MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Thuốc lá không khói độc hại gây bệnh ung thư miệng, thực quản

Nhiều người nói rằng sản phẩm thuốc lá nếu không hút tạo khói thì ít gây tác hại (ăn trầu), điều này có đúng không? Vậy thì thuốc lá nếu không hút thì tạo ra chất độc nào?
Mục lục

       Trong khi thuốc lá hút được biết là “kẻ giết người” thì rất nhiều người không tin thuốc lá không khói có liên quan đến hơn 1/4 triệu cái chết trên thế giới. Nghiên cứu của Trường Đại học York (Anh) từ dữ liệu của 113 quốc gia là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của thuốc lá không khói ở người lớn.

       Các chuyên gia ước tính chỉ riêng năm 2010 thuốc lá không khói đã gây ra 62.000 cái chết do ung thư miệng thanh quản thực quản và hơn 200.000 ca tử vong do bệnh tim mạch. Ít nhất 28 hóa chất từ thuốc lá không khói là tác nhân gây ung thư

       Những hóa chất này phần lớn là các nitrosamine, những chất được tạo thành trong quá trình sản xuất thuốc lá và các nhà khoa học đã chứng minh được mức nitrosamine này liên quan trực tiếp đến nguy cơ ung thư Ngoài nitrosamine thuốc lá không khói còn chứa chất gây ung thư khác gồm polonium-210, polynuclear aromatic hydrocarbons.

       Thuốc lá không khói được xác định gây ung thư miệng thực quản tụy tạng và các bệnh tim mạch đường ruột. Điều quan trọng là thuốc lá không khói vẫn chứa nicotin nên gây nghiện, người dùng thuốc lá không khói và thuốc lá dạng hút có hàm lượng nicotin trong máu như nhau. Ở người dùng thuốc lá không khói thì nicotin hấp thu qua niêm mạc miệng để trực tiếp vào máu rồi đến não.

       Thậm chí sau khi nhả bỏ xác thuốc lá thì nicotin vẫn còn tiếp tục được hấp thu và nicotin tồn tại trong máu cũng lâu hơn so với người hút thuốc lá dạng hút. Hàm lượng nicotin trong máu của người dùng thuốc lá không khói tùy thuộc sản phẩm, khối lượng dùng mỗi lần, pH của sản phẩm và một số yếu tố khác. Một quan điểm sai lầm là dùng loại thuốc lá không khói này để giúp cai nghiện thuốc lá dạng hút.

       Nói chung tất cả sản phẩm thuốc lá đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây ung thư nếu bạn đang dùng bất kỳ dạng thuốc lá nào thì cũng nên đến chuyên gia để được cai nghiện.

Nguồn: suckhoe.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5c54072676801b159f638e42)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY