MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Thời tiết trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu sẽ diễn biến ra sao?

(MangYTe) – Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, nhìn chung thời tiết ổn định trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu trên phạm vi toàn quốc, ngoại trừ khu vực Trung Trung Bộ có thể có mưa nhỏ do tác động của gió Đông Bắc.
Mục lục

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia. (Ảnh: Hà Ánh)

Nhằm thông tin rõ hơn về tình hình thời tiết dịp tết nguyên đán 2020 và dự báo xa cho đến hết mùa đông năm nay. phóng viên kinh tế & đô thị đã có trao đổi nhanh với ông nguyễn văn hưởng - trưởng phòng dự báo khí hậu,trung tâm dự báo kttv quốc gia.

thưa ông, dự báo mới nhất về thời tiết tết nguyên đán tân sửu sẽ diễn ra như thế nào? liệu có xảy ra hình thái rét đậm, rét hại?

- với thời tiết thường chúng ta chỉ dự báo được trước 10 ngày, còn sau 10 ngày thì độ chính xác không cao. tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi, thời tiết trong dịp tết nguyên đán tân sửu tại miền bắc vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, song cường độ không mạnh như nửa đầu tháng một năm nay, nên khoảng thời gian trước tết, ở vùng núi có thể rét đậm, rét hại, khu vực đồng bằng xấp xỉ mức rét đậm.

Những ngày trước và sau Tết (khoảng từ 10 - 14/2) không khí lạnh có cường độ trung bình, nền nhiệt ở Bắc Bộ ở ngưỡng trời rét, vùng núi rét đậm.

Nhìn chung thời tiết ổn định trong dịp tết trên phạm vi toàn quốc, ngoại trừ trung trung bộ có thể có mưa nhỏ do tác động của gió đông bắc.

Dự báo thì từ nay cho đến hết mùa Đông sẽ còn khoảng mấy đợt rét đậm rét hại nữa, thưa ông?

- Trước tiên xin được nói tới khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 1/2021, chúng ta chuẩn bị đón một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh ảnh hưởng xuống nước ta vào ngày 17/1. Và theo đánh giá của chúng tôi, đợt gió mùa Đông Bắc này sẽ gây ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở các tỉnh miền Bắc trong giai đoạn từ ngày 17 - 19/1.

Sau ngày 20/1, không khí lạnh suy yếu và khoảng thời gian từ nay đến hết tháng Một ít có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng.

Sang tháng Hai, theo thống kê của chúng tôi ở khu vực Bắc Bộ, cụ thể ở vùng đồng bằng thì có khoảng 8 ngày rét đậm. Năm nay, chúng tôi dự báo tháng Hai giữ nhiệt độ trung bình tháng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, vì thế ở các tỉnh miền Bắc còn xuất hiện thêm khoảng 8 - 10 ngày rét đậm nữa. Sang tháng Ba trời sẽ ấm dần lên.

Mùa Đông năm nay có nhiều đợt rét đậm và nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt ở vùng cao, vậy nguyên nhân chủ yếu là do đâu?

- Nguyên nhân chủ yếu là do các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, kết hợp với dòng gió mạnh trên mực 5000m, đây là hình thái tổ hợp gây rét điển hình ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung Bộ.

Từ đầu mùa Đông đến nay, các đợt rét chủ yếu duy trì độ ẩm thấp, tiết trời hanh khô. Vậy đến khoảng thời gian nào sẽ bắt đầu rét ẩm với mưa phùn thưa ông?

- trong khoảng nửa cuối tháng hai (sau tết nguyên đán tân sửa) hoạt động của không khí lạnh vẫn còn, nhưng vùng trung tâm có xu hướng lệch về phía đông; gió đông bắc có thêm thành phần gió đông nên các tỉnh miền bắc sẽ bước vào giai đoạn có mưa nhỏ, mưa phùn.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/thoi-tiet-tet-nguyen-dan-2021-nhu-the-nao-407093.html)
 • Những thói quen dễ gây hỏa hoạn trong dịp Tết

  Những thói quen dễ gây hỏa hoạn trong dịp Tết
  Trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nguy cơ xảy ra các vụ hỏa hoạn thường tăng đột biến do ý thức kém và sự chủ quan của mọi người.
 • Ðể khỏe trong thời tiết giá lạnh

  Ðể khỏe trong thời tiết giá lạnh
  Thời tiết các tỉnh miền Bắc đang rét đậm, rét hại, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mọi người. Đặc biệt trẻ nhỏ, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính...
 • Đề phòng ho khi thay đổi thời tiết

  Đề phòng ho khi thay đổi thời tiết
  Ho khi thay đổi thời tiết (ho dị ứng thời tiết), ho gió, ho do nhiễm lạnh, cảm lạnh…là những chứng ho rất thường gặp. Chứng ho này thường tái phát vào các thời điểm giao mùa, hoặc mùa lạnh.
 • Phòng bệnh cho trẻ em lúc giao mùa và dịp Tết

  Phòng bệnh cho trẻ em lúc giao mùa và dịp Tết
  Các bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa bao gồm bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp cấp tính, viêm phế quản, hen suyễn,
 • Trẻ nhập viện tăng do thời tiết giao mùa

  Trẻ nhập viện tăng do thời tiết giao mùa
  Từ đầu tháng 11 đến nay, mỗi ngày khoa Nhi, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận 70-80 bệnh nhân điều trị nội trú, chủ yếu mắc một số bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.
 • Suýt khổ vì mua thuốc không đơn

  Suýt khổ vì mua thuốc không đơn
  Thời tiết giao mùa giữa thu sang đông năm nay thật là khó chịu. Ban ngày trời vẫn nắng nóng, mà ban đêm nằm thì phải đắp chăn.
 • Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt trở lại

  Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt trở lại
  Lúc 7h ngày 16.11, các trạm khí tượng vùng núi miền Bắc quan trắc được nhiệt độ thấp nhất đồng loạt tăng lên so với ngày hôm trước. Cụ thể, núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) lên tới 20,4 độ C; Hoàng Su Phì (Hà Giang) nhích lên 18,7 độ C. Mù Cang Chải (Yên Bái) 15,9 độ C; đèo Pha Đin (Sơn La) 17,1 độ C; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) lên mức 18,4 độ C. Sa Pa (Lào Cai) rét nhất 15 độ C.
 • Điểm danh 6 loại cam ngon nổi tiếng ở Việt Nam

  Điểm danh 6 loại cam ngon nổi tiếng ở Việt Nam
  Nhắc đến các loại cam ngon, người ta sẽ nghĩ ngay đến các tên tuổi như cam canh, canh sành, cam Cao Phòng hay cam Vinh.
 • Để dùng thuốc trị ho hiệu quả

  Để dùng thuốc trị ho hiệu quả
  Khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa lạnh rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp với triệu chứng điển hình là ho.
 • Tôi không hiệu quả trong điều trị cơn hen cấp

  Tôi không hiệu quả trong điều trị cơn hen cấp
  Sodium cromoglicate tôi là một thuốc chống dị ứng. Tôi được chỉ định dùng trong điều trị dự phòng hen phế quản...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY