Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm sản phụ nguy kịch nghi do sử dụng thuốc gây tê

Liên quan vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, chiều 21/11, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến chia buồn, thăm hỏi gia đình nạn nhân tử vong và sản phụ đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Mục lục

Tại bệnh viện đà nẵng, thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn đã thăm hỏi, động viên và gửi tiền hỗ trợ của bộ y tế cho người nhà bệnh nhân đang điều trị.

Thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn cho biết: hiện vẫn chưa có kết luận rõ ràng, tuy nhiên cũng có một số yếu tố nghi ngờ là thuốc gây tê. trước khi có kết luận chính xác đối với loại thuốc này chúng ta phải phân tích về độ an toàn, có độc chất hay tạp chất trong thuốc không? sở y tế thành phố đà nẵng đã niêm phong 120 lọ thuốc gây tê còn lại và gửi mẫu đi kiểm nghiệm.

Ngoài ra, bộ y tế cũng yêu cầu, bệnh viện phụ nữ đà nẵng thành phố nhanh chóng làm các xét nghiệm để có kết quả nhất sớm nhất phục vụ công tác thẩm định, đánh giá của hội đồng chuyên môn về nguyên nhân tử vong của những trường hợp này.

Theo thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn, đến nay, tỷ lệ sử dụng thuốc gây tê bupivacaine wpw spinal 0,5 heavy chưa phải là lớn nhưng một số bệnh viện lớn như bệnh viện phụ sản trung ương, bệnh viện hùng vương, bệnh viện từ dũ ở thành phố hồ chí minh đang sử dụng tốt.

"chúng tôi nghĩ rằng nếu quy kết do thuốc thì chúng ta phải chờ chứng cứ khoa học, đánh giá về độ an toàn của thuốc và mất khoảng một tuần mới có kết quả. còn đánh giá về tạp chất, hiện sở y tế thành phố đà nẵng đang yêu cầu phía công ty cung cấp chất chuẩn, dựa trên chất chuẩn mới biết được trong đó có tạp chất hay không, sớm nhất khoảng 1 - 2 tháng mới có thể kết quả chính xác", thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn cho biết thêm.

Cũng theo thứ trưởng bộ y tế, bộ y tế có hệ thống đánh giá về phản ứng có hại của thuốc. nhiệm vụ của các đơn vị y tế khi thấy có phản ứng có hại của thuốc phải kịp thời gửi báo cáo về trung tâm phản ứng tác hại của thuốc (bộ y tế). từ đó, trung tâm sẽ dựa trên những dữ liệu đó để có khuyến cáo phù hợp.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/xa-hoi/thu-truong-bo-y-te-tham-san-phu-nguy-kich-nghi-do-su-dung-thuoc-gay-te-20191121160804927.htm)
 • Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội

  Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội
  Chiều 20/3 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã buổi tổng duyệt công tác y tế phục vụ Hội nghị Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) sẽ được khai mạc vào ngày 28/3 tại Hà Nội
 • Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm

  Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm
  Trở lại câu chuyện Bộ trưởng Bộ Y tế và con người liệt sĩ Gạc Ma. Việc ban hành một công văn giúp đỡ con gái liệt sĩ vào đúng thời điểm này cho thấy Bộ trưởng thực sự quan tâm đến những mất mát ở Gạc Ma, và, bà đã thực sự xử sự như một chính khách.
 • Bộ trưởng Y tế và bức tâm thư hiến máu cứu con bộ đội

  Bộ trưởng Y tế và bức tâm thư hiến máu cứu con bộ đội
  Xúc động trước tình cảnh ngặt nghèo của con gái Đại úy Phan Văn Hoàng, một người lính khác đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
 • Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam

  Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam
  Ðầu tư cho y tế cơ sở (bao gồm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và y tế thôn, bản) gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng là chiến lược chăm sóc sức khỏe đỡ tốn kém
 • Về lá thư phúc đáp chân tình của bà Bộ Trưởng Bộ Y tế

  Về lá thư phúc đáp chân tình của bà Bộ Trưởng Bộ Y tế
  Bác sĩ Võ Xuân Sơn đã có những dòng chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình về bức thư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hồi đáp một tâm thư của cô gái trẻ đang mắc căn bệnh ung thư vú gai đoạn cuối. Suckhoedoison.vn xin gửi tới bạn đọc những chia sẻ của bác sĩ dưới đây.
 • Đừng cổ suý cho việc hành hung nhân viên y tế

  Đừng cổ suý cho việc hành hung nhân viên y tế
  Đừng vì bất cứ lí do gì để tỏ ra thông cảm hay cổ súy cho những hành vi bạo lực nhắm vào nhân viên y tế. Sử xự như vậy chỉ làm cho tình hình càng ngày càng tệ hại, làm cho mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân ngày càng xấu đi...
 • 10 tuyệt chiêu sử dụng Gmail bạn cần phải biết

  10 tuyệt chiêu sử dụng Gmail bạn cần phải biết
  Là một công cụ giao tiếp trong công việc khá phổ biến hiện nay, thế nhưng không phải ai cũng biết tận dụng hết các tính năng vô cùng tiện lợi mà Gmail đang có.
 • Lời cảm ơn đến điều dưỡng Nhật cứu mẹ con sản phụ nguy kịch

  Lời cảm ơn đến điều dưỡng Nhật cứu mẹ con sản phụ nguy kịch
  Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
 • Thái độ với ngành y tế qua một bản tin

  Thái độ với ngành y tế qua một bản tin
  Bản tin về vụ hành hung nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đăng tải trên một tờ báo mạng có khá nhiều phản hồi của độc giả. Chỉ sau 10 tiếng đồng hồ, ý kiến cho rằng đó là lỗi của ngành y mà không có lấy 1 từ phê phán hành vi côn đồ của kẻ hành hung nhận được nhiều sự tán thưởng nhất...
 • Ngành y tế đang là nạn nhân lớn nhất của bia rượu

  Ngành y tế đang là nạn nhân lớn nhất của bia rượu
  Ở nước ta, bia rượu đã phá hoại hạnh phúc của không biết bao nhiêu gia đình, biến những người cha, người chồng thành những kẻ bạo hành, thậm chí cưỡng hiếp ngay cả con ruột của mình...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY