MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Thương cảnh cậu bé mồ côi mẹ, nuôi cha nằm một chỗ và hai đứa em thơ

(MangYTe) - Từ ngày mẹ mất, ba bị gãy chân sau vụ tai nạn, Hiếu phải gánh vác những công việc nặng nhọc của gia đình, nuôi người ba đang nằm một chỗ và hai đứa em thơ dại là Lê Trần Khánh Hòa (4 tuổi) và Lê Vũ Hoàng mới hơn 1 tuổi. Cuộc sống gia đình Hiếu đang rơi vào tình cảnh rất bĩ cực...
Mục lục
Căn nhà nhỏ của anh Nguyễn Văn Biên nằm men bên con đường đất đỏ thuộc thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trong căn nhà ọp ẹp, trống trải của gia đình anh trước đây đã từng đầy ắp những tiếng cười, tiếng nô đùa của các con trẻ. Thế nhưng, giờ đây một không khí tang thương đến quặn lòng đang bao trùm.

Vào một ngày đầu năm 2016, vụ tai nạn bất ngờ đã cướp đi sinh mạng của chị Trần Thị Bình (vợ anh Biên). Sau vụ tai nạn, anh Biên bị gãy chân, đau đớn trước sự ra đi của vợ, cực chẳng đành, anh lại còn phải điều trị hết các bệnh viện ở Quảng Bình rồi lại vào Bệnh viện Trung ương Huế tốn biết bao nhiêu tiền của nhưng đến nay vẫn chưa khỏi.

Gia đình khó khăn, anh đã phải gom hết những tài sản có giá trị tiền trăm ngàn trong nhà mang đi bán và vay tiền thêm khắp nơi để chữa bệnh. Nợ nần chồng chất, không biết bao giờ mới có thể trả được. Nhưng, có lẽ với anh bây giờ là chỉ mong sao nhanh chóng khỏi bệnh để có thể đi làm trả nợ và lo cho các con ăn học.

Gạt đi hai hàng nước mắt, anh Biên đau đớn kể lại, vào ngày mồng 1 Tết, năm 2016, vợ chồng anh đi chơi nhà họ hàng, không may bị tai nạn khiến chị Bình qua đời sau đó, còn anh thì bị gãy chân đến nay vẫn chưa lành. Người vợ thì đã mãi mãi ra đi, nhưng giờ nghĩ đến tương lai 4 người con sớm mồ côi mẹ, bản thân lại nằm một chỗ nhưng anh cũng đành bất lực. “Từ ngày gặp nạn, tui đã cầm cố sổ đỏ để vay mượn tiền chữa trị nhưng vẫn không đủ, phải vay thêm của họ hàng đến nay cũng đã gần 100 triệu. Các bác sĩ nói cái chân này phải phẫu thuật nhiều lần và chữa trị lâu dài mới hy vọng khỏi…”, nói đến đó, anh Biên bật khóc.

Chứng kiến gia cảnh của anh Lê Văn Biên lúc này, chắc hẳn rằng không ai không khỏi xót xa, bởi rằng từ giờ cho đến hết cuộc đời những đứa con anh sẽ không bao giờ còn được mẹ vỗ về những lúc buồn tủi, và sẽ không bao giờ còn được gọi tiếng mẹ ơi! Những đứa trẻ ấy chỉ còn nhìn thấy mẹ qua di ảnh trên bàn thờ.

Người con cả của anh Biên là Lê Viết Trung (SN 1995), hiện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại huyện đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa, không thể về để chăm sóc cho người ba đau ốm cũng như lo các em của mình.

Mọi công việc gia đình, chăm sóc ba và hai đứa em nhỏ giờ đây đều đổ lên vai cậu bé Lê Công Hiếu vừa mới bước qua tuổi 16.

Vì điều kiện gia đình khó khăn, Hiếu đã phải nghỉ học giữa chừng. Từ ngày mẹ mất, ba gãy chân không đi lại được, Hiếu đảm nhận luôn công việc của một người mẹ, người cha trong gia đình. Là lao động chính, em phải làm đồng áng, vườn tược và làm thuê nếu có người cần, chỉ mong sao có được bữa ăn qua ngày cho người cha đang nằm một chỗ và hai đứa em là Lê Trần Khánh Hòa (4 tuổi) và Lê Vũ Hoàng mới hơn 1 tuổi là em mừng lắm rồi.

Trò chuyện với chúng tôi, cậu bé rắn rỏi Lê Công Hiếu tâm sự: “Từ ngày mẹ mất, anh cả lại đang làm nhiệm vụ quân sự tại Trường Sa, gia đình khó khăn nên em phải nghỉ học, em phải cố gắng để chăm sóc cho ba và hai em, để anh trai là Lê Viết Trung có thể yên tâm làm nhiệm vụ vì đất nước”.

Vết thương của người cha Nguyễn Văn Biên rồi cũng sẽ lành, nhưng sự mất mát về tinh thần có lẽ không bao giờ lành lại. Sự ra đi của chị Bình đã để lại một vết khoảng trống không bao giờ có thể lấp đầy trong trái của những đứa con thơ ngày lại ngày vẫn sống trong đau khổ, nhớ mẹ khôn nguôi. Những người anh Trung và Hiếu có lẽ đủ lớn để hiểu mọi chuyện, nhưng đối với Khánh Hòa và Hoàng thì các em còn quá nhỏ để vượt qua nỗi mất mát to lớn này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Thanh Chịnh, cán bộ văn hóa, xã Sơn Trạch cho biết, gia đình anh Biên là một trong những hộ khó khăn của xã, lại gặp biến cố vì tai nạn giao thông, chồng mất vợ, con mất mẹ, đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. “Thời gian qua chính quyền địa phương, làng xóm cũng đã quan tâm giúp đỡ, tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ để an ủi cha con anh, số nợ chữa trị của anh rất lớn, vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Qua đây, tôi mong các nhà hảo tâm chia sẻ và giúp đỡ cha con anh Biên vượt qua khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống”, ông Chịnh bày tỏ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2165: Anh Lê Văn Biên: thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Số ĐT: 0968.883.467 (anh Ba cậu ruột anh Biên).

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đặng Tài

Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/thuong-canh-cau-be-mo-coi-me-nuoi-cha-nam-mot-cho-va-hai-dua-em-tho-20160515073810299.htm)
 • Trao gần 50 triệu cho gia đình vợ chồng bị chấn thương sọ não, ung thư

  Trao gần 50 triệu cho gia đình vợ chồng bị chấn thương sọ não, ung thư
  (MangYTe) - Ngày 7/7, PV ADZ đã lên Bệnh viện Trung ương Huế trao quà từ Quỹ Nhân ái số tiền gần 50 triệu đồng cho chị Trần Thị Lệ và anh Nguyễn Văn Hạnh, nhân vật trong bài “Xót xa cảnh chồng thương tật sọ não chăm vợ đang nguy kịch vì bệnh ung thư”.
 • Rơi nước mắt cảnh người phụ nữ mất chồng, 2 con trai mang bệnh hiểm nghèo

  Rơi nước mắt cảnh người phụ nữ mất chồng, 2 con trai mang bệnh hiểm nghèo
  (MangYTe) - Cưới nhau chưa được bao lâu thì chồng mắc căn bệnh hiểm nghèo qua đời, để lại người vợ trẻ cùng hai đứa con thơ. Nỗi đau chưa dừng lại khi con trai đầu không may bị tai nạn giao thông nằm một chỗ. Còn cậu con trai út cũng phát hiện mắc bệnh tim, chị như rơi xuống tận cùng nỗi đau, sự tuyệt vọng…
 • Gần 63 triệu đồng đến với gia đình anh Lê Văn Biên

  Gần 63 triệu đồng đến với gia đình anh Lê Văn Biên
  (MangYTe) - Ngày 4/6, PV ADZ thường trú tại Quảng Bình cùng đại diện chính quyền địa phương huyện Bố Trạch đã đến thăm hỏi và trao gần 63 triệu đồng đến gia đình anh Lê Văn Biên, thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch.
 • Mẹ đau đớn nhìn con nằm một chỗ sau tai nạn giao thông

  Mẹ đau đớn nhìn con nằm một chỗ sau tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Nhìn đứa con từ một chàng thanh niên khỏe mạnh, nay phải nằm một chỗ, lòng cô Thương như có vết dao cứa. 5 tháng con nằm viện là những ngày cô Thương lo chạy đôn, chạy đáo kiếm tiền chữa bệnh cho con.
 • Điều ước cuối cùng của bà lão mắc bệnh ung thư

  Điều ước cuối cùng của bà lão mắc bệnh ung thư
  (MangYTe) - Chồng chết vì bệnh ung thư, con trai chết vì tai nạn giao thông, con dâu bỏ đi biệt tích trong khi bản thân bà lại đang mắc bệnh ung thư mật đã di căn lên gan, đó là tình cảnh bi đát của bà Lê Hồng Ngãi (sinh năm 1957). Nằm trên giường bệnh, bà chỉ ước một điều, đứa cháu nội thơ dại ở nhà sẽ có người cưu mang, bởi bà chết thì nó sẽ mồ côi không nơi nương tựa.
 • Hơn 123 triệu đồng đến với cháu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

  Hơn 123 triệu đồng đến với cháu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Sáng ngày 9/5, PV ADZ đã trao số tiền 123.138.000 đồng cho anh Đinh Văn Hương (xóm Thịnh Cường, xã Đức Long, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), bố bé Đinh Văn Thắng, cháu bé đáng thương khi được các bác sỹ đưa ra khỏi bụng mẹ cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng.
 • Cách sơ cứu người bị chấn thương sọ não

  Cách sơ cứu người bị chấn thương sọ não
  Não là một cơ quan mềm và yếu ớt. Một tác động mạnh vào đầu có thể gây tổn thương não hoặc tủy sống, ngay cả khi không có dấu hiệu bị thương ở da đầu hoặc mặt.
 • Tương lai mờ mịt của chàng sinh viên nghèo sau tai nạn giao thông

  Tương lai mờ mịt của chàng sinh viên nghèo sau tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Tai nạn giao thông đã khiến em bị chấn thương nọ são và nằm điều trị nửa tháng nhưng vẫn chưa nhận thức được mọi thứ. Tương lai của chàng sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh, trường Đại học Thái Bình Dương có thể nói là đang rất mờ mịt…
 • Chồng mất vì tai nạn giao thông, vợ ngã quỵ bên 2 con thơ dại

  Chồng mất vì tai nạn giao thông, vợ ngã quỵ bên 2 con thơ dại
  (MangYTe) - Cái tin chồng chết vì tai nạn khi đứa con thứ hai mới sinh được có 20 ngày khiến người vợ trẻ ngã quỵ. Sau bao nhiêu ngày tưởng như không thể vực dậy nổi, nhìn 2 đứa con thơ đói ăn, khát sữa, chị lại gượng dậy đi làm, với tâm niệm để nơi chín suối hương hồn của chồng cũng an lòng.
 • Trao hơn 10 triệu đồng tới đôi vợ chồng già nuôi con bệnh tật

  Trao hơn 10 triệu đồng tới đôi vợ chồng già nuôi con bệnh tật
  (MangYTe) - Ngày 20/4, PV ADZ cùng chính quyền địa phương đã tới thăm và trao số tiền 10.065.000 đồng của bạn đọc báo ADZ tới hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Đình Niêm ( thôn 2, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nhân vật trong bài viết: Nỗi đau của hai vợ chồng trước cảnh hai con sống cũng dở, chết cũng dở.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY