MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Thuốc mới ngừa sốt rét hiệu quả

Loại thuốc này không những có thể loại bỏ các triệu chứng mà còn ngăn ngừa được căn bệnh chết người này.
Mục lục
Các nhà khoa học quốc tế vừa phát hiện ra một họ hợp chất tạo nên một thế hệ thuốc kháng sốt rét mới, không những có thể loại bỏ các triệu chứng mà còn ngăn ngừa được căn bệnh chết người này.
Trong nghiên cứu đăng trên ấn phẩm Science Express, TS. Elizabeth Winzeler và đồng nghiệp mô tả một số hợp chất hiệu quả hơn các loại thuốc đang bán trên thị trường hiện nay. Hầu hết các loại thuốc trên thị trường hiện nay chỉ có tác dụng khi ký sinh trùng sốt rét đi vào máu, và những loại không có tác dụng bảo vệ gan lại gây ra nhiều tác dụng phụ. Thế hệ các hợp chất mới hoạt động ở cả gan và máu.

Ký sinh trùng Plasmodium lây sang người qua đường muỗi đốt. 30 phút sau khi muỗi mang ký sinh trùng này đốt người, ký sinh trùng đi vào gan và phát triển trong 8 ngày mà không gây ra triệu chứng gì. Trong một số trường hợp, ký sinh trùng thậm chí còn ẩn trong gan và tồn tại trong nhiều tháng đến nhiều năm.

Khi giai đoạn này kết thúc, ký sinh trùng rời gan và nhiễm vào tế bào máu để sinh sôi. Chúng tiết ra chất độc khiến người bệnh bị sốt, ớn lạnh, đau đầu và một số triệu chứng khác có thể dẫn tới tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được các hợp chất liên quan tới hoá chất imidazolopiperazine từ việc khai thác dữ liệu về những chất hoạt động hiệu quả ở cả gan và máu.

Họ hợp chất imidazolopiperazine không liên quan tới những loại thuốc dành cho người sốt rét hiện nay. Khi những hợp chất này được thử nghiệm ở chuột, chúng có thể bảo vệ gan của chuột miễn nhiễm hoàn toàn với ký sinh trùng sốt rét, và hiệu quả bảo vệ các tế bào máu cũng cao hơn những loại thuốc hiện nay.

Bất chấp nhiều nỗ lực chống lại bệnh sốt rét trên toàn cầu, căn bệnh này vẫn hoành hành ở nhiều khu vực trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 225 triệu người bị nhiễm sốt rét chỉ trong năm 2009, và gần 800.000 người trong số đó thiệt mạng. Sốt rét thường hoành hành ở những khu vực nghèo và dễ bị tổn thương nhất như châu Á, châu Phi và châu Mỹ.


Theo Trúc Quỳnh - Báo Đất Việt/ Physorg

Nguồn: Internet
 • Xử trí sốt cao ở người cao tuổi

  Xử trí sốt cao ở người cao tuổi
  Sốt là phản xạ của cơ thể và với nhiều nguyên nhân khác nhau, có nguyên nhân có lợi nhưng đa số nguyên nhân là có hại, đặc biệt là sốt cao gặp ở trẻ em và NCT. Khi NCT bị sốt,
 • Khi người cao tuổi bị sốt

  Khi người cao tuổi bị sốt
  Người cao tuổi (NCT) do đặc điểm sinh lý có nhiều thay đổi nên mọi chức năng của cơ thể cũng thay đổi theo và đặc biệt là dễ mắc các bệnh hơn. Các bệnh của NCT cũng rất dễ liên quan với nhau nhất là khi họ sốt.
 • Ngừa biến chứng khi người cao tuổi bị sốt

  Ngừa biến chứng khi người cao tuổi bị sốt
  Khi thời tiết thay đổi người cao tuổi, do đặc điểm sinh lý có nhiều thay đổi, hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả dễ mắc một số bệnh như nhiễm khuẩn tại đường hô hấp, tiêu hóa…
 • Sốt ở người cao tuổi

  Sốt ở người cao tuổi
  Khi người cao tuổi sốt phải tìm cách hạ nhiệt ngay, hạn chế đắp khăn chườm mát lên vùng ngực hoặc sau lưng vì người bệnh sẽ dễ bị ho
 • Người cao tuổi với gia đình

  Người cao tuổi với gia đình
  Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
 • 3 cách trị sẹo thâm hiệu quả bất ngờ

  3 cách trị sẹo thâm hiệu quả bất ngờ
  Đối với những ai bị tàn nhang hoặc sẹo thâm trên da, gừng tươi là giải pháp an toàn mà hiệu quả.
 • Dùng nghệ như thế nào cho hiệu quả?

  Dùng nghệ như thế nào cho hiệu quả?
  Nghệ có tác dụng rất tốt với sức khoẻ. Nano Curcumin được làm từ tinh nghệ. Hiện nay, Nano Curcumin đang trở thành điểm sáng, bước đột phá về việc mang công nghệ hiện đại để nâng tầm giá trị các thảo dược truyền thống.
 • Để thiền đạt hiệu quả

  Để thiền đạt hiệu quả
  Xin bác sĩ cho biết, để việc thiền đạt hiệu quả cao, người tập cần phải gạt bỏ những chướng ngại vật nào?
 • Thuốc chữa bệnh sốt rét có thể chữa được ung thư?

  Thuốc chữa bệnh sốt rét có thể chữa được ung thư?
  Các nhà khoa học Đại học London (Anh) đã phát hiện tác dụng điều trị ung thư kết trực tràng của một loại thuốc chữa sốt rét có tên là artesunate.
 • Tư vấn truyền hình trực tiếp: Giảm béo eo thon cách nào hiệu quả?

  Tư vấn truyền hình trực tiếp: Giảm béo eo thon cách nào hiệu quả?
  Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng, giảm béo không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY