Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh, truy vết thần tốc COVID-19

(MangYTe)- Hải Dương ghi nhận 71 ca mắc COVID-19 là những người tiếp xúc với bệnh nhân 1552.
Mục lục

Trưa 28-1, bộ y tế cho biết tính đến 12h ngày 28-1, đã phát hiện thêm 82 ca lây nhiễm covid-19 trong cộng đồng tại hải dương và quảng ninh, trong đó 72 ca tại hải dương và 10 ca tại quảng ninh.

Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố sáng nay là BN1552 và BN1553.

Sáng cùng ngày, tại trung tâm hội nghị quốc gia mỹ đình, nơi đang diễn ra đại hội đảng toàn quốc lần thứ xiii, thủ tướng nguyễn xuân phúc triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống covid-19. 

Xử lý dứt khoát ổ dịch

Phát biểu tại cuộc họp, thủ tướng nguyễn xuân phúc nhấn mạnh: sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới, chúng ta đã ghi nhận 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn.

Ban chỉ đạo, bộ y tế, hai tỉnh hải dương, quảng ninh đã có những biện pháp hết sức quyết liệt như truy vết, khoanh vùng, thủ tướng yêu cầu: phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ hải dương, quảng ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo ban chỉ đạo, bộ y tế, hải dương, quảng ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

 “sau khi nghe báo cáo ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch covid-19 và của bộ y tế, tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của chính phủ, của ban chỉ đạo và bộ y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua. đặc biệt, ban chỉ đạo và bộ y tế, đặc biệt là 2 tỉnh hải dương và quảng ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng”, thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, phó thủ tướng chính phủ vũ đức đam, trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống covid-19 đề nghị kích hoạt lại toàn bộ hệ thống, cơ chế phòng, chống dịch theo tình huống có hàng chục nghìn người nhiễm. tất cả các văn bản cần được chuẩn bị sẵn sàng để ban hành, triển khai kịp thời.

Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh, truy vết thần tốc COVID-19 - ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Quảng Ninh sáng 28-1.

Phó thủ tướng nêu rõ, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm ở chí linh, hải dương, bộ y tế và địa phương đã lập tức vào cuộc rất thần tốc, nhờ vậy, đến giờ phút này, địa phương đã cơ bản khoanh vùng, xác định được những đối tượng cần lấy mẫu bởi đây là biến thể mới lây lan rất nhanh.

Bộ Y tế đã cử gần như toàn lực, tăng cường xuống Chí Linh, tương tự như thời gian chi viện cho Đà Nẵng. Nhờ vậy, đã xét nghiệm rất nhanh các trường hợp F1 cùng nhiều trường hợp F2 và xác định được các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân, cho kết quả dương tính.

Biến thể mới lây lan rất nhanh

Phó thủ tướng nêu rõ, đây là lần đầu tiên phát hiện số lượng ca dương tính trong cộng đồng lớn như vậy, một mặt do virus lây lan rất nhanh nhưng mặt khác, cũng chứng tỏ phản xạ ứng phó rất nhanh và rất quyết liệt trong chống dịch của các lực lượng.

Phó thủ tướng đề nghị toàn dân tiếp tục tinh thần quyết liệt hơn nữa như chỉ đạo của thủ tướng. ngoài việc chủng virus mới lây lan rất nhanh, đất nước ta có đường biên giới trên bộ, trên biển rất rộng, dài nên nguy cơ lây nhiễm là thường trực.

Vì vậy, phó thủ tướng đề nghị tất cả các địa phương rà soát lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong bối cảnh giáp tết, theo hướng nâng cao hơn một bước. chú trọng công tác phòng dịch tại tất cả các sân bay, các phương tiện giao thông công cộng, chỗ đông người, tất cả cơ sở y tế, trường học, nhà máy, công sở, chợ...

Phó thủ tướng chỉ đạo tất cả những người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về việc phòng, chống covid-19 trên địa bàn, trong cơ quan, trong phạm vi đơn vị của mình. phải tự kiểm tra, đánh giá, cập nhật sao cho “an toàn thì mới cho hoạt động, không an toàn là dừng”.

Tình hình khó khăn chúng ta phải rất bình tĩnh, phó thủ tướng vũ đức đam cũng đề nghị tăng cường cảnh giác, chỉ tổ chức những hoạt động thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, phó thủ tướng vũ đức đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh hải dương, quảng ninh, bộ y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh "mạnh hơn”. phó thủ tướng nhấn mạnh, do ca bệnh ở hải dương có liên quan tới ca bị nhiễm sars-cov-2 chủng mới (theo thông tin của phía nhật bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực Sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553, đã công bố sáng 28-1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. 

BÁCH AN - THU NGUYỆT

Nguồn: PLO (https://plo.vn/xa-hoi/thu-tuong-yeu-cau-binh-tinh-truy-vet-than-toc-covid19-964305.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY