MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thử nghiệm nhiều Thu*c mới điều trị Covid-19

Các loại Thu*c đang được thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu để điều trị Covid-19 bao gồm kháng virus điều trị HIV, Thu*c trị sốt rét, trị giun sán, kháng viêm corticoid...
Mục lục

Thứ trưởng y tế nguyễn trường sơn cho biết việt nam nghiên cứu dùng nhiều loại thu*c để điều trị covid-19 trong đợt dịch thứ 4, tại hội nghị trực tuyến sơ kết điều trị covid-19 ngày 26/11.

Đợt bùng phát covid-19 thứ 4, bắt đầu từ ngày 27/4, lan rộng ra các địa phương với số mắc và t* vong lớn chưa từng có. để đối phó với đợt bùng phát và sự biến đổi của ncov, ngành y tế việt nam nỗ lực thay đổi hướng dẫn điều trị.

"Qua đợt dịch thứ 4, chúng ta về cơ bản đưa ra được nhiều loại Thu*c điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19. Cụ thể là xây dựng gói Thu*c điều trị thông thường cho bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ như Thu*c bổ nâng đỡ sức khỏe, gói Thu*c kháng viêm - kháng đông, sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ trực tuyến", Thứ trưởng nói.

Việt Nam áp dụng thí điểm Thu*c kháng nCoV molnupiravir tại một số địa phương, với hơn 250.000 liều. Đánh giá ban đầu cho thấy sau 5 ngày điều trị với molnupiravir, tỷ lệ bệnh nhân âm tính tăng từ 72% lên 93%, tỷ lệ T* vong giảm đến 50% so với nhóm không sử dụng.

Sau khi có kết quả thử nghiệm bước đầu, Bộ Y tế chuẩn bị cấp phép lưu hành Thu*c, cho phép các công ty nhập khẩu và sản xuất Thu*c này. Đây là Thu*c viên dùng đường uống.

Một triệu liều thu*c kháng virus avigan chuyên điều trị covid-19 được chuyển từ nhật bản về việt nam ngày 25/11. lô thu*c này được phân bổ cho các địa phương để điều trị bệnh nhân covid-19 nhẹ.

Ngoài ra, Việt Nam còn sử dụng Thu*c favipiravir cho bệnh nhân nhẹ, với cơ chế hoạt động tương tự remdesivir, có thể ngăn quá trình nhân lên của nCoV và loại bỏ virus khỏi đường thở. Bộ Y tế cho biết Thu*c có thể ngăn bệnh tiến triển nghiêm trọng, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và giảm gánh nặng điều trị bằng cách rút ngắn thời gian nằm viện. Thu*c giúp sớm loại bỏ virus để hạn chế lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Các thu*c điều trị khác như remdesivir, dexamethasone (một loại thu*c kháng viêm corticoids) cũng hiệu quả trong điều trị bệnh nhân covid-19 nặng. tại tp hcm và một số địa phương, remdesivir giúp giảm nồng độ virus và tỷ lệ t* vong của bệnh nhân covid-19.

Bộ y tế đã lên kế hoạch phân bổ cho một số tỉnh, thành phố 2.000 liều thu*c kháng thể kép để điều trị bệnh nhân covid-19 nặng. các cơ sở y tế sẽ sớm sử dụng chúng để điều trị cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ t* vong.

Tp hcm ngày 25/11 tiếp nhận 10.000 ống thu*c cytoflavin do nga tặng, hỗ trợ điều trị bệnh nhân covid-19. cytoflavin được bộ y tế nga đưa vào phác đồ điều trị các biến chứng về tim mạch và não của bệnh nhân covid-19 từ khi đại dịch bắt đầu, được đánh giá "có kết quả rất tốt". bộ y tế việt nam cấp phép và chỉ định cytoflavin cho bệnh nhân đột quỵ cấp.

Tình nguyện viên chuyển Thu*c điều trị tại nhà cho F0 tại phường 1, quận Tân Bình, ngày 15/8. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM

Tình nguyện viên chuyển Thu*c điều trị tại nhà cho F0 tại phường 1, quận Tân Bình, ngày 15/8. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM

Từ ngày 16/11, bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương và bệnh nhiệt đới tp hcm tham gia chương trình recovery (anh) nghiên cứu về tác động của các liệu pháp điều trị covid-19 đến tỷ lệ t* vong. trong đó, bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương nghiên cứu về tác động của thu*c kháng viêm corticoid dexamethasone trong điều trị bệnh nhân covid-19. bệnh viện nhiệt đới tp hcm đã xác nhận tham gia nghiên cứu nhưng chưa công bố chi tiết.

Dexamethasone là một loại thu*c kháng viêm thường dùng điều trị bệnh dị ứng, bệnh miễn dịch, suyễn, da liễu, ung thư, hồi sức các bệnh nặng. thu*c này được tổng hợp vào năm 1957, đến năm 1961 được dùng rộng rãi trên toàn thế giới, trong đó có việt nam. dexamethasone được đưa vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân covid-19 nặng tại việt nam, giúp làm chậm và hạn chế cơn bão cytokine.

Nhóm nhiên cứu cũng sẽ tìm hiểu, phân tích về nguyên nhân và thời gian T* vong của bệnh nhân; đánh giá tác dụng của các phương pháp điều trị nghiên cứu đối với thời gian nằm viện ở bệnh nhân ở 4 nhóm: không cần thở máy, thở máy xâm lấn, ECMO (hệ thống tim phổi ngoài cơ thể), T* vong.

Bác sĩ nguyễn trung cấp, phó giám đốc bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, ngày 25/11 cho biết viện sẽ tuyển chọn 250 bệnh nhân covid-19 nặng đang điều trị tham gia nghiên cứu. họ đủ 18 tuổi, mắc covid-19 có triệu chứng, phải nhập viện, chỉ số spo2 (độ bão hòa oxy máu) dưới 92% hoặc có tình trạng hạ oxy máu, không có tiền sử bệnh nền.

Họ được phân ngẫu nhiên vào hai nhóm với số lượng tương đương nhau, gồm: Không dùng thêm Thu*c, dùng liều tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Dùng thêm liều cao dexamethasone (Thu*c kháng viêm). Nhóm nghiên cứu sẽ so sánh theo cặp bệnh nhân ở hai nhóm. Hai giai đoạn đánh giá là 28 ngày và 6 tháng.

Nghiên cứu recovery được tài trợ bởi viện nghiên cứu y khoa quốc gia (nihr), cơ quan nghiên cứu và đổi mới của anh, quỹ wellcome. nghiên cứu này triển khai ở anh từ tháng 3/2020 nhằm tìm kiếm phương pháp điều trị sẵn có hiệu quả với covid-19, đã giúp thay đổi cách thức chăm sóc lâm sàng, bao gồm phát hiện rằng dexamethasone và thu*c chống viêm tocilizumab làm giảm đáng kể nguy cơ t* vong cho bệnh nhân covid-19 nặng nhập viện.

Sau đó, thử nghiệm mở rộng ra nhiều quốc gia khác, đang thực hiện tại 188 bệnh viện ở Anh, Nepal, Indonesia, Ghana... Tại Indonesia và Nepal, ban đầu thử nghiệm tập trung vào phương pháp điều trị với aspirin (Thu*c giảm đau) và colchicine (Thu*c trị gout), do Thu*c sẵn có với giá cả phải chăng.

Theo bác sĩ Cấp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từng triển khai các nghiên cứu về Thu*c điều trị Covid-19, ví dụ đánh giá chloroquine (Thu*c trị sốt rét). Kết quả, Thu*c này không có tác dụng điều trị Covid-19, tương tự với nhiều nghiên cứu khác trên thế giới.

Theo thứ trưởng sơn, có hai việc cần làm trong bối cảnh hiện nay là tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế ở tuyến cơ sở nhanh nhất và sử dụng các loại thu*c đúng chỉ định sớm nhất. nhờ đó, tỷ lệ t* vong của bệnh nhân covid-19 giảm xuống. triển khai thử nghiệm và nghiên cứu các loại thu*c điều trị giúp bác sĩ có đủ "vũ khí" để cứu chữa bệnh nhân.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận gần 1,2 triệu ca mắc Covid-19, hơn 24.000 ca T* vong. Hơn 78.000 bệnh nhân đang điều trị, trong số này hơn 5.000 ca nặng phải thở oxy, thở máy. Tỷ lệ T* vong ở trẻ dưới 18 tuổi chiếm 0,3%, người trên 65 tuổi là 47,5%, trong đó, T* vong chủ yếu tại TP HCM (gần 73%), Bình Dương (gần 11%), Đồng Nai (khoảng 3%).

Lê Nga - Chi Lê

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/thu-nghiem-nhieu-thuoc-moi-dieu-tri-covid-19-4395184.html)
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY