MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm sản phụ nguy kịch nghi do sử dụng Thuốc gây tê

Liên quan vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, chiều 21/11, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến chia buồn, thăm hỏi gia đình nạn nhân Tu vong và sản phụ đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Mục lục

Tại bệnh viện đà nẵng, thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn đã thăm hỏi, động viên và gửi tiền hỗ trợ của bộ y tế cho người nhà bệnh nhân đang điều trị.

Thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn cho biết: hiện vẫn chưa có kết luận rõ ràng, tuy nhiên cũng có một số yếu tố nghi ngờ là Thuốc gây tê. trước khi có kết luận chính xác đối với loại Thuốc này chúng ta phải phân tích về độ an toàn, có độc chất hay tạp chất trong Thuốc không? sở y tế thành phố đà nẵng đã niêm phong 120 lọ Thuốc gây tê còn lại và gửi mẫu đi kiểm nghiệm.

Ngoài ra, bộ y tế cũng yêu cầu, bệnh viện phụ nữ đà nẵng thành phố nhanh chóng làm các xét nghiệm để có kết quả nhất sớm nhất phục vụ công tác thẩm định, đánh giá của hội đồng chuyên môn về nguyên nhân Tu vong của những trường hợp này.

Theo thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn, đến nay, tỷ lệ sử dụng Thuốc gây tê bupivacaine wpw spinal 0,5 heavy chưa phải là lớn nhưng một số bệnh viện lớn như bệnh viện phụ sản trung ương, bệnh viện hùng vương, bệnh viện từ dũ ở thành phố hồ chí minh đang sử dụng tốt.

"chúng tôi nghĩ rằng nếu quy kết do Thuốc thì chúng ta phải chờ chứng cứ khoa học, đánh giá về độ an toàn của Thuốc và mất khoảng một tuần mới có kết quả. còn đánh giá về tạp chất, hiện sở y tế thành phố đà nẵng đang yêu cầu phía công ty cung cấp chất chuẩn, dựa trên chất chuẩn mới biết được trong đó có tạp chất hay không, sớm nhất khoảng 1 - 2 tháng mới có thể kết quả chính xác", thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn cho biết thêm.

Cũng theo thứ trưởng bộ y tế, bộ y tế có hệ thống đánh giá về phản ứng có hại của Thuốc. nhiệm vụ của các đơn vị y tế khi thấy có phản ứng có hại của Thuốc phải kịp thời gửi báo cáo về trung tâm phản ứng tác hại của Thuốc (bộ y tế). từ đó, trung tâm sẽ dựa trên những dữ liệu đó để có khuyến cáo phù hợp.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/xa-hoi/thu-truong-bo-y-te-tham-san-phu-nguy-kich-nghi-do-su-dung-thuoc-gay-te-20191121160804927.htm)
 • BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?

  BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?
  Chào Mangyte, Em bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và phải sử dụng dụng cụ hít nhưng không biết sử dụng sao cho đúng. Em nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức tư vấn sử dụng dụng cụ hít, không biết điều này có đúng không? Kính mong Mangyte tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
 • Lợi sữa cho sản phụ sau sinh với rau mùi

  Lợi sữa cho sản phụ sau sinh với rau mùi
  Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
 • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

  Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
  Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
 • An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng

  An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng
  Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
 • Điều khoản và điều kiện sử dụng

  Điều khoản và điều kiện sử dụng
  Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid

  Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
  Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết

  Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
  Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY