MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Thủ tướng: Báo chí phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội

Thủ tướng: Sẽ có cơ chế tài chính hỗ trợ cơ quan báo chí sau quy hoạch
Mục lục

Chiều 16/6, tại hà nội, thủ tướng nguyễn xuân phúc dự hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch covid-19.

Hội nghị do ban tuyên giáo trung ương, bộ y tế, bộ thông tin và truyền thông phối hợp tổ chức. cùng dự có ủy viên bộ chính trị, bí thư trung ương đảng, trưởng ban tuyên giáo trung ương võ văn thưởng; phó thủ tướng vũ đức đam, trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch covid-19.

Báo cáo của bộ thông tin và truyền thông cho biết, từ ngày 1/2 đến 31/5/2020, báo chí đã đăng tải tổng số 560.048 tin, bài về dịch covid-19, trong đó, về sắc thái, tin tích cực chiếm tỷ lệ 41,96%; trung lập chiếm tỷ lệ 35,47%, tin tiêu cực chiếm tỷ lệ 22,56%.

Khi việt nam bước sang trạng thái “bình thường mới”, tỷ lệ tin bài liên quan đến dịch covid-19 vẫn được các cơ quan báo, đài tiếp tục duy trì từ 28-40% tỷ lệ tin, bài về phục hồi, phát triển kinh tế nhưng không chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh. trong 5 tháng đầu năm 2020, trên không gian mạng việt nam có gần 17 triệu đề cập (dòng trạng thái, bình luận) liên quan tới tình hình dịch covid-19 ở việt nam.

Đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, nếu như trước đây, nói tới tuyên truyền, chúng ta chỉ nhớ đến báo chí, truyền hình thì từ đợt dịch này, mỗi chiếc điện thoại nhỏ bé đã trở thành một công cụ tuyên truyền có vai trò to lớn.

Từ ngày 3/2 đến nay, Cục Viễn thông đã chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai 18 đợt nhắn tin cho thuê bao di động để tuyên truyền phòng chống Covid-, trong đó số thuê bao đã gửi tin nhắn (cộng dồn) là hơn 2 tỷ thuê bao, 15 tỷ bản tin đã gửi.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đều khẳng định sự chung sức, xung kích trên mặt trận thông tin chống "giặc covid-19". báo chí  đã phát huy sức mạnh đa loại hình, đa phương tiện, đa ngôn ngữ trong tuyên truyền phòng, chống dịch.

Phát biểu tại hội nghị, thủ tướng nguyễn xuân phúc ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp to lớn trực tiếp nhiều mặt của truyền thông, báo chí nước nhà vào kết quả phòng, chống dịch. vai trò của truyền thông, thông tin, với lực lượng hùng hậu, có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bất cứ sự kiện nào. lúc khó khăn mới hiểu lòng người, thủ tướng cho rằng, sự xông pha, đồng thanh hiệp lực của báo chí chống dịch covid-19 có ý nghĩa lớn.

Thủ tướng khẳng định, ngành tuyên giáo, truyền thông và thông tin, các cơ quan báo chí, giới văn nghệ sỹ đã đóng góp quan trọng vào phòng, chống dịch, tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức của nhân dân, không khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc để chiến thắng đại dịch. đó là món quà quý giá để chúng ta có sản phẩm thiết thực, đóng góp kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng việt nam.

Nhắc lại câu chuyện về chuyến công tác chống hạn, mặn tại các tỉnh phía nam, thủ tướng cho biết, khi đó, phát hiện bệnh nhân số 17, thị trường náo loạn, nhưng chúng ta đã chỉ đạo kịp thời và báo chí đồng loạt đưa tin, việt nam bảo đảm đầy đủ hàng hóa, có cơ số dự phòng ứng phó mọi tình huống, các cửa hàng mở đến 11 giờ đêm. nhờ đó, thị trường đã trở lại bình thường.

Hay là rất nhiều hình ảnh ấn tượng về chiến sỹ áo trắng, cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an gác dọc biên giới, những câu chuyện chiến sỹ không thể về thắp hương khi bố mất hay không thể về thăm con mới sinh… đều được báo chí, truyền thông đưa lên. Qua báo chí, đã tiếp thêm động lực, sức mạnh cho các cán bộ, chiến sỹ ở tuyến đầu chống dịch, động viên, khuyến khích người dân bình tĩnh, chủ động.

“vì lẽ đó, chúng ta đã có tình hình việt nam là một trong số ít nước bắt đầu đến tiến trình bình thường mới sau đại dịch sớm nhất thế giới”, thủ tướng nói, đồng thời nêu rõ, cần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép. nếu chống dịch thành công bước đầu mà để "kinh tế đổ gãy, nhân dân cơ hàn" thì không thể hoàn thành nhiệm vụ trước đảng, trước nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng lúc này là phát triển kinh tế - xã hội, giữ các cân đối lớn của nền kinh tế. tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, nếu chủ quan là trả giá khi dịch covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, hiện chưa có vaccine.

Để thực hiện mục tiêu kép, hiện thực hóa mục tiêu việt nam hùng cường, thịnh vượng, thủ tướng cho rằng, cần phải làm tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông, truyền thông phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, công ty tốt, cách làm ăn hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch.

Theo thủ tướng, truyền thông, thông tin phải góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đóng góp vào nỗ lực xử lý các khó khăn, vướng mắc, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công, chú trọng phát triển thị trường trong nước đối với sức tiêu dùng gần 100 triệu dân đang tăng trưởng nhanh về thu nhập.

Chủ động thực hiện tốt thông tin đối ngoại, tuyên truyền những nỗ lực thành tựu Việt Nam, xây dựng hình ảnh Việt Nam là  điểm đến an toàn, hấp dẫn, năng động và giàu tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế…

Thủ tướng cũng đề nghị báo chí tham gia tích cực, góp phần vào thành công đại hội đảng các cấp tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ 13 của đảng.

Chúc mừng báo chí nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng việt nam, thủ tướng nhấn mạnh tinh thần của báo chí là “phò chính, diệt tà”, vượt qua khó khăn trước ảnh hưởng của mạng xã hội để đứng vững.

Nhân dịp này, thủ tướng cho biết, sẽ có cơ chế tài chính phù hợp hỗ trợ cho báo chí sau khi quy hoạch.

Tại hội nghị, thủ tướng đã quyết định thưởng 1 tỷ đồng cho tất cả các tờ báo tham gia thực hiện nhiệm vụ truyền thông, thông tin về covid-19; trao bằng khen của thủ tướng cho 18 tập thể.

Thế Vũ

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/thu-tuong-bao-chi-phai-gop-phan-lan-toa-nang-luong-tich-cuc-trong-xa-hoi-post82838.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY