MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19: An toàn nhưng phải khẩn trương

TP - Ngày 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc triển khai các giai đoạn thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 phải được tiếp tục với tinh thần tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, an toàn nhưng phải khẩn trương.
Mục lục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm người tình nguyện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19  Ảnh: Thái Hà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm người tình nguyện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 Ảnh: Thái Hà

Phó thủ tướng vũ đức đam nói: “nếu thử nghiệm thành công, đây không chỉ là niềm tự hào của giới khoa học sức khỏe hay của ngành y tế mà thực sự là một công cụ phòng chống dịch hữu hiệu”. từ kinh nghiệm sản xuất các bộ sinh phẩm xét nghiệm sars-cov-2, phó thủ tướng đề nghị đơn vị nghiên cứu, sản xuất và cơ quan quản lý nhà nước thảo luận kỹ trên tinh thần khoa học, cầu thị và chạy đua với thời gian; đồng thời cần tiếp tục chuẩn bị điều kiện cần thiết cho các bước tiếp theo khi thử nghiệm thành công. phó thủ tướng cũng lưu ý, cần tính đến cả trường hợp tốt lẫn tình huống xấu (vắc-xin không đạt hiệu quả sinh miễn dịch bảo vệ cơ thể).

Thủ tướng chính phủ đã giao bộ y tế tiếp tục liên hệ với các đối tác để có vắc-xin phòng covid-19 sớm nhất theo phương án hoặc mua hoặc sản xuất trong nước. tuy nhiên, lãnh đạo bộ y tế cho biết, hiện nay, giá bán vắc-xin trên thế giới rất cao, nguồn cung còn hạn chế, nên việc đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước là rất cần thiết.

“vắc-xin vẫn là câu chuyện của tương lai. ngay bây giờ, chúng ta vẫn phải hết sức chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch đã làm từ trước đến nay. với sự nỗ lực của toàn thể nhân dân và xã hội, của cả lực lượng y tế và các lực lượng chức năng, dưới sự lãnh đạo điều hành của đảng, nhà nước, chính quyền các cấp đến bây giờ, chúng ta có một thành quả chống dịch rất tốt”.

phó thủ tướng vũ đức đam

sẽ có trung tâm nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng các bệnh mới nổi

Tại cuộc họp, phó thủ tướng đề nghị bộ kh&cn chủ trì, học viện quân y phối hợp viện công nghệ sinh học (viện hàn lâm khoa học và công nghệ việt nam) xây dựng đề án phát triển trung tâm nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng chống các dịch bệnh mới nổi, trong đó có hạng mục xây dựng phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 trở lên. những trung tâm nghiên cứu này cùng với các viện nghiên cứu của bộ y tế sẽ hình thành mạng lưới sẵn sàng ứng phó các dịch bệnh mới cũng như thảm họa liên quan sức khỏe con người.

Phó Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Học viện Quân y rằng, qua một số năm nghiên cứu và thực tiễn, chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường học cần gia tăng các học phần liên quan ứng phó trong tình trạng khẩn cấp, thảm họa; tăng cường các nội dung liên quan ứng phó thảm họa trong các trường đào tạo y khoa.

Thái Hà

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thu-nghiem-vacxin-ngua-covid19-an-toan-nhung-phai-khan-truong-1767002.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY