Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thuốc mới điều trị bệnh khô mắt

FDA)đã phê duyệt eysuvis (hỗn dịch nhỏ mắt loteprednol etabonate) 0,25% để điều trị ngắn hạn các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh khô mắt.
Mục lục

Bệnh khô mắt là một bệnh mãn tính, từng đợt, ảnh hưởng đến nước mắt và bề mặt mắt, và có thể liên quan đến sự mất ổn định của màng nước mắt, gây viêm nhiễm, khó chịu, rối loạn thị giác và tổn thương bề mặt mắt. khoảng 80% những người sống chung với bệnh khô mắt bị lóa mắt theo từng đợt. những cơn bùng phát này có thể do nhiều tác nhân gây ra và thường không thể được quản lý đầy đủ bằng các liệu pháp hiện tại.

Eysuvis sử dụng công nghệ phân phối thuốc đặc biệt để tăng cường sự thâm nhập của loteprednol etabonate (le) vào mô đích trên bề mặt mắt. le nhắm vào các phản ứng miễn dịch làm bùng phát bệnh khô mắt cấp tính. trước eysuvis, không có thuốc corticosteroid nhỏ mắt nào được fda chấp thuận để điều trị bệnh khô mắt.

Theo các chuyên gia, bệnh khô mắt có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng và làm giảm năng suất làm việc tại nơi làm việc. khi tỷ lệ bệnh khô mắt ngày càng gia tăng, nhu cầu rất lớn về các liệu pháp mới để quản lý bệnh nhân khô mắt ở mức độ nhẹ đến trung bình, nhiều người trong số họ hiện không được điều trị. với sự chấp thuận của eysuvis sẽ giúp tăng sự tiếp cận với thuốc ở những bệnh nhân này.

Cũng như các corticosteroid dùng cho mắt khác, không dùng eysuvis trong hầu hết các bệnh do virus của giác mạc và kết mạc bao gồm viêm giác mạc do herpes simplex biểu mô (viêm giác mạc đuôi gai), tiêm chủng và thủy đậu, cũng như nhiễm trùng mycobacteria ở mắt và các bệnh nấm của cấu trúc mắt.

Sử dụng corticosteroid kéo dài có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp với tổn thương dây thần kinh thị giác, cũng như các khiếm khuyết về thị lực và trường nhìn. Corticosteroid nên được sử dụng thận trọng khi có bệnh tăng nhãn áp. Việc kê đơn tiếp tục chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ sau khi kiểm tra, đánh giá tình trạng  bệnh.

Sử dụng corticosteroid có thể dẫn đến hình thành đục thủy tinh thể dưới bao sau, tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt thứ phát. Trong điều kiện cấp tính có mủ, corticosteroid có thể che dấu nhiễm trùng hoặc tăng cường nhiễm trùng hiện có.

Sử dụng thuốc corticosteroid trong điều trị bệnh nhân có tiền sử herpes simplex cần hết sức thận trọng. việc sử dụng corticosteroid nhỏ mắt có thể kéo dài đợt điều trị và có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của nhiều bệnh nhiễm trùng do virus ở mắt (bao gồm cả herpes simplex).

Nhiễm nấm ở giác mạc đặc biệt dễ phát triển ngẫu nhiên khi sử dụng corticosteroid tại mắt lâu dài. Sự xâm nhập của nấm phải được xem xét trong bất kỳ trường hợp loét giác mạc dai dẳng nào khi đã hoặc đang sử dụng corticosteroid.

Phản ứng có hại của thuốc thường gặp nhất sau khi sử dụng eysuvis trong hai tuần là đau tại chỗ nhỏ thuốc…

Bích Ngọc

(Theo Drug 10/2020)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thuoc-moi-dieu-tri-benh-kho-mat-n182265.html)
Từ khóa: khô mắt
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY