MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Thực phẩm và nguy cơ sỏi thận

22% mẫu thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ đạo kiểm tra, xét nghiệm có chứa chất gây sỏi trong cơ thể.
Mục lục
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết 58/263 mẫu được xét nghiệm, phát hiện có a xít oxalic (chiếm 22,05%). Chất này tồn dư trong một số sản phẩm như: rau, quả tươi, bột mì và một số sản phẩm chế biến từ bột mì (mì gói, mì sợi).

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP, trong 58 mẫu phát hiện a xít oxalic có 8 mẫu mì gói chứa hàm lượng a xít oxalic từ 31,9 đến 177 mg/kg. Một số mẫu rau, củ, quả tươi hàm lượng a xít oxalic dao động từ 10,7 đến 1.809 mg/kg, mức tồn dư này đều dưới ngưỡng có thể gây hại cho sức khỏe. Để gây ngộ độc cấp tính, phải ăn từ 129 đến 711 kg sản phẩm.

Theo ông Trung, mặc dù sản phẩm mì tôm cũng có phát hiện chất gây sỏi thận, nhưng khi kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất mì tôm đều không sử dụng a xít oxalic trong quy trình sản xuất. Nguyên nhân có thể do chất này tồn dư tự nhiên trong các sản phẩm nguyên liệu.

"Các nghiên cứu cho thấy, a xít oxalic không chỉ từ nguồn "chủ động" do con người đưa vào mà nó vốn tồn tại sẵn trong một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, kiểm nghiệm rất khó để phân biệt giữa a xít oxalic tự nhiên với a xít oxalic được nhà sản xuất chủ động cho vào trong quá trình chế biến thực phẩm", ông Trung nhận định.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP khuyến cáo mạnh mẽ người sản xuất thực phẩm không được sử dụng a xít oxalic công nghiệp trong sản xuất, chế biến thực phẩm do không bảo đảm độ tinh khiết, gây nguy hại cho sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng a xít oxalic với mục đích là chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phải bảo đảm sử dụng a xít oxalic ở mức thấp nhất và phải công bố trong hồ sơ chất lượng sản phẩm với cơ quan quản lý.

Theo Cục ATTP, sự kết hợp của a xít oxalic với can xi tạo ra can xi oxalat, có thể gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở các cơ quan tiết niệu, gan mật, tụy. Khi sử dụng các thực phẩm giàu a xít oxalic, cần chú ý tăng cường uống nhiều nước để tăng đào thải. Đồng thời thực hiện các biện pháp sơ chế, chế biến có tác dụng làm giảm a xít oxalic như: ngâm, rửa, luộc, rang, phù hợp với từng nguyên liệu thực phẩm.

Với những trường hợp đã có bệnh lý sỏi (thận, mật) cần tuân thủ chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng. Nên lưu ý, yếu tố cân nặng (thừa cân, béo phì) có liên quan đến gia tăng nguy cơ sỏi mật.

Một số thực phẩm giàu a xít oxalic tự nhiên: quả lặc lè: 360 mg/kg; rau muống đỏ: 940 mg/kg; rau muống trắng: 790 mg/kg; dưa chuột: 710 mg/kg; cà tím: 960 mg/kg; măng tươi: 2.220 mg/kg; súp lơ (bông cải) trắng: 1.500 mg/kg; súp lơ xanh: 1.900 mg/kg; cùi dừa 1.200 mg/kg...

(Nguồn: Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)


Mangyte.vn
Theo Liên Châu - TNO
Nguồn: Internet
Từ khóa: sỏi thận

Chủ đề liên quan:

nguy cơ sỏi thận thực phẩm
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và thuốc

    Tương tác giữa thực phẩm và thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thanh quản và hầu họng

    Thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thanh quản và hầu họng
    Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Trà Yerba Mate thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khoẻ

    Trà Yerba Mate thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khoẻ
    Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ thuốc lá và lợi ích của việc bỏ thuốc

    Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ thuốc lá và lợi ích của việc bỏ thuốc
    Khói thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút thuốc.
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Rau ngổ ngừa sỏi thận

    Rau ngổ ngừa sỏi thận
    Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và thuốc trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY