MangYTe

Bài thuốc dân gian hôm nay

Thuốc quý từ sỏi nội tạng động vật

Không chỉ các bộ phận cơ thể của động vật được sử dụng làm Thuốc mà sỏi kết tụ trong nội tạng một số loài vật cũng cho ta những vị Thuốc quý.
Mục lục
Không chỉ các bộ phận cơ thể của động vật được sử dụng làm Thuốc mà sỏi kết tụ trong nội tạng">nội tạng một số loài vật cũng cho ta những vị Thuốc quý. Xin giới thiệu một số vị Thuốc đã được sử dụng.

Ngưu hoàng: Là sỏi kết trong mật của trâu hoặc bò. Thuốc có vị đắng, ngọt, tính mát quy vào kinh tâm, can. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khử đàm, an thần, trán kinh, khai khiếu, định thống. Điều trị các bệnh nhiệt, sốt cao, li bì, thần chí hôn mê, nói năng lảm nhảm, các trường hợp trúng phong, cấm khẩu không nói được, hoặc kinh giản phát cuồng. Trẻ em cấp kinh, sài giật. Dùng ngoài chữa ung nhọt, đinh độc, giảm đau, thu miệng nhọt. Trường hợp nhiễm độc thai nghén có thể sử dụng để giải độc.

Liều dùng 0,2 - 0,8g. Tuy nhiên người không có thực nhiệt thì không nên dùng.

Ngưu hoàng có trong thành phần bài Thuốc "An cung ngưu hoàng hoàn" tác dụng tốt trong trường hợp tai biến mạch máu não.

Mã bảo: Là sỏi trong dạ dày hoặc ruột của loài ngựa. Màu tro nhạt, giống như đá mà lại không phải đá, giống như xương mà không phải xương, mặt cắt có đường vân xoắn, được cấu tạo thành nhiều lớp, có khi to bằng quả trứng gà. Thuốc có vị ngọt, mặn rồi hơi đắng, tính mát quy vào hai kinh tâm, can... Tác dụng thanh can, thanh não, giải nhiệt, hóa đàm. Dùng chữa các trường hợp trúng phong, đàm mê tâm khiếu, điên giản, động kinh thuộc can phong, đàm nhiệt. Các trường hợp nôn mửa, phản vị ăn vào bụng đầy trướng, nôn ra thức ăn chưa tiêu. Liều dùng 0,3 - 0,9g, thường để sống tán mịn sử dụng. Trường hợp can đởm không có nhiệt tà, nhiệt đàm thì không nên dùng.

Hầu táo: Là sỏi kết tụ trong nội tạng con khỉ, hình dạng giống như quả táo. Thuốc có vị đắng, hơi mặn, tính lạnh quy vào bốn kinh tâm, phế, can, đởm. Tác dụng thanh nhiệt, thông đàm, ngừng ho, định suyễn. Chủ trị các chứng suyễn thở, khò khè do đàm nhiệt bí tắc ở cổ họng. Trẻ em cấp kinh co giật, đàm quyết, chân tay lạnh, cứng đờ do đàm gây ra. Liều dùng 0,3 - 0,9g, tán nhỏ mịn rồi hòa nước uống, hoặc cho vào Thuốc hoàn, Thuốc tán, không dùng trong Thuốc sắc. Thuốc có tính lạnh, người không có nhiệt đàm thì không được dùng.

Cẩu bảo: Là sỏi kết trong mật con chó. Hình dạng giống như viên đá trắng, hơi phơn phớt xanh, do nhiều lớp xếp lại. Thuốc có vị mặn, tính ấm, quy vào kinh vị... Công năng giáng vị khí, khai thông đàm kết tụ. Chữa các chứng phản vị thuộc chứng vị hư hàn, người bệnh nghẹn tắc, khó ăn uống hoặc ăn xong lại nôn ra, bụng trướng đầy, tiêu hóa kém. Liều dùng 0,6 - 1,5g, thường tán nhỏ hòa nước uống. Trường hợp người bệnh bị nghẹn, không nuốt được do huyết dịch hư suy thì không nên dùng.

DSCKI.Phạm Hinh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuoc-quy-tu-soi-noi-tang-dong-vat-20119.html)

Tin cùng nội dung

 • Tiết lộ gây sốc về hiến, cấy ghép nội tạng
  Hãy tìm hiểu kỹ những điều sau đây nếu bạn có ý định hiến, cấy ghép nội tạng.
 • Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?
  Với công nghệ biến đổi gen và nhân bản vô tính, các phòng thí nghiệm trên thế giới đang đồng loạt cho ra đời những con lợn có các cơ quan nội tạng giống con người.
 • Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng
  Như một phép lạ kỳ diệu, bé trai 3 tuổi Adonis Ortiz ở Mỹ đã hồi phục mau chóng sau khi cấy ghép tới 5 cơ quan nội tạng.
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Khi ngứa xuất phát từ nội tạng
  Ngứa là triệu chứng chính của bệnh lý về da nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của một chứng bệnh nội tạng hay hệ thống.
 • Mua Thuốc An cung ngưu hoàng ở đâu?
  Cô của tôi vừa bị tai biến. Có người chỉ uống an cung ngưu hoàng. Xin hỏi Mangyte công thức của viên Thuốc này? Bao nhiêu tiềN/ viên? Liều dùng như thế nào? Tại TPHCM thì nên mua ở đâu vì thị trường Thuốc đông y hiện nay khó phân biệt thật giả. Xin trân trọng cảm ơn.(Nguyễn Thị Loan)
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
  Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY