MangYTe

Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

Thời trang tôn vinh lịch sử - văn hóa dân tộc

(MangYTe)- Góp mặt trong Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam cuối năm 2021, NTK Lê Long Dũng gây ấn tượng với BST mang hơi thở nghệ thuật Cải lương Việt Nam rực rỡ gấm hoa… Nằm trong dòng chảy trở về nguồn cội này, nhiều bạn trẻ khác cũng đã bắt tay vào thực hiện những dự án cổ phục, nhằm khơi dậy tinh thần tôn vinh giá trị truyền thống, thổi làn gió mới vào ngành thời trang thông qua những ý tưởng gắn liền với các giai đoạn lịch sử cũng như nền văn hóa Việt giàu bản sắc.
Mục lục

NTK Lê Long Dũng và BST “Việt Nam rực rỡ gấm hoa

Dự án Việt phục trải dài qua các triều đại

Là gương mặt sáng trong làng thời trang Việt Nam, NTK Lê Long Dũng đến từ thương hiệu Golden Era, là “cha đẻ” của những bộ trang phục National Costume (quốc phục) ấn tượng. Anh ghi dấu với các thiết kế sang trọng, độc đáo, vì thế, luôn mang lại sự kỳ vọng và chờ đợi đối với công chúng trong từng BST. Trong Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2021, Lê Long Dũng đã tái hiện một nước Việt khởi sắc sau đại dịch với Việt Nam rực rỡ gấm hoa lấy cảm hứng từ bộ môn nghệ thuật Cải lương tuồng cổ, vốn được xem là di sản văn hóa lâu đời… Được biết, BST thuộc dự án Việt phục mà Lê Long Dũng đang tâm huyết thực hiện. Trước đó, cũng trong năm 2021, NTK trẻ này đã gây ấn tượng và thành công với dự án Thái hậu Dương Vân Nga - cùng với NSND Bạch Tuyết và Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân.

Chia sẻ với Văn Hóa, NTK Lê Long Dũng tâm sự: “Từ thời đi học, khi có dịp đến các bảo tàng, nhìn ngắm các cổ vật như trống đồng, trang phục các triều đại Việt Nam…, Dũng bị cuốn hút kỳ lạ và không rời khỏi suy nghĩ về không gian đó. Mình cứ mường tượng về bức tranh lịch sử được tái hiện trong các hiện vật, khiến mình có cảm giác muốn những trang phục, họa tiết này phải được bước ra ngoài đời thực ở thời hiện đại. Điều đó thôi thúc mình lưu tâm đến việc thiết kế trang phục cổ của người Việt và dần hình thành dự án Việt phục như hôm nay”. Từ đó, Lê Long Dũng bắt đầu mày mò tìm kiếm tư liệu, đọc sách lịch sử và đến với các chuyên gia văn hóa - lịch sử, nhà mỹ học, nhà lý luận phê bình để học hỏi thêm… Song, anh vẫn chưa hiện thực hóa được dự án nào trọn vẹn như mong muốn.

Sau này, có dịp thực hiện các bộ quốc phục cho người đẹp Việt đi thi các đấu trường nhan sắc quốc tế, và đã có nhiều tác phẩm đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất, nhưng anh vẫn trăn trở, “Không lẽ cứ đứng mãi ở đây hay sao, mình luôn tìm lời giải cho những câu hỏi: Bộ trang phục đi thi National Costume này có ứng dụng gì trong cuộc sống? Chất Việt Nam nằm ở đâu?… Thế rồi, khi có những gợi ý của bạn bè, mình không ngần ngại bắt tay vào thực hiện dự án Việt phục. Khởi đầu cho dự án là show thời trang Thái hậu Dương Vân Nga. Khi làm dự án này xong, mình rất thích và nhanh chóng hoàn thành tiếp những bản vẽ thuộc về cổ phục triều Lý và hiện đã vẽ qua triều Trần rồi”, NTK trẻ hào hứng chia sẻ.

Anh cũng cho biết kế hoạch dài hơi là sẽ tiếp tục thực hiện các trang phục thời Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn… Trước mắt, trong năm 2022, ba dự án tái hiện các giai đoạn lịch sử lớn của dân tộc với những nhân vật Lý Thánh Tông, Lý Chiêu Hoàng và Trần Hưng Đạo sẽ tiếp tục được anh và ê kíp thực hiện, hứa hẹn sẽ là những BST ấn tượng và có ý nghĩa. “Mình sẽ thực hiện dần dần tất cả các triều đại. Đây là dự án phi lợi nhuận nhưng mình không ngại khó. Mình muốn phác thảo bức tranh lịch sử - văn hóa dân tộc qua ngôn ngữ thời trang, để qua đây, có thể tạo sự hứng khởi tìm hiểu về nguồn cội của người trẻ nhiều hơn, đồng thời thổi làn gió mới vào ngành thời trang Việt, khi kết hợp được giá trị cổ xưa và đương đại, giữa sàn diễn thời trang và nghệ thuật sân khấu truyền thống…”, Lê Long Dũng bày tỏ.

Cổ phục Việt đang được tích cực phỏng dựng và đưa vào đời sống (Nguồn ảnh: Cổ Trang Đại Việt Quán)

Những giá trị văn hiến lâu đời hiện diện trong đời sống đương đại

Được thành lập từ tháng 5.2019, Cổ Trang Đại Việt Quán mang trong mình mong muốn có thể khôi phục, trao tận tay những giá trị cốt lõi của cổ phục Việt cho người đương thời để gìn giữ, phát huy.

Chị Ngô Thị Hường, người sáng lập Cổ Trang Đại Việt Quán cho biết, xuất phát từ niềm đam mê với lịch sử và thời trang, chị quyết định kết hợp hai lĩnh vực để tạo dựng nên nhóm những người đam mê cổ phục Việt. Hơn cả một đơn vị cung cấp cổ phục, chị cùng các thành viên mong muốn lan tỏa niềm đam mê đến với nhiều người hơn. Để rồi, cổ phục Việt có chỗ đứng vững chắc trong đời sống đương đại.

Trải qua nhiều biến động thời cuộc, cổ phục Việt vẫn không ngừng tỏa sáng. Chính vì sức nặng giá trị, việc phỏng dựng được một bộ cổ phục Việt đòi hỏi rất nhiều công sức. Để có được bộ trang phục đúng với một thời kỳ, chỉ riêng khâu tìm hiểu sử liệu, tranh ảnh đã tốn rất nhiều thời gian. Chưa kể sau khi nắm được đặc điểm, hoa văn của từng loại trang phục, nhóm cần thực hiện thêm bước thiết kế lại trên máy tính để thêu, in ấn. Tất cả công đoạn thực hiện phải rất công phu, tỉ mỉ.

Nhằm tôn vinh được hết vẻ đẹp, giá trị của cổ phục Việt, vải được lựa chọn thiết kế cũng phải là loại cao cấp như tơ Nam Cao, sa, lụa Hà Đông, linen… Màu sắc đảm bảo được sự cân bằng, hài hòa. Trang phục đẹp nhưng vẫn bám sát đúng với những gì quá khứ đã thể hiện. Một bộ cổ phục được phỏng dựng thành công là khi mặc lên thể hiện được “hồn cốt” của dân tộc.

Với khao khát tìm về nguồn cội, cổ phục Việt hiện đang là lựa chọn của nhiều người cho các chuyến du xuân, lễ, Tết, sự kiện. Theo anh Bình Phan, cố vấn của Cổ Trang Đại Việt Quán, có rất nhiều cách để cổ phục đi sâu hơn vào đời sống: “Chúng tôi mong muốn mặc cổ phục không chỉ dừng lại ở mức độ trào lưu nhất thời mà hoàn toàn có thể hiện diện hằng ngày trong cuộc sống. Để làm được điều này, tăng tính ứng dụng của cổ phục là phương án mà nhóm đang cố gắng thực hiện”.

Là thành viên nhóm Cổ Trang Đại Việt Quán, bạn Nguyễn Minh Anh vẫn nhớ cảm giác lần đầu tiên được mặc cổ phục: “Em rất tự hào, bởi lẽ, cổ phục là trang phục mà ông cha ta đã gửi gắm vào đó hồn cốt dân tộc. Từng đường may, thớ vải đều mang đặc trưng, nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Nghe qua tưởng cũ nhưng thực chất, cổ phục lại mang đến rất nhiều giá trị mới mẻ cho thế hệ hôm nay”.

THÙY TRANG - ĐÌNH TOÁN

Nguồn: Báo văn hóa (http://baovanhoa.vn/giai-tri/thoi-trang/artmid/480/articleid/50626/thoi-trang-ton-vinh-lich-su-van-hoa-dan-toc)
Từ khóa: Giải trí

Chủ đề liên quan:

giải trí
 • Mẫu nhí Việt trên sàn diễn quốc tế

  Mẫu nhí Việt trên sàn diễn quốc tế
  (MangYTe)- Xuất hiện trong những thiết kế độc đáo, ấn tượng, mẫu nhí Phú Thái đến từ Hà Nội đã khiến người hâm mộ quốc tế bất ngờ bởi màn trình diễn ấn tượng trên sàn runway Bangkok Kids International Fashion Show 2019.
 • Tuần lễ thời trang xuân hè 2020 tôn vinh chất liệu truyền thống

  Tuần lễ thời trang xuân hè 2020 tôn vinh chất liệu truyền thống
  (MangYTe)- Diễn ra trong các  ngày 13, 14,15 tháng 9 năm 2019 tại Vườn hoa Diên Hồng (Hà Nội), Tuần lễ thời trang xuân hè năm 2020 sẽ thết đãi giới mộ điệu thời trang 750 mẫu thiết kế mới nhất của Genviet Jeans và 14 nhà thiết kế đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Những bộ sưu tập của các nhà thiết kế hàng đầu cùng tụ hội tại đây hứa hẹn tạo nên bức tranh thời trang sinh động cho mùa Xuân – Hè 2020.
 • 67 mẫu nhí góp mặt tại show diễn đầu tiên của Vietnam Kids Fashion Tour

  67 mẫu nhí góp mặt tại show diễn đầu tiên của Vietnam Kids Fashion Tour
  (MangYTe)- Tại show diễn đầu tiên của Vietnam Kids Fashion Tour vừa diễn ra ngày 28.9, 67 mẫu nhí tài năng đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn với các thiết kế ấn tượng của thương hiệu Đắc Ngọc Designer House.
 • Chung kết Người mẫu nhí Việt Nam- Model Kids Việt Nam 2019

  Chung kết Người mẫu nhí Việt Nam- Model Kids Việt Nam 2019
  (MangYTe)- Đêm chung kết Cuộc thi người mẫu nhí Model kid Vietnam2019 mùa thứ 2  do Hãng phim Hoàng Thảo phối hợp Hãng phim Việt Nam và Trung tâm Giải trí Học viện Ngôi sao tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhiều gương mặt mẫu nhí đã được  tìm kiếm, phát hiện. Ngôi vị cao nhất, Quán quân người mẫu nhí Model kid Vietnam 2019 đã gọi tên hot boy nhí Nguyễn Huy Việt.
 • Lôi cuốn với Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế 2019

  Lôi cuốn với Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế 2019
  (MangYTe)- Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019 - Vietnam International Beauty and Fashion Week 2019 là sự kết hợp những nét đẹp tinh túy nhất giữa tầm ảnh hưởng của Hội chợ thời trang Việt Nam - một hội chợ chuyên ngành thường niên uy tín hàng đầu Việt Nam và Tuần lễ thời trang trẻ em quốc tế Việt Nam - một sự kiện đẳng cấp nhất dành riêng cho người mẫu nhí từ trước đến nay tại Việt Nam.
 • Tuần lễ Thời trang Sắc đẹp Quốc tế Việt Nam: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Huyền My rạng rỡ khai màn

  Tuần lễ Thời trang Sắc đẹp Quốc tế Việt Nam: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Huyền My rạng rỡ khai màn
  (MangYTe)- Mở màn sàn diễn tối 12.12.2019 của Tuần lễ Thời trang Sắc đẹp Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Beauty Fashion Week, show trình diễn với sự góp mặt của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Á hậu Huyền My đã để lại ấn tượng khó quên cho các khách mời.
 • Em trai sát hại chị gái đang mang bầu

  Em trai sát hại chị gái đang mang bầu
  Cô gái 23 tuổi người Mỹ chuyển về nhà bố mẹ sống lúc mang thai 8 tháng, khi chưa kết hôn. Cậu em trai cho rằng đó là điều sỉ nhục gia đình nên ra tay sát hại chị.
 • Chán ăn do bệnh lý tâm thần, đừng để quá lâu

  Chán ăn do bệnh lý tâm thần, đừng để quá lâu
  Ám ảnh ăn uống, chán ăn không chỉ trong giới nghệ sĩ mà hiện nay khá phổ biến ở các bạn trẻ.
 • 8 cách đánh bay mệt mỏi mùa nóng

  8 cách đánh bay mệt mỏi mùa nóng
  Nắng nóng oi bức, mệt mỏi đang là chủ đề được quan tâm trong những ngày gần đây. Thời tiết oi bức luôn khiến nhiều người say nắng, mất sức, chán ăn…
 • Nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng từ khu vui chơi, giải trí

  Nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng từ khu vui chơi, giải trí
  Sau khi dẫn bé đi chơi công viên về một ngày, con trai bà Hương bắt đầu nóng sốt, hai ngày sau nổi ban, bóng nước khắp người.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY