MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Quảng Ninh cần quán triệt tinh thần 5K vắc xin, tránh để dịch chồng dịch

BS Trần Thị Minh Lý là người đầu tiên của Quảng Ninh tiêm vắc xin phòng COVID-19 sáng 24/3. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chứng kiến và đánh giá cao công tác chuẩn bị tiêm chủng của Quảng Ninh
Mục lục

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh quảng ninh về công tác phòng chống dịch và triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin covid-19 trên địa bàn tỉnh, thứ trưởng đỗ xuân tuyên- phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 cùng đoàn công tác của ban chỉ đạo quốc gia đã đến kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin covid-19 tại điểm tiêm đầu tiên của tỉnh quảng ninh triển khai ở bv sản- nhi.

thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên cùng các thành viên đoàn công tác, lãnh đạo sở y tế hải dương kiểm tra việc khám sàng lọc trước tiêm chủng cho người tiêm tại vắc xin covid-19 tại bv sản - nhi quảng ninh

Tại đây, Thứ trưởng đã kiểm tra việc thực hiện quy trình tiêm chủng của điểm tiêm, từ công tác khai báo y tế theo hồ sơ sức khoẻ điện tử, đến công tác khám sàng lọc, việc chuẩn bị tiêm và theo dõi sức khoẻ sau tiêm.

Trong sáng nay, có 12 nhân viên y tế của bv sản - nhi quảng ninh tiêm vắc xin phòng covid-19. đây đều là những y, bác sĩ, kỹ thuật viên trực tiếp tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân covid-19 hoặc làm xét nghiệm covid-19, phải tiếp xúc thường xuyên với nguồn bệnh. đến thời điểm hiện tại sức khoẻ của 12 nhân viên y tế được tiêm đều ổn định, không có các phản ứng bất thường.

Trong ngày hôm nay, điểm tiêm này sẽ tiêm cho khoảng 30 người.

Trực tiếp tham gia giám sát an toàn tiêm chủng buổi tiêm vắc xin phòng covid-19 đầu tiên tại quảng ninh, thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng của quảng ninh về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện khác để triển khai tiêm chủng covid-19. các quy trình tiêm chủng đã đảm bảo theo đúng hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế, đảm bảo an toàn để triển khai với quy mô lớn hơn. 

Được biết, đợt i năm 2021, quảng ninh được phân bổ 4.100 liều vắc xin phòng covid-19 của astrazeneca cho các nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, nhân viên y tế và những người tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch.

bs trần thị minh lý- phó giám đốc bv sản -nhi quảng ninh là người đầu tiên của quảng ninh tiêm vắc xin phòng covid-19 sáng ngày 24/3

Hơn 40 ngày không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng

Theo báo cáo của ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh quảng ninh tại buổi làm việc, tính đến ngày 23/3, tỉnh quảng ninh ghi nhận 84 ca mắc covid-19, trong đó từ ngày 27/1/2021 đến nay ghi nhận 62 ca. tại ổ dịch vân đồn, từ ngày 29/1/2021 không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng. tại đông triều, liên quan đến ổ dịch hải dương, từ ngày 9/2/2021 không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. hiện trên địa bàn tỉnh còn 6 ca bệnh dương tính đang điều trị.

Đến nay đã 43 ngày, quảng ninh không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. tỉnh đã hoàn thành việc thiết lập bản đồ số diễn biến tình hình dịch covid-19, cung cấp các thông tin tổng hợp, trực quan trên bản đồ tỉnh quảng ninh về số ca f0, f1, f2 … trên toàn tỉnh và triển khai hệ thống khai báo y tế điện tử và app kiểm soát dịch bệnh người dân ra vào quảng ninh.

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được tỉnh đặc biệt quan tâm. Đến nay, đã chỉ đạo các đơn vị lập danh sách, thống kê số đối tượng ưu tiên tiêm phòng theo tình huống dịch và chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tiêm phòng.

Trước khi tiêm vắc xin ngành y tế tỉnh quảng ninh đã tập huấn, thông tin các quy định mới nhất của bộ y tế liên quan đến các quy trình trước, trong và sau tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 cho các nhân viên y tế.


Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Quảng Ninh

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác đã thảo luận và trao đổi về một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

Quán triệt tuân thủ hướng dẫn chuyên môn trong tiêm chủng vắc xin COVID-19

Phát biểu tại buổi làm việc, thứ trưởng đỗ xuân tuyên đánh giá cao tinh thần chủ động và triển khai nhanh, quyết liệt, bài bản của quảng ninh trong công tác phòng, chống dịch covid-19. đồng chí lưu ý trong tình hình mới, tỉnh cần tiếp tục đảm bảo nguyên tắc chống dịch như chống giặc, phát huy tinh thần "4 tại chỗ. 

 tỉnh cần quán triệt phòng chống dịch covid-19 theo tinh thần 5k vắc xin. tuyệt đối không để dịch chồng dịch, "không chỉ mải mê chống dịch covid-19 mà quên các dịch bệnh khác"- thứ trưởng lưu ý; quán triệt tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch. 

"là địa phương biên giới, quảng ninh phải đảm bảo kiểm soát chặt việc nhập cảnh vào địa bàn, nhất là những đối tượng nhập cảnh trái phép, qua đó xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. trong trường hợp xuất hiện ca bệnh mới, cần thực hiện khoanh vùng trong diện hẹp nhưng phải lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, có chỉ định tránh lãng phí nguồn lực"- thứ trưởng đỗ xuân tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng bộ y tế cũng lưu ý tỉnh quảng ninh trong bản đồ số diễn biến tình hình dịch covid-19 cần đánh giá độ an toàn đối với các khách sạn để đảm bảo điểm đến an toàn, thu hút khách. đồng thời, quảng ninh cần xây dựng ngay kế hoạch chuyên đề về phòng, chống dịch covid-19 cho công tác bầu cử đại biểu quốc hội và hđnd sắp tới; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở các cấp, từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

thứ trưởng đỗ xuân tuyên nhấn mạnh: tỉnh quảng ninh cần quán triệt phòng chống dịch covid-19 theo tinh thần 5k cộng vắc xin. tuyệt đối không để dịch chồng dịch.

Về triển khai tiêm vắc xin phòng covid-19, thứ trưởng đỗ xuân tuyên đề nghị ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh quảng ninh trình lãnh đạo ubnd tỉnh ban hành kế hoạch tiêm chủng trên địa bàn để đảm bảo thực hiện tiêm chủng theo đúng tiến độ.

“việc tiêm chủng cần tuân theo quy định của nghị quyết 21 và các hướng dẫn chuyên môn của bộ y tế về công tác tiêm chủng, đặc biệt lưu ý tập huấn cho toàn hệ thống triển khai tiêm chủng, thực hiện chặt chẽ công tác khám sàng lọc để đảm bảo mục tiêu và an toàn tiêm chủng”- thứ trưởng đỗ xuân tuyên nhấn mạnh, đồng thời lưu ý các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị kỹ lưỡng trang thiết bị, thuốc chống sốc để lường trước mọi tình huống có thể xảy ra trong/sau tiêm chủng đối với người tiêm.

Thứ trưởng cũng đề nghị địa phương cần đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin về những nội dung liên quan đến vắc xin, đến tiêm chủng, trong đó nhấn mạnh thông tin tất cả những trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và xứ trí an toàn để người dân chủ động nắm thông tin.

Thái Bình

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/tiem-vac-xin-covid-19-tai-quang-ninh-n188714.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY