MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Thuốc trị tiểu đường dễ làm tăng acid máu

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, các loại thuốc trị tiểu đường typ 2 canagliflozin, dapagliflozin và empagliflozin có thể dẫn đến nhiễm ceton acid,
Mục lục
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, các loại thuốc trị tiểu đường typ 2 canagliflozin, dapagliflozin và empagliflozin có thể dẫn đến nhiễm ceton acid, một tình trạng nghiêm trọng mà cơ thể tạo ra lượng acid cao trong máu, có thể phải nhập viện. Hiện FDA vẫn đang tiếp tục điều tra vấn đề an toàn này và sẽ xác định những thay đổi cần thiết trong các thông tin quy định cho nhóm thuốc này. Đây là nhóm thuốc được gọi là cotransporter-2 (SGLT2) ức chế natri-glucose.

Đối với bệnh nhân nên chú ý, nếu gặp bất kỳ dấu hiệu của nhiễm ceton acid như khó thở, buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi bất thường hay buồn ngủ cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Người bệnh không ngừng thuốc hoặc thay đổi thuốc trị tiểu đường mà không có ý kiến của bác sĩ.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên đánh giá sự hiện diện của nhiễm toan, nhiễm ceton acid bao gồm ở những bệnh nhân trải qua các dấu hiệu hoặc triệu chứng trên; ngưng thuốc ức chế SGLT2 nếu toan được xác nhận và có biện pháp thích hợp để điều trị và theo dõi nồng độ đường.

Các chất ức chế SGLT2 là thuốc kê đơn được FDA phê chuẩn để sử dụng cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục để kiểm soát đường huyết ở người lớn mắc bệnh tiểu đường typ 2. Khi không được điều trị, bệnh tiểu đường typ 2 có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim, làm tổn thương thận, mắt... SGLT2 ức chế lượng đường trong máu bằng cách loại bỏ đường ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Những loại thuốc này có sẵn dưới dạng đơn thành phần và đôi khi được dùng kết hợp với trị tiểu đường">thuốc trị tiểu đường khác như metformin. Sự an toàn và hiệu quả của các thuốc ức chế SGLT2 chưa được nghiên cứu ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường typ 1, vì thế không dùng các thuốc này cho bệnh nhân bị tiểu đường typ 1.

Được biết, ngoài làm nhiễm toan, tăng acid máu, tác dụng phụ khác có thể xảy ra của các chất ức chế SGLT2 bao gồm mất nước, vấn đề về thận, hạ đường huyết (khi thuốc này được kết hợp với các loại thuốc khác theo đơn được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường), tăng cholesterol trong máu và nhiễm trùng nấm men.

(Theo FDA, 5/2015)

Nguồn: Internet
 • Chữa tiểu đường, dạ dày, viêm họng bằng cây dại rất hiệu quả

  Chữa tiểu đường, dạ dày, viêm họng bằng cây dại rất hiệu quả
  Ở Việt Nam, tầm bóp là cây dại mọc rất nhiều trong tự nhiên, tuy nhiên ít được sử dụng dù có một số dược tính tốt.
 • Bài thuốc trị suy nhược thần kinh

  Bài thuốc trị suy nhược thần kinh
  Suy nhược thần kinh là một bệnh rối loạn cơ năng hoạt động của thần kinh cao cấp, biểu hiện bằng các triệu chứng: nhức đầu, mất ngủ, tim đập mạnh...
 • Chế độ ăn uống chống lão suy

  Chế độ ăn uống chống lão suy
  Sự suy giảm sức khỏe ở người cao tuổi (NCT) là do quá trình lão hóa cơ thể theo sự tăng lên của tuổi tác. Chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp NCT ăn uống đủ chất dinh dưỡng, khỏe mạnh và kìm hãm quá trình lão hóa.
 • Thói quen có thể gây tổn thương thận

  Thói quen có thể gây tổn thương thận
  Bạn có thể sống bình thường với quả thận chỉ còn 20% chức năng. Điều đó giải thích tại sao sự suy giảm từ từ và tổn thương dần của thận có thể không được nhận ra trong thời gian dài.
 • Nguyên nhân gây hạ đường huyết

  Nguyên nhân gây hạ đường huyết
  Cháu năm nay 15 tuổi, mỗi bữa ăn 2 bát cơm, nhưng vì sao cháu rất hay bị hạ đường huyết vào buổi chiều? Cháu cần làm gì để khắc phục?
 • Tập cho xuân thêm khỏe

  Tập cho xuân thêm khỏe
  Cơ thể bạn cũng giống như bao sinh thể khác, cùng hòa nhịp đập với mùa xuân, cùng tràn căng nhựa, các huyết quản cũng mở căng đón xuân rộn ràng.
 • Bài thuốc trị viêm phế quản ở người cao tuổi

  Bài thuốc trị viêm phế quản ở người cao tuổi
  Khái thấu đàm ẩm (viêm phế quản) là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi trong mùa lạnh. Nguyên nhân do phong hàn, phong nhiệt, khí táo xâm nhiễm gây ra.
 • Bài thuốc trị viêm da thần kinh

  Bài thuốc trị viêm da thần kinh
  Viêm da thần kinh y học cổ truyền gọi là ngưu bì tiễn, can tiễn. Nguyên nhân là do phong nhiệt làm ảnh hưởng đến da, sau đó gây huyết táo làm da không được nuôi dưỡng.
 • Bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa do lạnh

  Bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa do lạnh
  Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là từ chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đạm, đường, do ăn uống không hợp vệ sinh
 • 7 đồ uống làm giảm ham muốn chăn gối của quý ông

  7 đồ uống làm giảm ham muốn chăn gối của quý ông
  Quý ông nên giảm tiêu thụ 7 loại đồ uống dưới đây vì những loại thực phẩm này có thể làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ ham muốn tình dục.
1  ... Tiếp »