MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Thưởng thức món chả cá Hàn Quốc

Chả cá - món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc, thường được chế biến thành các món lẩu hoặc xào cay, rất được yêu thích khi tiết trời lạnh.
Mục lục

Ẩm thực là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc. Món ăn Hàn Quốc được yêu thích không chỉ đẹp mắt mà hương vị thơm ngon như bánh gạo cay Tteokbokki, thịt bò nướng Bulgogi, cơm cuộn Gimbap, kem cá Hàn Quốc, chả cá Odeng. Do đặc trưng khí hậu nên người dân ở quốc gia này thường dùng nhiều gia vị cay, nóng nhằm giữ ấm cơ thể, với du khách lại thêm phần kích thích vị giác.

Các món ăn đường phố Hàn Quốc nổi tiếng trên thế giới, nhiều người ghé thăm đất nước xinh đẹp này đều muốn thưởng thức, trong đó có món chả cá Odeng. Thành phố Busan là trung tâm buôn bán chả cá bởi nguồn cá phong phú, đa dạng. Món chả cá Busan được biết đến với chất lượng và hương vị cao cấp, được đánh giá thơm ngon trên thị trường. 

Chả cá Hàn Quốc được nhiều người yêu thích. Ảnh: Shutterstock. 

Món ăn đậm đà và lạ miệng thường được ưa chuộng trong mùa đông tại Hàn Quốc. Giữa tiết trời lạnh, du khách có thể làm ấm bụng bằng xiên chả cá bốc khói nóng hổi với mùi thơm hấp dẫn. Món chả cá xiên Odeng phổ biến, được bày bán trên các đường phố tại Hàn Quốc cùng các món ăn vặt hấp dẫn khác như Tteokbokki và Sundae với giá khá mềm, chỉ khoảng 500-1.000 won một xiên (vào khoảng 10.000-20.000 đồng Việt Nam).

Thành phần của chả cá Hàn Quốc gồm thịt cá xay, bột mì, trứng gà, gia vị, dầu ăn và nước. Mỗi địa phương có một cách làm nước dùng riêng nhưng thông thường Odeng được chế biến bằng cách cho xiên chả cá ngập trong nồi nước dùng nấu từ tỏi, cua, rong biển và củ cải. Xiên chả cá được làm từ những lát chả cá dài tẩm gia vị và xiên qua que gỗ.

Ở Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng có nhiều siêu thị bán các loại chả cá Hàn Quốc để bạn có thể dễ dàng nấu món ngon tại nhà.

Món chả cá Odeng được bán nhiều trên các đường phố Hàn Quốc. Ảnh: Shutterstock.

Dưới đây là một số cách chế biến món chả cá Hàn Quốc.

Chả cá xiên

Cách chế biến:

Khẩu phần: 2 người ăn

Nguyên liệu:

- 100g chả cá Hàn Quốc

- 30g củ cải

- 300ml nước

- 30ml nước tương

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/4 muỗng cà phê tiêu

- 6 lá rong biển

- Hành, ớt, que tre hoặc xiên tre

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế các loại củ, cắt viên hạt lựu.

- Bước 2: Gấp chả cá thành dạng sóng đều vào các xiên que bằng tre.

- Bước 3: Cho nguyên liệu như củ cải, rong biển, ớt, hành đun sôi trong 4-5 phút và sau đó vớt rong biển ra trước.

- Bước 4: Tiếp theo cho thêm chả cá, dầu hào, muối và nồi nước bỏ sẵn nguyên liệu vừa đun khuấy cho đều tay.

- Bước 5: Cho xiên chả cá và hành lá được thái nhỏ vào sau, nêm lại gia vị và tắt bếp.

Những xiên cả cá bốc khói ăn ấm bụng vào tiết trời mùa đông. Ảnh: Shutterstock.

Chả cá xào cay

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, chẳng hạn, gạo được xem là lương thực chính trong bất kỳ bữa ăn nào và các món phụ như súp, món hầm, rau nấu chính, rau sống... nhằm cung cấp chất dinh dưỡng.

Gia vị là điểm nhấn làm nên đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Trong bất kỳ món ăn nào thì nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và bột ớt đỏ là thành phần không thể thiếu, giúp hương vị món ăn thêm ngon.

Chả cá xào cay là một trong những món ăn phổ biến trên bàn ăn gia đình của người Hàn Quốc. Hương vị cay nồng của tương ớt hòa quyện cùng miếng chả cá đã được tẩm ướp gia vị tạo thành món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác khi dùng với cơm trắng hoặc cơm nắm rong biển.

Chả cá xào cay kích thích vị giác. Ảnh: Shutterstock.

Cách chế biến:

Khẩu phần: 2 người ăn

Nguyên liệu:

- 200g chả cá

- 1/2 củ hành tây

- Một cây hành baro

- Một trái ớt xanh

- Một củ cà rốt

- Một muỗng cà phê dầu mè

- Một muỗng súp ớt bột

- Một muỗng cà phê rượu trắng

- Một muỗng súp nước tương

- 1/2 muỗng cà phê tiêu

- 1/2 muỗng cà phê đường phèn

Cách làm:

- Bước 1: Cắt chả cá thành những lát mỏng.

- Bước 2: Cho chả cá vào rây và rửa sạch lại với nước nóng.

- Bước 3: Cắt nhỏ hành tây, boa rô, ớt và cà rốt.

- Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo ở lửa vừa, cho hành tây, cà rốt và chả cá vào đảo đều.

- Bước 5: Khi hành tây bắt đầu mềm, thêm bột ớt, đường, nước tương và tỏi vào đảo đều trong vòng năm phút để chả cá ngấm gia vị. Cuối cùng cho ớt và hành lá vào đảo cùng thêm một phút nữa rồi tắt bếp.

Món chả cá xào cay có thể dùng cùng với cơm nắm rong biển Hàn Quốc để hài hòa hương vị.

Văn phòng đại diện Liên đoàn hợp tác xã thủy sản quốc gia (National Federation Of Fisheries Cooperatives) tại TP HCM - K-Fish đã đưa món chả cá và nhiều loại thủy sản của quốc gia này đến với Việt Nam. Sản phẩm thủy sản của Hàn Quốc được sàng lọc và kiểm tra với các bước:

- Đăng ký sử dụng: đánh giá năng lực sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp, ngoài ra thiết bị sản xuất phải có đầy đủ chứng nhận.

- Kiểm tra chất lượng: vệ sinh an toàn, phòng chống dịch phải đạt hiệu quả, thường xuyên kiểm tra trang thiết bị, nguyên liệu.

- Đánh giá cuối cùng: kiểm tra triệt để chất lượng thông qua đánh giá tiêu chuẩn đo lường, sau đó kiểm tra liên tục khi sản phẩm được dán nhãn.

Kim Uyên

Ra mắt vào tháng 7/2017 với khẩu hiệu Better food, Better life, Văn phòng đại diện Liên đoàn hợp tác xã thủy sản quốc gia (National Federation Of Fisheries Cooperatives) tại TP HCM - K - Seafood đã và đang nỗ lực xúc tiến giao lưu trao đổi các sản phẩm thủy sản Việt Nam và Hàn Quốc.

Tháng 8 vừa qua, cùng với hơn 70 công ty và tập đoàn nhập khẩu lớn của Việt Nam, Lào và Campuchia K - Seafood đã tham gia "Hội chợ triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam - VietFish 2019". Gian hàng của đại diện Hàn Quốc đã tư vấn về các sản phẩm thủy sản tiến hành thảo luận về hợp đồng xuất khẩu trị giá lên tới 26,6 tỷ đồng.

Tháng 11/2019, đại diện K - Seafood cùng đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự "Hội nghị thủy sản quốc tế Busan 2019" tại thành phố Busan, Hàn Quốc. Văn phòng đại diện Liên đoàn hợp tác xã thủy sản quốc gia đã tổ chức các cuộc họp tham vấn thương mại cho sản phẩm thủy sản Hàn Quốc năm 2019 nhằm tìm kiếm đối tác, tổ chức tham quan các nhà máy chế biến thủy sản Hàn Quốc, các chợ và siêu thị thủy sản lớn, quảng bá sản phẩm thủy sản Hàn Quốc mang thương hiệu K - Seafood.

Ngoài ra, K - Seafood còn tổ chức các buổi hội chợ K-Food và tổ chức lớp hướng dẫn nấu ăn cùng các hoạt động nếm thử các món ăn thủy hải sản đặc sắc của Hàn Quốc.

Trong tương lai, thông qua hoạt động giao lưu đối ngoại của Tổng lãnh sự quán, các cơ quan đại diện của chính phủ Hàn Quốc, VCA, VCCI..., đơn vị nỗ lực giới thiệu sản phẩm thủy sản đa dạng của Hàn Quốc đến với người tiêu dùng, nâng cao độ nhận diện của thương hiệu.

Với mục đích mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao độ nhận diện thương hiệu, Văn phòng đại diện Liên đoàn hợp tác xã thủy sản quốc gia tại TP HCM giới thiệu một loạt bài viết về các sản phẩm thủy hải sản tiêu biểu của Hàn Quốc như cá bơn, rong biển, chả cá, hàu, bào ngư.

K - Seafood - Thương hiệu thủy sản mang những sản phẩm tươi ngon từ vùng biển Hàn Quốc đến với thế giới. Liên hệ trụ sở: phòng 3, tầng 7, The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Điện thoại: (84-28) 38226076. Fanpage: https://www.facebook.com/KFishKoreanSeaFood.

Danh sách nhà hàng cung cấp sản phẩm hàu ở TP HCM: Nhà hàng thế giới hải sản - số 244 Pasteur, phường 6, quận 3. Điện thoại: 093 768 2626. Nhà hàng hải sản Anh Trai - số 55, đường 6, Hưng Phước 4, phường Tân Phong, quận 7. Hanuri - số 11A, Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1. Điện thoại: 090 333 8786. CheongHaejin - số 8, Cao Bá Quát, phường Bến Nghé, quận 1. Điện thoại: 090 958 2775. Nhà hàng Seafood - số 61, đường số 6, Hưng Phước 4, phường Tân Phong, quận 7.

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/thuong-thuc-mon-cha-ca-han-quoc-4024577.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY