MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thứ trưởng Bộ Y tế nêu giải pháp tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám mua sắm

MangYTe - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nêu rõ đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài về việc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế và tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám mua sắm.
Mục lục

Thứ trưởng Bộ Y tế nêu giải pháp tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám mua sắm - Ảnh 1.

Bà nguyễn thị liên hương, thứ trưởng bộ y tế - ảnh: nguyên bảo

Trả lời câu hỏi về phương án giải quyết vấn đề thiếu thuốc và trang thiết bị y tế trong bối cảnh nhiều địa phương thừa nhận sợ đấu thầu và sợ sai tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết đã đề xuất Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài.

Về giải pháp trong ngắn hạn, trước mắt theo bà hương, bộ y tế đang tích cực soạn thảo để trình và tham mưu thủ tướng ban hành nghị quyết về bảo đảm thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ cấp phép quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế; đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán tại trung ương và địa phương; sửa đổi bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền của bộ.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của thủ tướng và kết quả kiểm tra tại các địa phương, bộ y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị để tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám mua sắm.

Về triển khai các biện pháp dài hạn, theo bà Liên Hương, hiện bộ cũng đang xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi, bổ sung các Luật khám chữa bệnh, Luật bảo hiểm y tế, Luật trang thiết bị y tế, Luật dược...

Liên quan đến việc tiêm mũi 4 vắc xin COVID-19, bà Hương nêu rõ các nghiên cứu trên thế giới cho thấy mức độ bảo vệ của các mũi tiêm cơ bản vắc xin phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm.

Trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới, tổ chức y tế thế giới và cdc hoa kỳ đã khuyến cáo tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa, phòng, chống dịch covid-19 là hết sức quan trọng. hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Trước bối cảnh xuất hiện biến thể phụ mới ba.4 và ba.5 của biến chủng omicron tại việt nam, tổ chức y tế thế giới cũng ghi nhận các ca nhiễm covid-19 đã tăng tại nhiều quốc gia kể từ tháng 4-2022, đợt gia tăng chủ yếu do sự lây lan của biến chủng phụ omicron ba.4 và ba.5 cho thấy dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Vì thế, theo bà Hương, khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan, lơ là trong tiêm vắc xin và phòng chống dịch COVID-19 sẽ có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại.

Về thông tin nhập nhèm trong đơn thuốc có thực phẩm chức năng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, theo bà Liên Hương, ngay khi có thông tin này trên báo chí, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị cũng như bệnh viện tiến hành kiểm tra để xử lý.

Ngày 6-6, bệnh viện đã có báo cáo giải trình, trong đó nêu rõ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã xác định đây là sai sót về quy trình, nghiệp vụ. bệnh viện đã xử lý bác sĩ vi phạm bằng hình thức cho điều chuyển công tác và đây là cơ sở để tiếp tục xử lý kỷ luật theo quy định.

Bệnh viện cũng đã ngừng tư vấn về thực phẩm chức năng. ngày 17-6-2022, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý khám chữa bệnh, bộ đã có công văn gửi cơ sở y tế của tất cả các tỉnh thành, các cơ sở y tế trực thuộc bộ, ngành về việc tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú theo đúng quy định.

Ngoài ra quản lý đơn thuốc cũng là nội dung quan trọng trong việc đánh giá chất lượng bệnh viện hằng năm trong hướng dẫn của bộ. bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra, chấn chỉnh việc kê đơn thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế... cần giải pháp phù hợp Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế... cần giải pháp phù hợp

TTO - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2022 còn một số khó khăn cần tiếp tục giải quyết như dịch bệnh COVID-19 có thể diễn biến phức tạp, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… cần giải pháp phù hợp.

THÀNH CHUNG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/thu-truong-bo-y-te-neu-giai-phap-tranh-tam-ly-lo-ngai-so-sai-khong-dam-mua-sam-202207042013186.htm)

Tin cùng chuyên mục

 • Nhật ký của bác sĩ 5 năm chữa trầm cảm cho một thiếu nữ

  Nhật ký của bác sĩ 5 năm chữa trầm cảm cho một thiếu nữ
  Tôi và em có một sợi dây vô hình kết nối với nhau hơn 5 năm. Tôi không chỉ dùng Thu*c mà còn dùng tình cảm của một người thầy Thu*c để hóa giải dần chứng bệnh của em.
 • Tiểu ra sỏi rồi, bác sĩ ơi!

  Tiểu ra sỏi rồi, bác sĩ ơi!
  BS Phan Văn Hoàng, khoa cấp cứu BV Bình Dân (TPHCM) cho biết: Cuối tuần qua, khoa đã xử lý một trường hợp bị sỏi kẹt niệu đạo bằng cách cho bệnh nhân tiểu ra sỏi.
 • Bác sĩ tư vấn cách ăn tránh bệnh sỏi thận

  Bác sĩ tư vấn cách ăn tránh bệnh sỏi thận
  Sỏi thận được hình thành do sự rối loạn ngăn chặn các chất khoáng trong nước tiểu làm các tinh thể lắng đọng trong thận, gặp một số điều kiện thuận lợi dần dần tạo thành sỏi.
 • Em bị trĩ độ 3, bác sĩ kêu mổ nhưng em sợ dao kéo lắm

  Em bị trĩ độ 3, bác sĩ kêu mổ nhưng em sợ dao kéo lắm
  Mangyte ơi, Em bị trĩ độ 3, có chỉ định mổ của bác sĩ nhưng em sợ dao kéo lắm. Em là nhân viên công ty may, bị trĩ mà uống Thu*c lâu rồi không đỡ. Vậy có cách nào giúp em điều trị trĩ mà không cần phẫu thuật không? Em rất mong nhận câu trả lời của Mangyte! (Thúy Hạnh – Bình Dương)
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

  Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game

  Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
  Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY