Thuốc chống trầm cảm có thể ngăn chặn chứng mất trí

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng những loại thuốc chống trầm cảm không những có tác dụng trị trầm cảm mà còn có tác dụng với cả chứng mất trí.
Mục lục

Theo dữ liệu được trích dẫn bởi Hiệp hội Alzheimer, cứ 10 người từ 65 tuổi trở lên thì có 1 người mắc bệnh Alzheimer, với đặc điểm là sự hủy diệt từ từ các tế bào thần kinh trong não, làm mất trí nhớ, mất phương hướng và gặp rắc rối với các hoạt động hàng ngày. Hơn nữa, những người mắc bệnh Alzheimer cũng thường gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là trầm cảm. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể kê toa thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) - một nhóm thuốc chống trầm cảm- cho những người mắc chứng mất trí nhớ.

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Waterloo, Ontario, Canada, đã tìm thấy một cơ chế đáng ngạc nhiên trong điều trị, đó là SSRI dường như ức chế sự phát triển của các tập hợp đặc biệt gây mất trí nhớ trong não.

Giáo sư Praveen Nekkar Rao, một trong những tác giả của nghiên cứu hiện tại cho biết: "Đây là những phát hiện đầy hứa hẹn cho những người mắc bệnh Alzheimer đang sử dụng SSRI. Những phát hiện này không chỉ làm nổi bật lợi ích cho những người bị trầm cảm và Alzheimer mà còn gợi mở cho sự phát triển thuốc trong tương lai để điều trị bệnh”.

Cơ chế chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ các mảng độc hại trong não, được tạo thành từ các protein beta-amyloid bám dính tích lũy quá mức. Các mảng beta-amyloid can thiệp vào các tín hiệu mà tế bào thần kinh (tế bào não) truyền cho nhau. Điều này ngăn chặn thông tin lưu thông trong não và góp phần vào sự tiến triển của chứng mất trí.

Các phương pháp điều trị hiện tại cho bệnh Alzheimer tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng, nhưng chưa có phương pháp nào tác động đến cơ chế gây bệnh. Hơn nữa, việc phát triển các loại thuốc mới cho bệnh Alzheimer có thể rất tốn kém và cần thời gian lâu dài.

Trong nghiên cứu, Giáo sư Nekkar Rao và cộng sự đã xem xét các thuốc SSRI - cụ thể là fluvoxamine, fluoxetine, paroxetine, sertraline và escitalopram - có thể ảnh hưởng đến sự tổng hợp beta-amyloid trong não. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với các loại và số lượng SSRI khác nhau trong phòng thí nghiệm, nhằm mục đích thiết lập loại và liều lượng nào có thể giúp những người mắc chứng mất trí nhớ. Giáo sư Nekkar Rao và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng fluoxetine và paroxetine có tác dụng hứa hẹn nhất, vì chúng ức chế sự phát triển của mảng bám amyloid-beta lần lượt là 74,8% và 76%.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện hiện tại của họ - sử dụng các loại thuốc đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận - có thể mở đường cho một phương pháp điều trị hiệu quả hơn, an toàn và sẵn có cho bệnh Alzheimer.

Giáo sư Nekkar Rao cho biết, chúng ta có thể khám phá việc phát triển các loại thuốc mới dựa trên mô hình đó để điều trị bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm để xác nhận những lợi ích này trước khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề xuất SSRI để điều trị chứng mất trí nhớ.

Bích Ngọc

(Theo Medicalnewstoday)

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dinh dưỡng

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa giải phẫu bệnh

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn