MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thông tin nguyên nhân ban đầu trẻ Tu vong sau tiêm vắc - xin ở Thạch Thất, Hà Nội

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp cháu bé 70 ngày tuổi (Thạch Thất, Hà Nội) Tu vong ngày 10/1 sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five.
Mục lục

Theo giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật tp. hà nội nguyễn nhật cảm sau khi sự việc xảy ra, sở y tế hà nội đã thành lập hội đồng gồm các chuyên gia lâm sàng, các nhà quản lý, dịch tễ học cũng như các nhà quản lý liên quan đến tiêm chủng đã họp, đưa ra kết luận ban đầu. theo đó, cháu bé trước khi đến viện.

“hiện đang chờ kết luận của cơ quan chức năng mổ tử thi và làm pháp y. tuy nhiên, kết luận ban đầu hội đồng nghĩ tới, nguyên nhân là sốc phản vệ. kết luận cuối cùng dự kiến trong vòng một tháng”, ông cảm nói.

Tham gia Hội đồng chuyên môn gồm có các chuyên gia hàng đầu về lâm sàng, về dịch tễ học và nhi khoa đến từ các bệnh viện gồm Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn và các cơ quan chức năng của Sở Y tế Hà Nội như: Thanh tra Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ y, dược...

sau tiêm combe five, trẻ phải được theo dõi 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. khi về nhà trẻ cần được theo dõi thường xuyên. do trẻ Tu vong trước khi được cấp cứu vào bệnh viện đa khoa huyện thạch thất nên các chuyên gia không thu thập được những biểu hiện lâm sàng ban đầu. điều tra tại trạm y tế xã cần kiệm sáng 9/1, ngoài bé k. h. y 70 ngày tuổi còn có 38 trẻ khác cũng được combe five nhưng không ghi nhận phản ứng bất thường. qua kiểm tra tại trạm y tế này, đây là cơ sở đủ điều kiện thực hành tiêm chủng theo đúng quy định của bộ y tế. tất cả các cán bộ tham gia tiêm chủng thường xuyên tại trạm y tế đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng. quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin đúng quy định. vắc xin có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hoá đơn và phiếu xuất kho. hiện, sở y tế hà nội chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng tại đây.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý. Theo đó, trong ngày 9/1, 39 trẻ được tiêm vắc xin ComBe Five lô 220103118C hạn sử dụng ngày 31/8/2020 và 20 trẻ được uống vắc xin bại liệt lô bP- 0518 hạn sử dụng ngày 6/5/2020.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 9/1, bé K.H.Y được đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm chủng vắc xin ComBE Five mũi 1 và uống vắc xin phòng bại liệt lần 1. Đến tối cùng ngày, bé bị sốt. Đến 22h cùng ngày, khi thấy bé tiếp tục sốt, gia đình cho uống thêm Thu*c hạ sốt. Đến khoảng 7h ngày 10-1, gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh. Sau đó, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất. Trên đường đi, bé có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng. Trước khi vào khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất), bé đã Tu vong.

Để ngăn ngừa những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các chuyên gia khuyến cáo, sau tiêm ComBE Five, trẻ phải được theo dõi 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Khi về nhà trẻ cần được theo dõi thường xuyên. Đặc biệt cha mẹ không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm, cặp nhiệt độ cho trẻ 4 - 6h mỗi lần để theo dõi nhiệt độ của trẻ. Theo dõi các biểu hiện như: phản ứng tại nơi tiêm, hiện tượng quấy khóc, sốt và các biểu hiện khác như tinh thần, ăn, bú, nôn trớ, khó thở…Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như: Sốt trên 38,5 độ, không đáp ứng với Thu*c hạ sốt; đặc biệt các dấu hiệu như quấy, bỏ bú, khó thở, tím tái… gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Đây là các biểu hiện nặng của phản ứng dị ứng và phản ứng phản vệ sau tiêm. Song, tỷ lệ này rất thấp và nếu được xử lý kịp thời tại các cơ sở y tế sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Lê Hà

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/-cong-bo-nguyen-nhan-ban-dau-tre-tuoi-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-o-thach-that-ha-noi-n152806.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY