MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thứ nhiều người Việt mê, rất khó bỏ, khiến nhiều người có nguy cơ đột tử khi còn rất trẻ

(Tổ Quốc) - Đang khoẻ mạnh bình thường, ở tuổi 34 anh T chưa bao giờ nghĩ tới viễn cảnh phải vào viện do ngừng tim đột ngột.
Mục lục

"Tôi vốn khỏe mạnh, chẳng bao giờ nghĩ đến nguy cơ đột tử"

Mới đây, Khoa cấp cứu Nội Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn đã cấp cứu thành công ca bệnh 34 tuổi ngừng tim đột ngột (nhồi máu cơ tim hay đột tử).

Anh T (34, tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nằm mơ cũng không nghĩ tới viễn cảnh phải vào viện cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh do liên quan tới thói quen hút Thu*c lá.

Theo anh T, sức khỏe của anh rất tốt, không mắc bệnh lý gì trước đó. Nhưng bỗng một ngày đẹp trời, mới leo một tầng cầu thang, anh T đã ôm ngực ngã gục xuống đất. Rất may mắn, anh được người nhà phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thứ nhiều người Việt mê, rất khó bỏ, khiến nhiều người có nguy cơ đột tử khi còn rất trẻ - Ảnh 1.

Bệnh nhân T, bị nhồi máu cơ tim đang được bác sĩ thăm khám. Ảnh: Ngọc Minh.

Anh T cho biết: "Trước đó, sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường. Sáng 20/5, tôi cảm thấy hơi khó thở. Khi tôi leo lên cầu thang cảm thấy tức ngực và ngã gục xuống đất. Lúc tôi tỉnh dậy thì đã thấy mình ở trong bệnh viện".

Anh T có chia sẻ, công việc của anh là nhân viên kinh doanh không quá nặng nhọc nhưng lại áp lực về doanh số. Anh T có thói quen hút Thu*c lá còn khá trẻ tuổi. Hiện nay, mỗi ngày anh hút khoảng 1 bao Thu*c.

Mặc dù biết thu*c lá có hại cho sức khoẻ, nhưng anh t vẫn hút vì nghĩ mình trẻ - khỏe chắc không sao. vì xung quanh anh bao nhiều người hút thu*c lâu năm cũng không gặp vấn đề gì cả.

"Tôi biết là Thu*c lá có hại cho sức khoẻ, nhưng do áp lực công việc cho nên vẫn phải sử dụng thường xuyên, và hút Thu*c lá đã trở thành thói quen khó bỏ. Nhưng sau lần thập tử nhất sinh này tôi mới thấy Thu*c lá gây tác hại quá nghiêm trọng. Tôi muốn nhắn nhủ tới mọi người đang hút Thu*c lá nên từ bỏ thói quen xấu này", anh T chia sẻ.

Thu*c lá gây gây ngừng tim bằng cách nào?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quân, Khoa cấp cứu Nội Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết bệnh nhân T vào viện cấp cứu trong tình trạng nhồi máu cơ tim. Qua điều tra bệnh sử, bệnh nhân có tiền sử hút Thu*c lá điện tử và Thu*c lá truyền thống khoảng gần 20 năm. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc tim (nhồi máu cơ tim) do tắc động mạch vành dẫn tới tim không thể co bóp được.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được can thiệp, sốc điện thành công. Sau can thiệp, bệnh nhân đã trở về với cuộc sống bình thường, không phải thở oxy.

Thứ nhiều người Việt mê, rất khó bỏ, khiến nhiều người có nguy cơ đột tử khi còn rất trẻ - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quân. Ảnh: Ngọc Minh.

Bác sĩ Quân khuyến cáo, hút Thu*c lá lâu năm sẽ gây ra bệnh lý xơ vữa mạch mãn tính với tất cả các mạch máu trong cơ thể. Các mảng xơ vữa dần dần sẽ gây hẹp mạch, mà hậu quả có thể là đột tử (nhồi máu cơ tim), nhồi máu não.

Đối với những bệnh nhân hút Thu*c đã có nhồi máu cơ tim, sau điều trị, nếu vẫn tiếp tục hút Thu*c, mạch máu sẽ tái hẹp rất nhanh gây nhồi máu cơ tim. Và thường lần tái phát nhồi máu cơ tim thứ 2 sẽ nặng hơn lần thứ nhất rất nhiều.

Đối với bệnh nhân trẻ tuổi có nhồi máu cơ tim đặt sent sẽ phải dùng Thu*c theo chỉ định của bác sĩ trong 1 năm. Bệnh nhân vẫn sẽ phải theo dõi trong một thời gian dài tiếp theo.

Theo bác sĩ Quân, những năm gần đây khoa gặp rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân trẻ tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim từng điều trị tại khoa mới khoảng 28 tuổi. Đặc điểm các bệnh nhân này đều có tiền sử hút Thu*c lá.

"Cách đây khoảng 10 năm, nhồi máu cơ tim thường xảy ra ở những người trung niên khoảng 40-50 tuổi. Tuy nhiên, số bệnh nhân nhồi máu cơ tim hiện nay ngày càng trẻ hoá, mỗi năm khoa tiếp nhận 10-15 ca là các bệnh nhân còn trẻ tuổi và có tiền sử hút Thu*c lá lâu năm", bác sĩ Quân nói.

Qua ca bệnh 34 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim, bác sĩ quân khuyên mọi người nên từ bỏ thu*c lá sớm. hút thu*c lá sẽ có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh lý về tim mạch, bệnh lý phổi và tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Ths.BS Nguyễn Đình Công, Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh nhân T là một trong số rất nhiều trường hợp trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim nặng có sốc tim và rối loại nhĩ thất do liên quan tới Thu*c lá. Bệnh nhân sau khi can thiệp mạch thành công vẫn cần phải tuân thủ điều trị, có lối sống sinh hoạt lành mạnh, bỏ hút Thu*c để tránh tái phát nhồi máu cơ tim.

Để tránh nhồi máu cơ tim khi còn quá trẻ bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi người nên có chế độ ăn uống lối sống lành mạnh. Và đặc biệt quan trọng phải từ bỏ hút Thu*c lá càng sớm càng tốt.

Thời tiết thất thường, số trẻ nhập viện tăng đột biến: BS chỉ ra sai lầm cha mẹ cần tránh

Ngọc Minh

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/thu-nhieu-nguoi-viet-me-rat-kho-bo-khien-nhieu-nguoi-co-nguy-co-dot-tu-khi-con-rat-tre-82022275201434851.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY