MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Thương bé 10 tuổi mồ côi cha mắc bệnh ung thư quái ác

(MangYTe) - “Nhà cháu nghèo lắm! Bố cháu mất sớm, giờ cháu lại mắc bệnh nên mọi gánh nặng gia đình đều đè lên đôi vai mẹ… Và cháu thương mẹ nhất là những lúc cháu lên cơn đau, mẹ phải đi vay tiền khắp xóm làng để đưa cháu đi viện. Giờ cháu chỉ mong sớm khỏi bệnh để được đi học như các bạn…”.
Mục lục
Đó là những dòng tâm sự rơi nước mắt của cô bé Trần Thị Kim Ngân, ở Thôn Trường Sơn, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình khi viết về người mẹ của mình. Gia đình Kim Ngân rất khó khăn, em mồ côi cha khi mới 3 tuổi, giờ lại mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác.

Nhìn khuôn mặt ngây thơ, hồn nhìn và yêu đời của Kim Ngân, ít ai biết được rằng, đằng sau đó là những con đau quằn quại do căn bệnh quái ác hành hạChúng tôi đến thăm Kim Ngân vào một ngày cuối tháng 5, khi em vừa được về nhà sau khi trải qua cuộc phẫu thuật cắt khối U ở vòm lợi. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu cho hành trình chống chọi với căn bệnh quái ác mà em đang mắc phải. Ít ngày nữa thôi, hai mẹ con Kim Ngân lại phải ra Bệnh viện K Hà Nội để tiến hành hóa trị, tiếp tục hành trình đấu tranh với căn bệnh nan y.

Cô bé Trần Thị Kim Ngân năm này vừa tròn 10 tuổi, thế nhưng, em đã sớm phải chịu đựng những đau thương, mất mát. Ba của em đã qua đời vì một căn bệnh nan y vào năm 2009, và giờ đây em cũng đang phải chịu nỗi đau hành hạ hằng ngày vì căn bệnh ung thư vòm lợi.

Dù hoàn cảnh khó khăn, bố lại mất sớm nhưng nhìn vào bảng thành tích học tập của hai chị em Kim Ngân chắc ai cũng trầm trồ thán phụcKim Ngân luôn yêu đời, chăm chỉ học hành và luôn yêu thương mẹ hết mực, em nói với chúng tôi rằng, ước mơ sau này của em là trở thành một cô giáo, để có thể dạy cho các em nhỏ làm người và còn kiếm tiền để nuôi mẹ. Nghe những tâm sự hồn nhiên, ngây thơ nhưng vô cùng đáng thương của cô bé 10 tuổi đã khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng, xót xa.

Những lúc rảnh rỗi, Kim Ngân lại phụ giúp mẹ công việc nhàCô bé ngây thơ 10 tuổi luôn nghĩ rằng, căn bệnh ấy cũng chỉ là một vết xước nhỏ trên da, và nó sẽ sớm lành thôi. Nhưng, em không biết được rằng, đằng sau đó là nỗi đau luôn hiện hữu từng giờ, từng phút trên khuôn mặt người mẹ đầy khắc khổ, bất hạnh và luôn nghĩ cách để cứu lấy sự sống cho con.

Sự lo lắng luôn hiện hữu từng giờ, từng phút trên khuôn mặt người mẹ đầy khắc khổ, bất hạnh và luôn nghĩ cách để cứu lấy sự sống cho conMẹ của Kim Ngân là chị Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1979), một người mẹ, người vợ hết lòng vì chồng con, lam lũ đủ đường để tìm cách chữa trị khi chồng lâm bệnh. Giờ đây, khi nỗi đau mất chồng còn chưa nguôi ngoai, chị lại đang đối mặt với sự sợ hãi khi đầu năm 2016, chị phát hiện đứa con thứ hai bị căn bệnh ung thư.

Gia đình khó khăn, nay lại càng bế tắc hơn, bố mẹ chồng tuổi cao sức yếu, mẹ chồng lại bị liệt nhiều năm nay không giúp đỡ được gì, bao nhiêu gánh nặng đè lên đôi vai goá phụ trẻ với thân hình bé nhỏ nhưng đầy nghị lực này.

Những bó rau khoai chị Hồng trồng được không chỉ là một phần thức ăn hàng ngày cho cả gia đình mà còn là một nguồn thu để bé Kim Ngân có thêm một ít tiền mua Thu*c“Chồng mất sớm vì mắc bệnh nan y, một mình tui gánh nặng hai vai, lo cho bố mẹ già tàn tật, cùng hai đứa con nhỏ, gia đình khó khăn, giờ con bị bệnh ung thư nữa, giờ tui không biết làm răng cả (sao cả). Từ khi con mắc bệnh, tui cũng đã vay mượn khắp nơi để cố cứu lấy con, nhưng cũng chỉ có hạn, tui vừa đưa Ngân ra Bệnh viện K Hà Nội để cắt khối U ở vòm lợi, chi phí hết hơn 20 triệu đồng. Các bác sĩ hẹn tuần tới ra để tiến hành hóa trị, sẽ tốn rất nhiều tiền, giờ tui cũng không biết vay ai nữa, có con bò của mặt trận cho, sắp tới chắc cũng phải bán để chạy chữa cho cháu”, chị Hồng rưng rưng nước mắt.

Con bò giống của Uỷ ban Mặt trận xã cho, thứ tài sản có giá trị lớn nhất trong nhà giờ chị Hồng cũng tính đem ra bán để có tiền chạy chữa bệnh tật cho conTrao đổi với chúng tôi về hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, ông Trần Đức Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Phù Hóa cho biết. “Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng mất sớm, chị Hồng phải nuôi bố mẹ già yếu và hai đứa con nhỏ, đặc biệt đứa con thứ hai của chị giờ đang mắc phải căn bệnh nan y. Bên cạnh sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, tôi cũng mong các tổ chức, các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình chị Hồng để bé Kim Ngân có điều kiện chữa bệnh, được trở lại học tập như mọi người”.

Sự khó khăn, bế tắc về kinh tế cộng thêm nỗi đau về tinh thần đang khiến cho người mẹ ngày một hao mòn, từ ngày Kim Ngân bị bệnh, chị đã gầy hơn nhiều, sức khỏe đi xuống vì lo và thương đứa con gái thơ ngây đang còn ở tuổi ăn, tuổi hoc.

Nỗi đau, sự bất hạnh luôn hiện hữu trên khuôn mặt goá phụ trẻ luôn một lòng vì chồng conHành trình chiến đấu căn bệnh hiểm nghèo của hai mẹ con chị Hồng sẽ còn rất dài, tốn biết bao nhiều tiền của, và lúc này đây, mẹ con chị đang rất cần sự giúp đỡ từ các tổ chức, các nhà hảo tâm để bé Kim Ngân có thể vượt qua căn bệnh, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình cũng như phần nào xoa dịu nỗi đau và gánh nặng cho người mẹ nghèo luôn dành cho con một tình thương vô bờ bến…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2181: Chị Nguyễn Thị Hồng: Thôn Trường Sơn, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Số điện thoại: 01665.148.407

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đặng Tài

Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/thuong-be-10-tuoi-mo-coi-cha-mac-benh-ung-thu-quai-ac-20160531064244173.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY