Kinh tế xã hội hôm nay

Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)

MangYTe - Với 440 đại biểu tham gia biểu quyết và tán thành (chiếm 91,29% tổng số ĐBQH), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).
Mục lục

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Quản lý xe đưa đón học sinh là vấn đề đặc biệt quan trọng' Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: "Quản lý xe đưa đón học sinh là vấn đề đặc biệt quan trọng"

Luật gồm 2 điều trong đó sửa đổi, bổ sung 15 điều của luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (hiv/aids).

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý của luật, chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội của quốc hội nguyễn thuý anh cho biết, các điểm mới của dự thảo luật gồm: bổ sung một số đối tượng có hành vi nguy cơ cao được ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống hiv/aids.

Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) - Ảnh 2.

Có 440 đại biểu tham gia biểu quyết (chiếm 91,29%) tán thành.

Mở rộng sự tham gia của người nhiễm hiv và người có hành vi nguy cơ cao trong một số biện pháp phòng, chống hiv/aids như cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm sàng lọc hiv.

Bổ sung biện pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với hiv để tăng tiếp cận và hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm hiv cho người có nguy cơ phơi nhiễm, người phơi nhiễm hiv.

Giảm độ tuổi được yêu cầu xét nghiệm hiv tự nguyện xuống 15 tuổi để bảo đảm phù hợp với tình trạng thực tế lây nhiễm hiv trong nhóm trẻ hiện nay, giúp phát hiện, điều trị sớm và thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm ra cộng đồng.

Bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV để phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước, giám sát dịch tễ và phòng, ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV.

Xác định nguồn chi trả chi phí xét nghiệm hiv cho phụ nữ mang thai để đảm bảo tính khả thi và nguồn lực thực hiện chính sách. xác định nguồn tài chính cho phòng, chống hiv/aids để bảo đảm thực hiện các hoạt động phòng, chống hiv/aids với mục tiêu chấm dứt dịch bệnh aids tại việt nam.

Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, toàn bộ tài sản, tài chính của Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV được sử dụng để hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với Quỹ ở Trung ương và theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với Quỹ ở địa phương.

Luật phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (hiv/aids) có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

Lê Bảo

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin liên quan

    Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống HIV/AIDS hướng đến chấm dứt dịch bệnh AIDS năm 2030
  • Sự cần thiết sửa đổi dự án Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thong-qua-luat-sua-doi-bo-sung-mot-so-dieu-cua-luat-phong-chong-nhiem-vi-rut-gay-ra-hoi-chung-suy-giam-mien-dich-mac-phai-o-nguoi-hiv-aids-20201116142620043.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY