MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thứ trưởng Tạ Quang Đông: Nâng cao chất lượng các trại sáng tác văn học nghệ thuật, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa Việt Nam

(MangYTe) - Chiều 2/1, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2020.
Mục lục

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tới dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy Bộ, Công đoàn Bộ, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ; Các Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam…

Theo báo cáo của trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, năm 2019, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo bộ vhttdl; sự giúp đỡ, phối hợp có hiệu quả của các cục, vụ chức năng trong và ngoài bộ, các hội văn học nghệ thuật trung ương và các hội văn học nghệ thuật tỉnh thành, hoạt động của trung tâm đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, về công tác tổ chức mở trại sáng tác, trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật và các nhà sáng tác luôn xác định nhiệm vụ tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. văn nghệ sỹ đến sáng tác tại các nhà sáng tác có chất lượng tác phẩm tốt và đạt hiệu quả cao là mục tiêu trung tâm luôn hướng tới. trung tâm xây dựng mối quan hệ hợp tác với ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương và các hội liên hiệp văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố. thực hiện đổi mới quy cách tổ chức trại, chú trọng về chất lượng trại sáng tác, bố trí các trại văn học nghệ thuật theo chuyên đề, có giá trị nghệ thuật và tính ứng dụng trong cuộc sống. chính vì vậy, kế hoạch tổ chức trại sáng tác năm 2019 đã hoàn thành về số lượng và chất lượng tác phẩm. trong năm, trung tâm đã tổ chức được 80 trại sáng tác (trong đó 70 trại thường niên và 10 trại chuyên sâu) với sự tham gia của 1.146 tác giả. tổng số tác phẩm là 4.275 tác phẩm (văn học: 2.188 tác phẩm; âm nhạc: 261 tác phẩm; mỹ thuật: 382 tác phẩm; nhiếp ảnh: 943 tác phẩm; sân khấu: 106 tác phẩm; điện ảnh: 100 tác phẩm; văn học dân gian: 64 tác phẩm; văn học dân tộc thiểu số: 196 tác phẩm; múa: 23 tác phẩm; kiến trúc: 12 tác phẩm).

Hệ thống Nhà Sáng tác đã được nâng cấp và mở rộng. Năm 2019, Trung tâm tiếp tục đầu tư: Bổ sung, thay thế trang thiết bị nội thất Nhà sáng tác Vũng Tàu; Cải tạo, sửa chữa, thay thế trang thiết bị nội thất và hệ thống điều hòa Nhà sáng tác Nha Trang; Trang bị đàn piano cho các nhà sáng tác: Tam Đảo, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu. Nhìn chung các Nhà Sáng tác, Văn phòng Trung tâm đã được đầu tư đồng bộ tạo ra cảnh quan mới hấp dẫn để văn nghệ sĩ và khách du lịch đến làm việc, nghỉ ngơi.

Cũng trong năm 2019, Công tác Đảng đã tập trung một đầu mối, các Chi bộ đã chuyển về sinh hoạt tại Trung tâm. Chi bộ Trung tâm đã trở thành Đảng bộ Trung tâm, mỗi nhà sáng tác là một Chi bộ trực thuộc. Công tác phát triển Đảng viên mới được Đảng bộ Trung tâm hết sức quan tâm, coi trọng cả về số lượng và chất lượng. Năm 2019, Đảng bộ đã cử 02 quần chúng tham dự lớp học nhận thức về Đảng do Đảng ủy Bộ VHTTDL tổ chức và công nhận 02 đảng viên chính thức.

Phát biểu tại hội nghị, ông huỳnh văn ngàn - giám đốc trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cho biết, trong năm 2020, trung tâm sẽ phối hợp với các hội văn học nghệ thuật để quản lý hoạt động và nâng cao chất lượng sáng tác của văn nghệ sỹ. bên cạnh đó kịp thời nắm bắt, thống kê những tác phẩm của văn nghệ sỹ hoàn thành tại các trại sáng tác nhằm chuẩn bị tốt nhất cho việc tuyên truyền, quảng bá và công bố các tác phẩm theo định kỳ. đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương quản lý việc lưu trú của văn nghệ sỹ dự trại sáng tác, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng cho văn nghệ sỹ sáng tác theo đúng định hướng văn hóa văn nghệ của đảng.

Năm 2020, trung tâm sẽ tổ chức 72 trại sáng tác theo mô hình thường xuyên và 10 trại sáng tác chuyên sâu; tổ chức công bố tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc được ra đời tại các nhà sáng tác định kỳ lần thứ ii; tiến hành nhận bàn giao và đưa vào sử dụng, khai thác nhà sáng tác cần thơ vào quý i.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, thứ trưởng tạ quang đông ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật trong năm 2019.

Thứ trưởng đề nghị cần tăng cường thêm số lượng các trại sáng tác và khai thác triệt để thế mạnh về văn học nghệ thuật của vùng đồng bằng sông cửu long. bên cạnh đó, nghiên cứu, mở thêm trại sáng tác chuyên đề dành cho nữ; tổ chức những buổi giao lưu, trao đổi về chuyên môn; mời chuyên gia thảo luận, nói chuyện chuyên đề, tạo điều kiện để các văn nghệ sĩ trao đổi, học tập kinh nghiệm; có giải pháp nhằm tạo điều kiện, cơ hội, thu hút giới trẻ kế thừa hoạt động sáng tác.

Thứ trưởng khẳng định, cần phải chú trọng nâng cao chất lượng tác phẩm. đối với các loại hình sáng tác khác nhau, cần mở rộng không gian và thời gian sáng tác, đi thực tế, hoàn thiện và công bố tác phẩm, nhất là việc đưa tác phẩm ra công chúng để quảng bá rộng rãi. thành quả của mỗi trại sáng tác phải được tổng kết, báo cáo, tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng sáng tạo của các ngành nghệ thuật, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa việt nam.

Cùng với đó, thứ trưởng cũng yêu cầu trung tâm tăng cường mở rộng giao lưu, liên kết nhằm quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị của nước nhà tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế./.

Tin, ảnh: Thanh Thủy

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/thu-truong-ta-quang-dong-nang-cao-chat-luong-cac-trai-sang-tac-van-hoc-nghe-thuat-gop-phan-lam-giau-ban-sac-van-hoa-viet-nam-20200102213741187.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY