MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Thuốc nào chữa trào ngược dạ dày - thực quản?

Tôi 69 tuổi, gần đây tôi nuốt thức ăn khó, mau no, sau bữa ăn tôi có cảm giác căng tức dạ dày, đau vùng xương ức, buồn nôn và thường xuyên ợ nóng, ợ chua
Mục lục
Tôi 69 tuổi, gần đây tôi nuốt thức ăn khó, mau no, sau bữa ăn tôi có cảm giác căng tức dạ dày, đau vùng xương ức, buồn nôn và thường xuyên ợ nóng, ợ chua. Có người nói đó là các dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày thực quản">trào ngược dạ dày thực quản và mách tôi uống Thuốc domperidon. Tôi chưa biết loại Thuốc này dùng thế nào, mong quý báo tư vấn giùm.

(Hà Nội)

Domperidon là hoạt chất chính trong Thuốc điều hòa tiêu hóa (điều chỉnh nhu động dạ dày ruột), chống đầy hơi... Thuốc này được chỉ định trong điều trị: các triệu chứng ăn không tiêu mà thường liên quan đến sự chậm làm rỗng dạ dày; trào ngược dạ dày thực quản">trào ngược dạ dày thực quản
và viêm thực quản: cảm giác đầy bụng, mau no, căng tức bụng, đầy hơi, ợ hơi; buồn nôn, nôn do cơ năng, thực thể...

Theo những triệu chứng trong thư bác mô tả thì có thể bác mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản">trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà cũng có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư. Tuy nhiên, bác cần đi khám bệnh, làm các xét nghiệm thăm dò mới chẩn đoán đúng bệnh và dùng Thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản">trào ngược dạ dày thực quản là sự kết hợp của một số Thuốc, trong đó có domperidon.

Khi dùng domperidon cần lưu ý: Thuốc cần được uống trước bữa ăn chừng 15-30 phút để được hấp thu tốt nhất và phát huy tác dụng làm giảm các khó chịu ở dạ dày khi ăn thức ăn mới. Không nên uống Thuốc sau khi ăn, vì sự hấp thu Thuốc có thể bị chậm lại và hiệu quả điều trị sẽ không cao. Không được dùng Thuốc khi việc kích thích vận động dạ dày có thể nguy hiểm như đang xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột cơ học hoặc thủng tiêu hóa. Vì domperidon được chuyển hóa mạnh ở gan nên thận trọng khi dùng ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan... Không dùng chung domperidon với một trong các Thuốc sau: ketoconazol, fluconazole, erythromycin, clarithromycin... Không dùng domperidon cùng lúc với các Thuốc kháng axit và Thuốc giảm tiết axit. Nồng độ axit trong dạ dày giảm sẽ làm giảm sự hấp thụ domperidon. Vì domperidon có tác động lên vận động dạ dày nên có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu các Thuốc uống đồng thời, đặc biệt là các Thuốc giải phóng hoạt chất kéo dài hoặc Thuốc tan tại ruột. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân đang dùng digoxin hoặc paracetamol, việc dùng đồng thời với domperidon không ảnh hưởng tới nồng độ của những Thuốc này trong máu. Khi dùng Thuốc có thể xảy ra các dị ứng với các triệu chứng: phát ban và nổi mề đay...

Bác nên đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa để có lộ trình điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chúc bác thành công.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuoc-nao-chua-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-15675.html)

Tin cùng nội dung

 • Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y
  Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Tìm hiểu bệnh Loét dạ dày
  Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy
  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Sơ cứu viêm dạ dày ruột
  Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tìm hiểu nguyên nhân Buồn nôn
  Một người có thể cảm thấy buồn nôn, có kèm hoặc không kèm theo nôn thật sự. Khi hóa trị, buồn nôn có thể diễn ra trong ngày bạn điều trị và có thể hết sau vài ngày, tùy thuộc vào loại Thu*c sử dụng.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày
  Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • 5 cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh
  Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Buồn nôn và nôn
  Buồn nôn là cảm giác muốn nôn ra. Các chất chứa trong dạ dày trào lên thực quản và sau đó phun ra khỏi miệng hoặc mũi.