MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Thủ tướng dự lễ khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ Núi Quế, tỉnh Quảng Nam

(MangYTe) Ngày 7/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp Di tích lịch sử Đền thờ Liệt sỹ Núi Quế - Anh Linh đài, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Mục lục

Cùng dự buổi lễ có các bậc lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân 40 liệt sĩ hy sinh tại trận chiến Núi Quế cùng đông đảo người dân xã Quế Phú, huyện Quế Sơn.

Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế là nơi tưởng nhớ công ơn các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh căn cứ của lính Mỹ tại Núi Quế. Tại nơi đây, vào ngày 11/5/1969, các chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn Đặc công 409, Quân khu V đã mưu trí, dũng cảm tập kích căn cứ quân sự của Mỹ tại Núi Quế.

Trận đột kích bất ngờ của quân ta đã tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu 295 tên địch, phá sập 50 căn nhà, 43 lô cốt và hầm ngầm của chúng. Đây là trận đột kích làm tổn thất nặng nề căn cứ Mỹ lớn nhất ở phía bắc Quảng Nam, tạo tiếng vang lớn trên chiến trường khu 5.

Trong trận đánh ác liệt đó, 40 chiến sĩ Đại đội 1 đã anh dũng hy sinh; 6 chiến sĩ bị thương.

Sau ngày đất nước thống nhất, qua nhiều năm tìm kiếm hết sức tận tình của chính quyền địa phương, gia đình và đồng đội nhưng vẫn chưa tìm thấy thi hài các liệt sĩ.

Để tưởng nhớ công ơn và sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, công trình Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh đài đã được các đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Nam và Quân khu V xây dựng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo Đền thờ Liệt sỹ Núi Quế - Anh Linh đài không chỉ là để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến anh hùng của dân tộc mà còn để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ việc hôm nay về đây với tư cách không chỉ là Thủ tướng mà đặc biệt là với tư cách của người con được sinh ra ở mảnh đất này, ông càng thấm thía hơn sự hy sinh của các Anh hùng Liệt sỹ đối với công cuộc giải phóng, giữ gìn non sông. Vì vậy, Thủ tướng mong muốn, mọi người dân đất Việt phải làm những việc lớn hơn, vĩ đại hơn, cấp bậc cao hơn để đất nước tiến bước trên nền tảng văn hóa cơ bản của dân tộc ta, một tinh thần yêu nước cách mạng không khuất phục trước kẻ thù của các đồng chí đã ngã xuống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, biết bao Anh hùng, Liệt sỹ đã hy sinh để hôm nay dân tộc ta là một, đất nước ta là một như Bác Hồ mong muốn; để chúng ta dẹp bỏ những bệnh tật mất đoàn kết, chia rẽ vùng này, vùng kia trong sự nghiệp cách mạng của đất nước, cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong mỏi.

PV

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/thu-tuong-du-le-khanh-thanh-den-tuong-niem-liet-si-nui-que-tinh-quang-nam-post72499.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY