MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Thứ trưởng Trần Văn Tùng: Tạo mọi thuận lợi để kiều bào đóng góp khoa học

Khẳng định kiều bào là nguồn lực khoa học - công nghệ nòng cốt của đất nước, ông Tùng cho hay Bộ Khoa học sẽ tạo điều kiện tốt nhất để khơi gợi nhiệt huyết của trí thức Việt trên toàn cầu.
Mục lục
Ngày 9/2, gặp gỡ các chuyên gia trí thức kiều bào đầu xuân Đinh Dậu tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá, việc thu hút trí thức Việt Nam trên toàn cầu quan tâm đến sự phát triển của đất nước là nhiệm vụ rất quan trọng.

Trong bối cảnh đứng trước các ngã rẽ quan trọng của quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng, Việt Nam rất cần nguồn tri thức của kiều bào kết hợp với tri thức trong nước, đặc biệt về ngành khoa học - công nghệ.

Năm ngoái, Bộ khoa học đã triển khai nhiều sáng kiến, thu được một số kết quả, nổi bật là tiểu hợp phần Chuyên gia giỏi nước ngoài về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài thuộc dự án FIRST do Ngân hàng Thế giới tài trợ.Ông Tùng nói với hàng trăm Việt kiều rằng, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách thu hút đóng góp của các chuyên gia trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

"Chương trình đã kết nối được 540 chuyên gia giỏi nước ngoài, trong đó có khoảng 250 chuyên gia, trí thức kiều bào đang làm việc với các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp khắp cả nước", Thứ trưởng Tùng nói.

Ngoài ra, Bộ khoa học cũng phê duyệt đề án Xây dựng Mạng lưới chuyên gia Việt Nam trên thế giới nhằm kết nối các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia giỏi nước ngoài với các nhu cầu thực tiễn trong nước.

Ông Tùng khẳng định, trong những năm tiếp theo, Bộ khoa học phối hợp Bộ Ngoại giao và các bộ ngành sẽ thực hiện tốt chính sách thu hút, trọng dụng, kết nối chuyên gia trí thức kiều bào trong nước và nước ngoài.

"Bộ sẽ tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong nước mời chuyên gia trí thức người Việt ở nước ngoài tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các nhiệm vụ thiết thực của đất nước", ông Tùng cho hay.

Tại hội nghị, nhiều kiều bào là chuyên gia và cựu du học sinh đã trình bày ý tưởng xoay quanh chủ đề kết nối, đổi mới sáng tạo và trào lưu khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Trí Dũng (Việt kiều Nhật) giới thiệu chương trình JAVINET với những bài học kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời đề xuất một số giải pháp căn cơ để trào lưu khởi nghiệp ở nước ta đi đúng hướng.

TS Dương Minh Trí (Việt kiều Đức) chia sẻ kinh nghiệm quản lý vĩ mô ở các nước tiên tiến để phát huy vai trò của các doanh nghiệp trong việc phát triển khoa học, công nghệ ở một quốc gia.

Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/trong-nuoc/thu-truong-tran-van-tung-tao-moi-thuan-loi-de-kieu-bao-dong-gop-khoa-hoc-3538651.html)
1  ... Tiếp »