Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Thử nghiệm vaccine nCoV dự kiến có kết quả cuối năm 2020

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Mỹ cho biết ít nhất vào ba tháng cuối năm 2020, vaccine dự kiến cho kết quả cuối cùng, dù có hoạt động hiệu quả hay không.
Mục lục

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ nói trong cuộc họp diễn ra ngày 6/7 rằng kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine tại Mỹ sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

"Nhiều 'ứng viên' vaccine nCoV khác đang được nghiên cứu trên toàn thế giới và dần đưa vào thử nghiệm. Nếu kết quả khả quan, sẽ có vài ứng viên bước vào giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 7", Fauci nói. Giai đoạn III cũng là giai đoạn quan trọng, quyết định xem vaccine đó có hoạt động hiệu quả và an toàn trên người hay không.

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết các thử nghiệm lâm sàng xoay quanh vaccine Covid-19 sẽ kết thúc vào mùa đông 2020. Ảnh: AS.

Cũng trong ngày 6/7, Tiến sĩ Anthony Faucy đã có buổi thảo luận với Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia. Ông cho biết tình trạng ca nhiễm tiếp tục tăng nhanh trở lại tại Mỹ là dấu hiệu không tốt trong việc kiểm soát đại dịch. Chỉ trong vòng hai ngày, Mỹ đã có thêm 57.500 ca nhiễm Covid-19 mới. Faucy xem số ca nhiễm gia tăng này là sự "hồi sinh" của đại dịch chứ không phải một làn sóng mới, bởi họ vẫn còn chưa vượt qua làn sóng đầu tiên.

Phần lớn cuộc trò chuyện giữa hai vị tiến sĩ tập trung vào quá trình phát triển vaccine. Để đảm bảo vaccine được phân phối ngay sau khi các thử nghiệm lâm sàng hoàn tất, Fauci cho biết Viện Y tế Quốc gia đang hợp tác với các công ty để bắt đầu quy trình sản xuất. Trong trường hợp đã sản xuất xong nhưng ứng viên đó lại không thành công, tất cả số liều có sẵn được bị tiêu hủy. "Đây được xem là rủi ro tài chính chứ không phải rủi ro về mặt an toàn hay sự liêm chính trong khoa học", ông nói thêm.

Tiến sĩ Collins thừa nhận rằng tên chiến dịch "Operation Warp Speed" do chính phủ Mỹ đặt cho dự án phát triển vaccine có thể mang lại một số hiểu lầm. Nhiều người sẽ lầm tưởng rằng các nhà khoa học có thể cắt giảm các bước thử nghiệm để nhanh chóng hoàn thiện vaccine mà không quan tâm đến mức độ an toàn của nó.

"Tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng dù vaccine có kết quả sớm nhưng sẽ không ảnh hưởng đến các nguyên tắc an toàn và hiệu quả. Bất cứ thông tin nào chúng tôi đưa ra trong một vài tháng tới đều sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt như bất kỳ loại vaccine nào từng có trước đó", Collins khẳng định.

Dù chưa có kết quả cuối cùng, song các hãng dược đều chuẩn bị sẵn sàng vài triệu liều "ứng viên" vaccine tiềm năng. Ảnh: CNN.

Các thử nghiệm giai đoạn III sẽ tiến hành trên 30.000 tình nguyện viên, một nửa trong số họ sẽ được tiếp nhận mũi tiêm, trong khi nửa còn lại thì không. Thử nghiệm sẽ diễn ra ở những khu vực có mức độ lây nhiễm cao, có thể bao gồm cả các địa điểm bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ nhắm đến đối tượng thử nghiệm là những người trong nhóm nguy cơ cao, bao gồm người cao tuổi, có bệnh nền, hệ miễn dịch yếu...

Hai vị tiến sĩ thừa nhận rằng chưa biết liệu vaccine mới sẽ có tác dụng trong bao lâu và cho rằng hiệu quả của nó là hữu hạn. Họ sẽ cần tiến hành thêm các nghiên cứu mở rộng tiếp theo để xác định xem có cần tiêm nhắc lại hay tăng cường số mũi tiêm hay không.

Mặt khác, họ cũng nhận định rằng nCoV là virus RNA, nhóm virus có khả năng đột biến. Tuy nhiên đến hiện tại mức độ đột biến của chúng không đến mức "ấn tượng". Fauci và Collins đã yêu cầu người Mỹ nên bám sát những hướng dẫn y tế từ chính phủ để bảo vệ bản thân, đồng thời đưa ra lời hứa hẹn rằng đại dịch chắc chắn sẽ chấm dứt.

Thy An (Theo NBCNews)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vaccine/thu-nghiem-vaccine-ncov-du-kien-co-ket-qua-cuoi-nam-2020-4126602.html)
1  ... Tiếp » 

Artesunate: thuốc chống sốt rét

Artesunate: thuốc chống sốt rét
Thuốc có tác dụng mạnh và nhanh diệt thể phân liệt trong máu đối với Plasmodium vivax và đối với cả hai P falciparum nhạy cảm và kháng cloroquin

Arsenic trioxide: Asadin, thuốc điều trị ung thư

Arsenic trioxide: Asadin, thuốc điều trị ung thư
Các nghiên cứu in vitro trên hệ microsom gan người cho thấy arsenic trioxid không có tác dụng ức chế hoạt tính các enzym chính của cytochrom P450 như 1A2, 2A6, 2B6, 2C8, 2C9, 2C19, 2D6, 2E1

Arginine: Adigi, Agine B, Amp Ginine, Apharmincap, Arbitol, Arfosdin, bổ sung acid amin

Anastrozole: Anastrol, Anazo, Arezol, Arimidex, Femizet, Victans, thuốc chống ung thư, thuốc ức chế aromatase

Alverine citrate: Akavic, Averinal, Beclorax, Cadispasmin, Dofopam, Dospasmin, Eftispasmin; Gloveri, thuốc giảm đau chống co thắt cơ trơn

Allopurinol: Alloflam, Allopsel, Allorin, Alurinol, Apuric, Darinol 300, Deuric, thuốc chống gút giảm sản xuất acid uric

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn

Quy chế công tác khoa lọc máu thận nhân tạo

Quy chế công tác khoa truyền máu