MangYTe

Huyết học hôm nay

Thử máu phát hiện mức độ của bệnh mất trí nhớ

Một cuộc thử máu có thể cho cảnh báo sớm về mức độ nghiêm trọng của bệnh Alzheimer nhờ một loại protein có khả năng chỉ báo rất tốt.
Mục lục
Các nhà khoa học người Hà Lan phát hiện ra rằng, những người có nồng độ cao một loại protein được gọi là clusterin thì có nhiều khả năng mắc chứng co ngót não và tiến triển tới biểu hiện lâm sàng của bệnh Alzheimer rất nhanh chóng. Nghiên cứu được tiến hành trên 1.000 bệnh nhân do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế của Đại học MC Erasmus tại Rotterdam, Hà Lan thực hiện. Họ kết luận có thể dựa vào clusterin để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Tuy nhiên, trái ngược với những kết quả nghiên cứu được công bố trước đó, các nhà khoa học Hà Lan không tìm thấy nồng độ cao chất clusterin xuất hiện trong máu trước khi khởi phát bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Marie Janson thuộc tổ chức từ thiện Nghiên cứu bệnh Alzheimer của Anh cho biết: "Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh Alzheimer là một mục tiêu chính của các nghiên cứu về bệnh mất trí nhớ trên thế giới. Những phát hiện này cho chúng tôi biết thêm về các protein cần thiết cho một cuộc thử nghiệm tại chỗ. Những cách thức giúp thử nghiệm chính xác, đáng tin cậy sẽ giúp chúng tôi phát triển các phương pháp điều trị mới dựa trên sự hiểu biết về các giai đoạn phát triển của bệnh".

Theo Nguyễn Hường - Bee.net.vn (Telegraph)

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY