Thủng màng nhĩ: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Vỡ màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị

Định nghĩa

Màng nhĩ vỡ một lỗ hay vết rách màng nhĩ, giống như màng trống mỏng phân cách ống tai và tai giữa.

Màng nhĩ vỡ có thể gây ra mất thính lực và làm cho tai giữa dễ bị nhiễm trùng hoặc chấn thương khác.

Vỡ màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ vỡ, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ vỡ.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của màng nhĩ vỡ có thể bao gồm:

Đột ngột đau tai và thường mất đi nhanh chóng.

Rõ ràng, đầy mủ hoặc thoát ra máu từ tai.

Nghe kém.

Ù tai.

Sợi cảm giác (chóng mặt) thường biến mất nhanh chóng.

Buồn nôn hoặc ói mửa, có thể là kết quả của chóng mặt.

Đến gặp bác sĩ khi
Tai giữa và tai bên trong bao gồm các cơ tinh tế nhạy cảm với chấn thương hoặc bệnh tật. Kịp thời và điều trị thích hợp là rất quan trọng để bảo tồn khả năng nghe. Gọi bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của màng nhĩ vỡ hay đau đớn hay khó chịu trong tai.

Nguyên nhân

Màng nhĩ có hai chức năng chính:

Vai trò thính. Khi sóng âm thanh tấn công, màng nhĩ rung - bước đầu tiên các cấu trúc của tai giữa và bên trong dịch các sóng âm thanh thành các xung thần kinh.

Vai trò bảo vệ. Màng nhĩ cũng hoạt động như một hàng rào bảo vệ tai giữa từ nước, vi khuẩn và các chất ngoại lai khác.

Nguyên nhân của màng nhĩ vỡ, còn được gọi là tympanic, có thể bao gồm:

Viêm tai giữa. Nhiễm trùng tai giữa thường dẫn đến sự tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Áp lực từ những chất lỏng có thể gây thủng màng nhĩ.

Barotrauma. Barotrauma là căng thẳng lên màng nhĩ khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí trong môi trường đang mất cân bằng. Nếu áp lực nặng, màng nhĩ có thể vỡ. Bởi vì nó thường được gây ra do thay đổi áp suất không khí kết hợp với du lịch hàng không. Các sự kiện có thể gây ra những thay đổi đột ngột áp lực - và có thể là vỡ màng nhĩ - bao gồm lặn biển và thổi trực tiếp tai, chẳng hạn như tác động của một túi khí ô tô.

Âm thanh hoặc nổ (âm thanh chấn thương). Một tiếng động lớn hay vụ nổ, như từ một vụ nổ hoặc đạn bắn - bản chất là một làn sóng âm thanh quá mạnh có thể gây rách màng nhĩ.

Đối tượng ngoại lai trong tai. Đối tượng nhỏ như tăm bông hoặc bobby pin có thể đâm thủng hoặc rách màng nhĩ.

Chấn thương đầu nghiêm trọng. Chấn thương nặng, như gãy xương hộp sọ, có thể gây ra những bất ổn hay thiệt hại đến cấu trúc tai trong, bao gồm màng nhĩ.

Các biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra trong khi màng nhĩ chữa bệnh hoặc nếu không. Biến chứng có thể bao gồm:

Nghe kém. Thông thường, mất thính lực tạm thời, chỉ kéo dài cho đến khi rách hay thủng màng nhĩ đã được chữa lành. Các kích thước và vị trí của các vết rách có thể ảnh hưởng đến mức độ nghe kém.

Viêm tai giữa. Vỡ màng nhĩ có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập tai. Nếu màng nhĩ vỡ không hàn gắn hoặc không sửa chữa, có thể dễ bị tổn thương liên tục (mãn tính) bị nhiễm trùng có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn.

Cholesteatoma. Cholesteatoma là một u nang trong tai giữa bao gồm các tế bào da, bình thường của sáp xả ống tai (cerumen) và các mảnh vụn. Các mảnh vỡ này thường di chuyển đến tai ngoài ở dạng ráy tai. Nếu màng nhĩ bị vỡ, các mảnh vỡ có thể truyền vào tai giữa và hình thành u nang. Cholesteatoma cung cấp một môi trường thân thiện cho vi khuẩn và có chứa các protein có thể làm hư xương của tai giữa.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia tai mũi họng thường có thể xác định nếu có một màng nhĩ vỡ với kiểm tra trực quan đơn giản bằng cách sử dụng một thiết bị chiếu sáng (kính soi tai).

Có thể tiến hành hoặc xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân của sự vỡ ra hoặc mức độ thiệt hại. Các xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm kiểm tra. Nếu có chảy ra từ tai, bác sĩ có thể đặt một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện virus hoặc nhiễm trùng tai giữa.

Đánh giá điều chỉnh. Dĩa Tuning hai hướng, dụng cụ kim loại phát ra âm thanh khi xảy ra. Xét nghiệm đơn giản với dĩa điều chỉnh có thể giúp bác sĩ phát hiện nghe kém. Đánh giá âm thoa cũng có thể tiết lộ việc mất thính lực là do thiệt hại các bộ phận rung của tai giữa (bao gồm màng nhĩ), thiệt hại các cảm biến hoặc dây thần kinh của tai trong, hoặc thiệt hại cho cả hai.

Tympanometry. Tympanometer là một thiết bị đưa vào ống tai, biện pháp phản ứng của màng nhĩ với những thay đổi nhỏ trong áp suất không khí. Một số mô hình phản ứng có thể chỉ ra một vết rách màng nhĩ.

Kiểm tra thính lực. Nếu xét nghiệm nghe khác là bất phân thắng bại, bác sĩ có thể tự khám thính lực, một loạt các xét nghiệm để đo lường nghe âm thanh tại các khối lượng khác nhau và các nốt nhạc.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết màng nhĩ vỡ chữa lành mà không điều trị trong vòng một vài tuần. Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành, điều trị sẽ liên quan đến thủ tục để đóng thủng. Đây có thể bao gồm:

Vá màng nhĩ. Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, một chuyên gia tai mũi họng có thể đóng nó với một bản vá giấy. Với thủ tục ENT sẽ áp dụng một hóa chất để các cạnh của những vết rách kích thích tăng trưởng và sau đó áp dụng một bản vá lỗ. Các thủ tục có thể cần phải được lặp lại ba hoặc bốn lần trước khi lỗ đóng.

Phẫu thuật. Nếu một bản vá không kết quả trong chữa bệnh phù hợp hoặc ENT xác định rằng những vết rách không có khả năng chữa lành với bản vá lỗi, sẽ đề nghị phẫu thuật. Các thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất được gọi là tympanoplasty. Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da qua màng nhĩ. Thủ tục này được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là có thể về nhà cùng ngày.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Hãy thử các bước sau để bảo vệ màng nhĩ trong khi nó chữa bệnh.

Giữ tai khô trong khi nó chữa bệnh. Đặt một miếng bông cotton với dầu bôi trơn vào tai khi tắm.

Không được làm sạch tai. Hãy cho thời gian màng nhĩ chữa lành hoàn toàn.

Tránh xì mũi. Các áp lực tạo ra khi hỉ mũi có thể làm hỏng màng nhĩ chữa bệnh.

Phòng chống

Thực hiện theo các mẹo này để tránh màng nhĩ vỡ:

Được điều trị các bệnh nhiễm trùng tai giữa. Hãy nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tai giữa, bao gồm cả đau tai, sốt, nghẹt mũi và nghe giảm. Trẻ em bị nhiễm trùng tai giữa thường chà xát hoặc kéo vào tai của mình. Tìm kiếm sự điều trị kịp thời để ngăn chặn thiệt hại tiềm năng đến màng nhĩ.

Bảo vệ đôi tai trong suốt chuyến bay. Nếu có thể, không bay nếu bị cảm lạnh hoặc dị ứng đang hoạt động là nguyên nhân gây tắc nghẽn. Trong thời gian cất cánh và hạ cánh, giữ cho đôi tai rõ ràng với áp suất cân bằng nút tai, ngáp hoặc nhai kẹo cao su. Hoặc sử dụng cơ động Valsalva - nhẹ nhàng thổi, như hỉ mũi, trong khi kẹp lỗ mũi và giữ cho miệng đóng cửa. Không nên ngủ trong ascents và descents.

Giữ cho đôi tai từ các đối tượng ngoại lai. Không bao giờ cố gắng để đào ráy tai cứng dư thừa với các hạng mục như tăm bông hoặc clip kẹp. Các mục này có thể dễ dàng xé hoặc thủng màng nhĩ. Dạy cho trẻ em về các thiệt hại có thể được thực hiện bằng cách đặt các vật lạ trong tai của họ.

Bảo vệ chống lại tiếng ồn quá mức. Bảo vệ đôi tai khỏi bị hư hỏng không cần thiết bằng cách đeo nút tai bảo vệ hoặc earmuffs tại nơi làm việc hoặc trong các hoạt động giải trí nếu tiếng ồn lớn.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị
Từ khóa: thủng màng nhĩ
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Nhiều người bỏ tinh bột để giảm cân, PGĐ BV Nội tiết nhấn mạnh đó là sai lầm trầm trọng!

Dửng dưng với hoạ béo phì

Chế độ dinh dưỡng 16/8 giúp giảm cân cho người béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Có bắt buộc phải xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?
Bệnh lậu có lây nhiễm qua nước bọt không, Mangyte? Em và bạn gái hôn nhau, cô ấy mắc bệnh lậu thì em có bị nhiễm lậu không?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?
Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà?

Sau khi chữa hết sùi mào gà, bao lâu thì em quan hệ lại?

Những bệnh lây qua đường tình dục ở người đồng tính, song tính luyến ái

Bệnh sùi mào gà: Biểu hiện, biến chứng và một số phương pháp điều trị

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

Can thiệp điều trị tim bẩm sinh thông liên thất cho bé 10 tháng tuổi tại Cần Thơ

Can thiệp điều trị tim bẩm sinh thông liên thất cho bé 10 tháng tuổi tại Cần Thơ
Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ điều trị cho bệnh nhân bị dị tật tim bẩm sinh nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay tại đây. Bé trai là con của một bác sĩ đang công tác tại bệnh viện. Ca can thiệp thành công, 24 tiếng sau can thiệp bé trai được xuất viện.

GS Đông y chỉ ra điều cấm kỵ trong chế độ ăn uống hiện nay chúng ta đang bỏ ngoài tai

GS Đông y chỉ ra điều cấm kỵ trong chế độ ăn uống hiện nay chúng ta đang bỏ ngoài tai
Đông y quan niệm rất rõ về tầm quan trọng của thói quen ăn uống và phân loại thực phẩm dựa theo thuyết âm dương. Ăn quá nóng hay quá lạnh, xung khắc đều có thể gây bệnh.

Nam giới có 3 bộ phận này nhỏ thì đừng tự ti, ngược lại bạn còn trường thọ hơn người

Ngủ trong ô tô bật điều hòa và những sai lầm chết người

Những người thận kém sẽ có 1 vàng, 2 trắng, 3 đen, muốn cải thiện sức khỏe của thận cần làm 4 việc

BV Bạch Mai nói gì về việc giải thể các đơn vị dịch vụ trong bệnh viện?

Sốt xuất huyết là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị

Sốt xuất huyết là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue. Một số triệu chứng sốt xuất huyết có thể nhận biết sớm như: sốt cao 40,5 độ, nhức đầu, ói mửa, phát ban.

Nam phi công mắc COVID-19 nặng nhất đã khỏi bệnh, chuyển sang BV Chợ Rẫy điều trị nội khoa

Nam phi công mắc COVID-19 nặng nhất đã khỏi bệnh, chuyển sang BV Chợ Rẫy điều trị nội khoa
Tất cả bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi. Trong đó bệnh nhân nam phi công mắc COVID-19 nặng nhất đã 6 lần xét nghiệm âm tính và được chuyển về BV Chợ Rẫy trong hôm nay, ngày 21/5.

Tạo thuận lợi giải quyết hồ sơ hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do COVID-19

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Gần 13.000 người đang cách ly phòng ngừa dịch bệnh COVID-19

HPV có thể không hoạt động?

Có nhất thiết mặc áo mưa để ngăn lây nhiễm COVID-19?

Cách động viên bệnh nhân ung thư

Cách động viên bệnh nhân ung thư
'Bạn thật đẹp, hãy để tôi giúp, bất cứ khi nào bạn cần nói chuyện, tôi sẽ lắng nghe... là những câu nói quan tâm, động viên người bệnh.

15 bệnh ung thư do hút thuốc gây nên

15 bệnh ung thư do hút thuốc gây nên
Theo trang tin tức y tế Cancerre search hút thuốc lá gây ra khoảng 7 trong 10 ung ca thư phổi tại Anh và 15 loại bệnh ung thư khác.

Cách phòng tiêu chảy cho bệnh nhi ung thư

Lý do nhiều người trẻ mắc ung thư

Dấu hiệu sớm của ung thư lưỡi

Ung thư vú di căn đến các bộ phận nào?

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Đời vui nhờ ghép tạng
Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay.

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?