trong tháng 6, ảnh hưởng tới khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ giữa tháng 9 trở đi, các cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ hình thành và hoạt động nhiều hơn ở khu vực giữa Biển Đông, ảnh hưởng chủ yếu tới khu vực Trung Trung Bộ.

“tháng 4 và đầu tháng 5 là thời điểm chuyển mùa từ xuân sang hè, thường xuất hiện các trận mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. để giảm rủi ro và thiệt hại do thiên tai gây ra, các cấp chính quyền và người dân thường xuyên cập nhật các bản tin thời tiết, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, tránh”, ông hoàng phúc lâm khuyến cáo.

Về tình hình thời tiết cụ thể, đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng bắc bộ cho biết, do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa suy yếu kết hợp với áp thấp nóng phía tây nên đêm nay (1-4) và sớm mai, thành phố hà nội nhiều mây, không mưa, có sương mù nhẹ, nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ c. trưa và chiều 2-4, thành phố hà nội giảm mây, trời nắng, nhiệt độ cao nhất 28-30 độ c. 

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/995208/thoi-tiet-nam-nay-se-on-hoa-thien-tai-khong-don-dap-nhu-nam-2020)

Chủ đề liên quan:

nắng nóng thiên tai thời tiết
 • Giúp người cao tuổi bớt bệnh vì nắng nóng

  Giúp người cao tuổi bớt bệnh vì nắng nóng
  Thế giới sinh vật, động vật và con người hoạt động và phát triển đều chịu ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết rõ rệt. Ở người, ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết khác nhau giữa người trẻ và người cao tuổi (NCT) do đặc điểm sinh học của lứa tuổi này.
 • Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

  Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng
  Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần ¾ là người ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên bị THA.
 • Thời tiết chuyển mùa, người cao tuổi dễ mắc, tái phát bệnh đường hô hấp

  Thời tiết chuyển mùa, người cao tuổi dễ mắc, tái phát bệnh đường hô hấp
  Sự yếu kém trong việc tự bảo vệ cơ thể của người cao tuổi (NCT) rõ nét mỗi khi thời tiết chuyển mùa, nhất là từ nóng sang lạnh. Trong các bệnh mà NCT dễ mắc phải hoặc tái phát khi chuyển mùa thì bệnh về đường hô hấp là loại bệnh hay gặp nhất.
 • Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa

  Trời nắng nóng, nguy hại cho người bệnh tim mạch, chuyển hóa
  Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
 • Sức khỏe và thời tiết

  Sức khỏe và thời tiết
  Tôi bị bệnh tim mạch, nghe nói người bị bệnh này phải cảnh giác khi thời tiết thay đổi nhất là tháng 3 khi có mưa rào.
 • Phòng tránh đau nhức chân tay khi thời tiết chuyển mùa

  Phòng tránh đau nhức chân tay khi thời tiết chuyển mùa
  Tôi 40 tuổi, sức khỏe bình thường, làm văn phòng. Gần đây, khi thời tiết bắt đầu lạnh, tôi rất hay bị đau nhức chân tay, mình mẩy. Bệnh làm tôi rất khó chịu, nhiều khi mất ngủ.
 • Ngừa viêm xoang tái phát khi thời tiết chuyển mùa

  Ngừa viêm xoang tái phát khi thời tiết chuyển mùa
  Thời tiết chuyển mùa, viêm xoang rất dễ mắc phải và rất hay tái phát. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và có thể bị viêm xoang cấp tính hoặc mạn tính.
 • Dị ứng thời tiết - làm sao tránh?

  Dị ứng thời tiết - làm sao tránh?
  Những thay đổi về thời tiết từ nóng sang lạnh và ngược lại; thay đổi hướng gió, gặp mưa... là cơ hội cho những bệnh dị ứng phát triển, đặc biệt là ở những người có cơ địa dị ứng.
 • Mangyte ơi, Vì sao bị ngứa khắp người khi nắng nóng?

  Mangyte ơi, Vì sao bị ngứa khắp người khi nắng nóng?
  Em bị ngứa ở mặt, một đốm ngứa ở bả vai và ngứa từ vùng bụng xuống đến đầu gối. Ngứa nhất là khi trời mưa, trời lạnh và nắng nóng...
 • Khắc phục chứng mề đay khi thời tiết chuyển mùa

  Khắc phục chứng mề đay khi thời tiết chuyển mùa
  Thời tiết đang chuyển mùa cộng với những biến đổi khắc nghiệt của khí hậu làm bệnh mề đay xuất hiện ngày càng nhiều hơn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY