MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thứ trưởng Y tế kêu gọi hiến máu dịp Tết

Hà Nội-Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi các địa phương, người dân tham gia hiến máu nhân đạo trước bối cảnh đại dịch vẫn phức tạp và Tết đến gần.
Mục lục

"tôi vô cùng cảm phục những người tình nguyện hiến máu, những người hiến thường xuyên, nhiều lần, dự bị khẩn cấp, vừa hiến máu vừa vận động người khác tham gia, đặc biệt trong những ngày căng thẳng nhất khi dịch lây lan trong cộng đồng mỗi ngày", thứ trưởng nói tại lễ khai mạc chương trình chủ nhật đỏ tại học viện cảnh sát nhân dân, ngày 16/1.

Theo Thứ trưởng, nhu cầu truyền máu ngày càng tăng do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng cao, ngành y tế đã triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh máu, bệnh ác tính... Bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế. Lượng máu tiếp nhận được chỉ đáp ứng khoảng 75% nhu cầu điều trị.

Ông cho rằng năm 2022 dịch bệnh vẫn có thể có những diễn biến phức tạp. các trung tâm truyền máu, bệnh viện phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để tổ chức hiến máu đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. trung tâm máu quốc gia, viện huyết học - truyền máu trung ương tiếp tục điều phối máu giữa các địa phương.

Sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân tham gia hiến máu ngày 16/1. Ảnh: Ban tổ chức Chủ nhật đỏ

Sinh viên học viện cảnh sát nhân dân tham gia hiến máu ngày 16/1. ảnh: ban tổ chức chủ nhật đỏ

Tiến sĩ bạch quốc khánh, viện trưởng huyết học - truyền máu trung ương, hôm 7/1 cho biết cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong hai tháng đầu năm để cung cấp cho nhu cầu điều trị bệnh nhân tại 180 bệnh viện miền bắc. các lịch hiến máu hiện nay có thể cung cấp khoảng 35.000 đơn vị máu, viện huyết học còn thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu có thể xảy ra (thiếu máu nhóm o, nhóm a).

Ngày chủ nhật đỏ năm nay khai mạc vào ngày 16/1 tại hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu. đây là chương trình hiến máu thường niên trên cả nước. năm ngoái, chương trình này diễn ra tại 43 tỉnh/thành phố, huy động được hơn 61.000 đơn vị máu.

Hơn 28 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại việt nam, từ hơn 100.000 đơn vị máu tiếp nhận năm 1994, đến nay mỗi năm có 1,3-1,4 triệu đơn vị máu được hiến. năm 2021, do ảnh hưởng covid-19, có những thời điểm thiếu hụt nguồn máu trên cả nước, gây khó khăn cho công tác điều trị người bệnh.

Lê Nga

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/thu-truong-y-te-keu-goi-hien-mau-dip-tet-4417034.html)

Tin cùng nội dung

 • Anh: Không quan hệ đồng giới 1 năm mới được hiến máu
  Nước Anh mới bỏ lệnh cấm người đồng tính nam hiến máu nếu họ không quan hệ đồng giới trong vòng 1 năm.
 • Củ nghệ đen chữa thiếu máu
  Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị cay, đắng, tính ôn, không đọc, có tác dụng phá huyết, thông kinh, hành khí, điêu tích, hóa thực.
 • Người hiến máu 315 lần lập kỷ lục thế giới
  John Sheppard (78 tuổi, người Mỹ) đã lập kỷ lục thế giới khi hiến máu tới lần thứ 315. Ông John Sheppard bắt đầu hiến máu từ khi mới 18 tuổi.
 • Thiếu vitamin D, trẻ dễ bị thiếu máu
  Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins (Mỹ). Họ nhận thấy, hàm lượng vitamin D thấp ở trẻ có thể gây thiếu máu.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Thiếu máu cần tẩm bổ
  Người thiếu máu cần bổ máu. Phàm là Thu*c bổ máu như: a giao, đương quy, thục địa, hà thủ ô đều có thể dùng; thức ăn như: gà, vịt, cá, thịt… đều là những thức ăn tốt để bổ máu.
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
 • Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY