MangYTe

Tâm sự hôm nay

Thực hiện Luật BHYT sửa đổi tại một số địa phương

Bảo hiểm y tế (BHYT) - một trong những chính sách mang tính an sinh xã hội đã và đang giúp người bệnh yên tâm khi không may mắc trọng bệnh.
Mục lục
Bảo hiểm y tế (BHYT) - một trong những chính sách mang tính an sinh xã hội đã và đang giúp người bệnh yên tâm khi không may mắc trọng bệnh. Một số địa phương, việc triển khai chính sách BHYT theo luật bhyt sửa đổi đã bước đầu phát huy hiệu quả, thu hút người dân tham gia BHYT...

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Nam Lê Quang Ngọc cho rằng, trước hết cần tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau đến từng nhóm đối tượng. Một khi người dân hiểu được cặn kẽ những lợi ích to lớn của BHYT, nhất là sau khi Luật BHYT được sửa đổi, số người tham gia sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, theo BS. Nguyễn Xuân Quý, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, việc tuyên truyền trong thời gian tới cần nhắm trúng đối tượng, đó là những đối tượng hiện còn tham gia với tỷ lệ thấp. Cụ thể, đó là khu vực hộ gia đình ở nông thôn, hiện mới chỉ đạt 9,65%, tức là còn khoảng 232.000 người dân nông thôn chưa tham gia và khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh (tỷ lệ tham gia mới chỉ đạt 76%). Việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người đóng BHYT có một vai trò vô cùng quan trọng.

Thời gian qua, liên ngành y tế - BHXH tỉnh đã thành lập một tổ liên ngành. Tổ liên ngành này có nhiệm vụ tìm hiểu, phát hiện ra những tồn tại trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân có BHYT tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, sau đó báo cáo với lãnh đạo hai ngành để tìm biện pháp khắc phục. Thời gian tới lãnh đạo hai ngành sẽ tiếp tục đốc thúc để tổ liên ngành này làm việc hiệu quả hơn; đồng thời, lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ chính những bệnh nhân có BHYT. Trên cơ sở đó, liên ngành y tế - BHXH có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người đi khám chữa bệnh có BHYT.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Hà Nam, 6 tháng đầu năm 2015, BHYT đã chi trả 150 tỷ đồng cho gần 387.000 lượt người có thẻ BHYT khám chữa bệnh

Đến cuối tháng 6/2015, tỉnh Vĩnh Long thu hút 697.135 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 67%. Tuy BHXH tỉnh đã thành lập tổ tư vấn, đường dây nóng và tăng cường cán bộ giám định viên BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến huyện để giải quyết các vướng mắc trong thực hiện Luật BHYT nhưng tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn tăng chậm. Với mục tiêu đến cuối năm 2015 nâng tỷ lệ này lên 71%, UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các ngành kết hợp với BHXH tỉnh thực hiện các biện pháp đồng bộ tháo gỡ các vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT ở cơ sở, trong đó tập trung đưa công tác tuyên truyền vận động đi vào chiều sâu và nâng chất lượng khám chữa bệnh BHYT ở tuyến cơ sở.

Trong quý III/2015, BHXH tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho các đại lý thu BHYT, tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân, học sinh, sinh viên, chủ doanh nghiệp và người lao động, xây dựng các tiểu phẩm tuyên truyền lưu động đến các xí nghiệp, cơ sở sản xuất, trong đó nhấn mạnh giải thích một số điểm mới của Luật BHYT để người lao động hiểu rõ không ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh BHYT.

Tỉnh Vĩnh Long triển khai hỗ trợ 100% phí mua BHYT đối với người dân và hộ dân tộc thiểu số tại vùng đặc biệt khó khăn gồm các xã Tân Mỹ, xã Trà Côn (huyện Trà Ôn), xã Loan Mỹ (huyện Tam Bình), xã Đông Thành (thị xã Bình Minh).

Ông Lâm Văn Thu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh cho biết, nhằm tháo gỡ những vướng mắc sau hơn 5 tháng thực hiện luật bhyt sửa đổi, bổ sung trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh đang thực hiện đơn giản các thủ tục hồ sơ cho nhóm đối tượng tham gia BHYT gia đình. Theo đó, các hộ gia đình tham gia BHYT sẽ không phải xuất trình các giấy tờ như chứng minh nhân dân, đặc điểm nhân thân, hộ khẩu, thẻ BHYT, giấy ly hôn, tạm vắng, tạm trú... mà hộ gia đình sẽ tự kê khai theo mẫu và phải chịu trách nhiệm với những nội dung đã kê khai.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân của tỉnh Trà Vinh tập trung thực hiện nhiều giải pháp; trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền các chính sách, pháp luật về luật bhyt sửa đổi, bổ sung, giúp người dân hiểu đúng cách thức tham gia, mức phí, quyền lợi của việc tham gia BHYT. Tùy theo các nhóm đối tượng như người lao động trong doanh nghiệp, học sinh sinh viên hay các hộ dân mới thoát nghèo không còn được hỗ trợ mua BHYT mà Ban Chỉ đạo của tỉnh có kế hoạch tuyên truyền và vận động cụ thể.

Sau 5 tháng thực hiện luật bhyt sửa đổi, bổ sung, toàn tỉnh có trên 800.000 người tham gia BHYT, chiếm 79% dân số của tỉnh, giảm 4% so với năm 2014; trong đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT thuộc nhóm hộ gia đình đạt thấp. Nguyên nhân một phần do thời gian qua tỉnh Trà Vinh có 8 xã thoát nghèo nên không còn được Nhà nước hỗ trợ mua BHYT...

(tổng hợp)

Nguồn: Internet
 • Đã “giải cứu” 1.000 tấn hành tím

  Đã “giải cứu” 1.000 tấn hành tím
  Dù đang dịp nghỉ lễ nhưng tại thị xã Vĩnh Châu và TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, không khí “giải cứu” 50.000 tấn hành tím tồn đọng đang rất khẩn trương nhằm giúp nông dân thoát cảnh trắng tay, nợ nần. Tính đến ngày 30-4, sản lượng hành tím được “giải cứu” khoảng 1.000 tấn.
 • Vui cười: Anh không biết!

  Vui cười: Anh không biết!
  * Bác sĩ phụ sản nọ mới khai trương bệnh viện, bạn bè đến chúc mừng hỏi làm ăn thế nào, bác sĩ đáp: “Lần đầu tiên tôi đỡ đẻ cũng xem như tạm được, tuy cả hai mẹ con chết cả nhưng vẫn cứu được...ông bố”.
 • Những dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật

  Những dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật
  Cơ thể người là một mạng lưới phức tạp, gồm các hệ thống và cấu trúc liên kết với nhau nên đừng chủ quan bỏ qua những triệu chứng đáng ngờ nào. Chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe xấu ở một vị trí khác mà bạn không ngờ tới.
 • EmbryoGlue® - Môi trường giúp gắn kết phôi trong thụ tinh ống nghiệm

  EmbryoGlue® - Môi trường giúp gắn kết phôi trong thụ tinh ống nghiệm
  EmbryoGlue® cải thiện hiệu quả điều trị ở bệnh nhân lớn hơn 35 tuổi, bệnh nhân thất bại làm tổ sớm hoặc những trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân. Nhằm tăng hiệu quả điểu trị, môi trường EmbryoGlue® hiện đang được sử dụng thường quy trên tất cả các bệnh nhân điều trị TTTON
 • Cách đơn giản giúp phòng đột quỵ do nắng

  Cách đơn giản giúp phòng đột quỵ do nắng
  Tránh ra ngoài trời khi nắng gắt giữa ngày, cố gắng uống đủ nước dù ít cảm giác khác, đeo kính chống chói mắt... là những điều người cao tuổi cần lưu ý trong mùa nắng để hạn chế nguy cơ đột quỵ
 • Bệnh công chúa ngủ trong rừng có thêm triệu chứng đói sex

  Bệnh công chúa ngủ trong rừng có thêm triệu chứng đói sex
  Căn bệnh công chúa ngủ trong rừng ở làng Kalachi, miền Bắc Kazakhstan đang có thêm các triệu chứng khác lạ bao gồm tăng ham muốn tình dục, trẻ em bị ảo giác và thay đổi tính cách.
 • Bệnh viện Thống Nhất hôm nay

  Bệnh viện Thống Nhất hôm nay
  Giải phóng miền Nam, non sông liền một dải, Bệnh viện (BV) Thống Nhất TP.HCM đã ra đời trong thời khắc lịch sử ấy.
 • Khánh thành Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy

  Khánh thành Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy
  Ngày 30/4, Lễ khánh thành Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy đã được tổ chức long trọng trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.
 • Nắng nóng kéo dài hết kỳ nghỉ lễ

  Nắng nóng kéo dài hết kỳ nghỉ lễ
  Hôm nay, cả ba miền Bắc - Trung - Nam đều xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C. Đến chiều tối, mưa giông xuất hiện làm giảm nhiệt, còn khoảng 25-28 độ C.
 • Tai nạn giao thông tăng cao trong ngày nghỉ lễ thứ ba

  Tai nạn giao thông tăng cao trong ngày nghỉ lễ thứ ba
  Hôm nay (30/4) - ngày nghỉ lễ thứ ba, ghi nhận từ cơ quan chức năng cho biết: Tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc có chiều hướng tăng cao. Cả nước xảy ra 42 vụ tai nạn, làm chết 17 người, bị thương 31 người, 2 người mất tích.
1  ... Tiếp »