Thừa Thiên Huế lên tiếng về việc người dân xếp hàng dài chờ tiêm phòng vắc xin dịch vụ

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng có phản ánh cảnh người dân “rồng rắn” xếp hàng dài để chờ đăng ký tiêm phòng vắc xin dịch vụ cho con.
Mục lục

Trước sự việc trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã phải hoãn cuộc họp giao ban đầu tuần để họp cùng với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thừa Thiên Huế nhằm nắm bắt tình hình và chấn chỉnh trình trạng trên.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo CDC Thừa Thiên – Huế thay đổi cách thức tổ chức đăng ký để người dân được thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo minh bạch, khách quan và phải loại bỏ được các trường hợp ảo.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống, PGS.TS. Nguyễn Đình Sơn, Phó Giám đốc Phụ trách CDC Thừa Thiên Huế , vắc xin dịch vụ hiện rất khan trên thị trường. Hiện tại, đơn vị chỉ nhập về được 1.100 liều nhưng rà soát nắm bắt nhu cầu của các phụ huynh rất lớn. Vì vậy khi triển khai tiêm chủng, đơn vị đã xây dựng kế hoạch từ đăng ký đến rà soát đối tượng có nhu cầu rất cụ thể qua website ở CDC tỉnh. Tiêm dịch vụ nên không có trường hợp ưu tiên. Do số người đến đăng ký hôm nay vượt gấp 3- 4 lần so với lượng vắc xin hiện có nên diễn ra cảnh đông đúc, xáo trộn. PGS.TS. Nguyễn Đình Sơn chia sẻ: "Tình trạng này chúng tôi đã lường trước nhưng cầu đã vượt quá cung nên không có phương án nào tốt hơn". PGS. Sơn nói.


Người dân Thừa Thiên Huế và một số tỉnh lân cận xếp hàng dài chờ đăng ký vắc xin dịch vụ

Cũng theo lãnh đạo CDC Thừa Thiên Huế sở dĩ tình trạng thiếu hụt vắc xin dịch vụ như hiện này là do tâm lý của các bậc phụ huynh suy nghĩ rằng vắc xin dịch vụ tốt hơn vì phải trả tiền. Mặt khác, thời gian vừa qua trên một số địa phương có xảy ra tình trạng trẻ em có những phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin ComBe Five tại chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) nên nhiều phụ huynh lo ngại. Chính những điều đó khiến cho tỷ lệ tiêm chủng vắc xin dịch vụ ngày càng tăng. Nếu như những năm trước đây tỷ lệ tiêm vắc xin dịch vụ chỉ khoảng 5% thì hiện nay con số đó đã tăng gấp 10 lần. Trong khi đó nhu cầu nhập vắc xin dịch vụ nhập từ Trung ương về địa phương rất hạn chế.

Theo đó, lãnh đạo CDC Thừa Thiên Huế đề xuất lãnh đạo ngành, Bộ Y tế sớm có cơ chế chính sách nhập vắc xin dịch vụ về dồi dào hơn để đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Hiện nay, có hai loại vắc xin dịch vụ là 5 trong 1 Pentaxim của Pháp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib; vắc xin 6 trong 1 Infarix nhập từ Bỉ phòng các bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan b và Hib) đang khan thiếu do nguồn cung nhập từ nước ngoài bị hụt.

Về giải pháp trước mắt để khắc phục tình trạng trên, PGS. Sơn cho biết, trong chiều cùng ngày, đơn vị đã có buổi làm việc với Viettel chi nhánh Thừa Thiên – Huế để đề nghị cung cấp phần mềm đăng ký qua mạng. Ngoài ra, đơn vị này sẽ thành lập tổ tư vấn, tiếp nhận và trợ giúp người dân cách đăng ký qua số điện thoại, dự kiến sẽ triển khai vào đợt đăng ký tiêm vắc xin ngày 25-5 tới.

PGS. Sơn cũng cho hay, không nhất thiết chọn lựa vắc xin dịch vụ tiêm phòng cho trẻ, vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng rất tốt và hiệu quả bảo vệ như vắc xin dịch vụ. Chương trình TCMR là chương trình nhân văn do Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho người dân. Điều quan trọng là quy trình khi tiêm chủng phải đúng liều, đúng thời điểm và đúng quy định, sẽ phòng ngừa tốt dịch bệnh.

H.Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dinh dưỡng

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa giải phẫu bệnh

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn