MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực phẩm bình dân mà Hà Tăng mê mẩn hóa ra chống được ung thư vú, giúp giảm cân và sống thọ nếu chị em biết ăn vào thời điểm vàng

Loại củ bình dân mà Tăng Thanh Hà yêu thích rất giàu dinh dưỡng, hơn nữa còn đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, bao gồm giảm cân và phòng ngừa ung thư.
Mục lục

Khoai lang - thứ củ Hà Tăng mê mẩn có tác dụng giảm cân, chống ung thư tốt

Mỗi khi chia sẻ về thực đơn ăn uống hàng ngày, tăng thanh hà vẫn luôn khiến nhiều chị em phải suýt xoa thì món nào cũng ngon, bổ lại vô cùng đẹp mắt. là một người rất yêu thích những thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ, ít chất béo, hà tăng mới đây cũng tiết lộ mình là một người yêu thích khoai lang.

photo-collage.png

Qua dòng chia sẻ ngắn ngủi của "bà mẹ hai con", có thể thấy với Tăng Thanh Hà, khoai lang không chỉ là một món ăn mà còn là niềm hạnh phúc bất tận.

Thực ra, khoai lang đã là thực phẩm mà nàng ngọc nữ yêu thích từ lâu. Thậm chí ngay ở vườn nhà Hà Tăng cũng tự trồng loại củ này. Trước đây, nàng ngọc nữ cũng từng khiến cư dân mạng thích thú vì thể hiện nét "nông dân" đúng nghĩa khi mang khoai lang và cà rốt nhà trồng đi tặng cô em thân thiết.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong một củ khoai lang có chứa 26g tinh bột (chỉ bằng 1/2 lượng tinh bột trong khoai tây và 1/3 tinh bột có trong cơm trắng). Ngoài ra, lượng đường tự nhiên trong khoai lang có thể thẩm thấu từ từ vào máu, tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể... từ đó giảm cảm giác thèm ăn và giúp chị em giảm cân hiệu quả.

Hơn nữa, khoai lang còn chứa hormone chống lão hóa DHEA, vitamin A, chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, mangan, vitamin C… giúp hỗ trợ phòng bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Đặc biệt, theo Medical Daily, chất anthocyanin có nhiều trong khoai lang có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú.

Loại củ mà Hà Tăng yêu thích còn là nguyên liệu làm thuốc trong Đông y

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, khoai lang vị ngọt, tính bình; vào tỳ, thận. Tác dụng kiện tỳ, ích khí, hoà vị, sinh tân, khoan tràng, thông tiện. Khoai lang có thể sử dụng trong các bài thuốc, món ăn sau đây:

- Nhuận tràng: Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xay giã nhỏ, thêm ít nước sôi, khuấy đều. Uống 1 bát vào buổi sáng, dùng 3-7 ngày sẽ có tác dụng điều trị táo bón.

- Bồi bổ bệnh nhân đái tháo đường, tỳ vị hư nhược: Khoai lang 60g, kê 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ; nấu cháo. Ăn bữa sáng.

Thực phẩm bình dân mà Hà Tăng mê mẩn hóa ra chống được ung thư vú, giúp giảm cân và sống thọ nếu chị em biết ăn vào

- Bồi bổ cho người tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da...): Hằng ngày dùng 16g - 500g bằng cách luộc, hầm, nướng.

- Người thị lực giảm: Khoai lang đỏ 200g, gạo tẻ 100g. Khoai rửa sach, gọt vỏ, thái miếng. Nấu với gạo thành cháo, thêm đường trắng đảo đều.

- Khô miệng, đau họng: Dùng bột khoai lang hoà nước sôi hoặc nấu chín, thêm đường.

Khoai lang tốt nhất khi ăn trong "thời điểm vàng" nào?

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc nhưng không phải chị em nào cũng biết chọn thời điểm để ăn khoai cho đúng. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, "thời điểm vàng" để ăn khoai lang là khi khoai mới được đào lên, đây được coi là lúc mà khoai giàu dưỡng chất nhất. Ngược lại, khoai lang càng để lâu thì lượng nước càng giảm, lượng đường càng tăng, tinh bột trong khoai lang bị biến đổi, các khoáng chất cũng dần mất đi…

Bên cạnh đó, buổi sáng và buổi trưa cũng được coi là 2 thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn khoai. Bữa sáng thay vì thưởng thức xôi, bún, phở… Chị em có thể thay thế bằng một củ khoai lang để bổ sung năng lượng cho ngày mới, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ…

o0960064014887138786.jpeg

Khoai lang cũng là loại thực phẩm giàu canxi, sau khi ăn canxi trong khoai cần 4-5 giờ mới hấp thụ đủ vào trong cơ thể. Trong khi đó, khung giờ 2-5 giờ chiều lại có ánh nắng mặt trời tác động lớn đến quá trình hấp thụ canxi, cho nên việc ăn khoai lang vào tầm giờ trưa 10-12 giờ trưa là hoàn toàn lý tưởng.

Nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

- Không nên ăn khoai lang khi đói vì ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men.

- Tránh ăn khoai lang khi hệ tiêu hóa không tốt vì sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.

- Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn khoai lang vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

- Tránh ăn khoai lang vào buổi tối vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu gây mất ngủ.

- Đã ăn khoai thì nên giảm ăn món chính để không bị quá dư thừa tinh bột. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 củ khoai lang, không nên ăn khoai thay cơm bởi sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/thuc-pham-binh-dan-ma-ha-tang-me-man-hoa-ra-chong-duoc-ung-thu-vu-giup-giam-can-va-song-tho-neu-chi-em-biet-an-vao-thoi-diem-vang-20210331192830968.chn)
  • 2 biện pháp tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú

    2 biện pháp tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú
    Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa của Mỹ đã đưa ra kết luận rằng một số hình thức tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người phụ nữ.
  • Methylprednisolone - Phải giảm liều từng bước một

    Methylprednisolone - Phải giảm liều từng bước một
    Methylprednisolone tôi là một thuốc chống viêm corticosteroid. Người ta chỉ định dùng tôi trong liệu pháp không đặc hiệu cần đến tác dụng chống viêm và giảm miễn dịch của glucocorticoid
  • 15 dấu hiệu ung thư đàn ông dễ bỏ qua về y học

    15 dấu hiệu ung thư đàn ông dễ bỏ qua về y học
    Một trong những cách tốt nhất để chiến đấu với bệnh tật là phát hiện sớm, khi nó vẫn chưa trầm trọng. Nhưng chẳng may, những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư lại đôi khi rất bình thường. Hãy xem qua 15 dấu hiệu và triệu chứng dưới đây, tất cả chúng điều rất đáng để lưu tâm.
  • Như vòng tay ấm áp dành tặng mẹ

    Như vòng tay ấm áp dành tặng mẹ
    Một người phụ nữ ở độ tuổi 35 thường đã có con cái, công việc ổn định và đã đủ trải nghiệm trong tất cả các mối quan hệ. Nhưng cũng chính vào độ tuổi các chuyên gia về sức khỏe nhận định đây là giai đoạn người phụ nữ đang bước sang độ tuổi sang Thu – độ tuổi về chiều cả về tâm sinh lý.
  • 7 loại thực phẩm có tiềm năng chữa bệnh

    7 loại thực phẩm có tiềm năng chữa bệnh
    Dưới đây là 7 loại rau củ quả có thể chữa bệnh, giảm căng thẳng và cải thiện cuộc sống của bạn.
  • Điều chỉnh béo phì cho trẻ bằng chế độ ăn

    Điều chỉnh béo phì cho trẻ bằng chế độ ăn
    Béo phì ở trẻ em là yếu tố nguy cơ cho béo phì ở người lớn. Người lớn bị béo phì nặng thường có tiền sử béo phì ở tuổi thiếu niên.
  • 8 lỗi ăn sai của mẹ làm thai nhi chậm phát triển

    8 lỗi ăn sai của mẹ làm thai nhi chậm phát triển
    Thai kỳ là khoảng thời gian mà cơ thể các mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi, chính vì vậy thói quen ăn uống cũng cần được điều chỉnh để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và của thai nhi.
  • Thực phẩm cân bằng nội tiết tố

    Thực phẩm cân bằng nội tiết tố
    Trải nghiệm tâm trạng tốt bằng cách áp dụng chế độ ăn uống thông minh cũng đồng thời là phương pháp giúp cân bằng nội tiết tố.
  • Lợi ích tuyệt vời từ tỏi

    Lợi ích tuyệt vời từ tỏi
    Với dược tính cao, tỏi được dùng trong chế biến các món ăn có thể giúp loại bỏ các tế bào ung thư và giải độc cơ thể
  • 5 chất dinh dưỡng tối quan trọng cho phụ nữ tuổi 30

    5 chất dinh dưỡng tối quan trọng cho phụ nữ tuổi 30
    Đối với chị em từ tuổi 30, nếu cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và đột quỵ tăng lên nhanh chóng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY