MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thu hồi đăng ký lưu hành thuốc điều trị bệnh liên quan tới tuyến giáp

(MangYTe) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam đối với thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14.
Mục lục

Theo đó, thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14, cấp theo Quyết định số 294/QÐ-QLD ngày 12/6/2014 của Cục Quản lý Dược. Cơ sở đăng ký là Công ty TNHH Sản xuất Dược phẩm Medlac Pharma Italy; có địa chỉ khu công nghiệp Công nghệ cao I, Khu công nghệ Cao Hòa Lạc, Km29, Đại lộ Thăng Long, xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Cơ sở sản xuất: Industria Farmaceutica Nova Argentia S.p.A.; địa chỉ: Via G. Pascoli, 1, 20064 Gorgonzola (MI), Italy.

Lý do thu hồi vì vi phạm chất lượng mức độ 2. cục quản lý dược yêu cầu cơ sở đăng ký, cơ sở sản xuất thuốc navacarzol, số đăng ký vn17813-14 nêu trên phải phối hợp với nhà nhập khẩu, nhà phân phối thuốc thực hiện việc thu hồi toàn bộ thuốc trên và báo cáo kết quả thu hồi về cục quản lý dược theo đúng quy định.

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Navacarzol

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị kinh doanh thuốc thực hiện.

Trước đó, vào tháng 4/2022, cục quản lý dược, bộ y tế đã ra thông báo thu hồi trên toàn quốc đối với lô thuốc viên nén navacarzol (carbimazole 5mg) có tác dụng điều trị một số rối loạn tuyến giáp đi kèm với cường giáp vì mẫu thuốc này vi phạm ở mức độ 2.

Trước đó, công ty này bị buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc Viên nén Navacarzol (Carbimazole 5mg), SĐK VN-17813-14 số lô 210175/2, NSX 05/2021 HD 05/2024 không đạt tiêu chuẩn chất lượng và bị nộp phạt lên đến 150 triệu đồng.

Liên quan tới thuốc kém chất lượng, cục quản lý dược cho biết, trong quá trình điều trị, thuốc là một trong những yếu tố đóng vai trò then chốt. nếu như các yếu tố lối sống như ăn uống, giờ giấc sinh hoạt, thói quen vận động giúp duy trì sức khỏe thì thuốc là giải pháp đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi mắc phải tình trạng bệnh nào đó. vậy nên, chất lượng của thuốc chính là tác nhân chính mang lại hiệu quả điều trị.

Theo định nghĩa, thuốc kém chất lượng/không đạt tiêu chuẩn là những sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng hay các tiêu chuẩn đặc biệt hoặc cả hai, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra. Những thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng khi sử dụng rất có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn.

Một số hệ lụy có thể xảy ra gồm: Khi dùng thuốc không đạt chất lượng, hàm lượng hoạt chất có thể không đủ để đem lại tác dụng điều trị bệnh. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, tạp chất có thể xuất hiện do tương tác giữa hoạt chất và tá dược làm thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Những chất lạ này khi vào cơ thể có khả năng gây ra những phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Cũng theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không đủ hàm lượng hoạt chất không những không điều trị được tình trạng bệnh đang có mà còn có thể gây ra những vấn đề khác do chất lượng của các nguyên liệu trong thuốc.

Bảo Linh

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/thu-hoi-dang-ky-luu-hanh-thuoc-dieu-tri-benh-lien-quan-toi-tuyen-giap-d205918.html)

Tin cùng nội dung

 • Lysozym: Vì sao bị thu hồi?
  Vừa qua, Cục Quản lý Dược có thông báo thu hồi tất cả 38 biệt dược chứa hoạt chất này. đây là quyết định hợp lý, kịp thời.
 • Bệnh tuyến giáp khi mang thai
  Khi bà mẹ mang thai bị bệnh tuyến giáp sẽ có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mẹ và thai nhi. Ở nước ta nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao nhất là miền núi vì khu vực này nằm trong vùng thiếu iốt.
 • Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai
  Theo các nghiên cứu, tại Mỹ có khoảng 3 - 4% số phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp, chủ yếu là suy chức năng tuyến giáp. Do nằm trong vùng bị thiếu iod nên các thai phụ ở Việt Nam có nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao hơn.
 • Suy tuyến giáp ở người già
  Ở người già, nhiều khi có các biểu hiện như: Mệt mỏi, ăn uống kém không rõ nguyên nhân lại là triệu chứng của một bệnh có ảnh hưởng đến toàn thân, đó là bệnh suy tuyến giáp.
 • Ung thư tuyến giáp có thể sống lâu
  Ung thư tuyến giáp thông thường là một loại ung thư lành tính. Bệnh nhân có thể sống vài chục năm nếu được điều trị đúng và bài bản.
 • Viêm tuyến giáp Hashimoto có nguy hiểm?
  Thời gian gần đây mẹ tôi thường kêu mệt, tăng cân nhẹ, thời gian đầu tôi nghĩ chắc do tuổi già.
 • Bị suy tuyến giáp có nên uống thêm Thuốc bổ gan?
  Bị suy giáp uống thêm loại Thuốc bổ gan liệu có phải là một sự kết hợp hoàn hảo?
 • Dấu hiệu tuyến giáp có bệnh
  Khi tuyến giáp có vấn đề, có thể làm tăng các nguy cơ béo phì, bệnh tim, suy nhược, rối loạn Sinh d*c…
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Bệnh Ung thư tuyến giáp
  Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY